Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin báo chí, đoàn liên ngành Sở TN – MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành “mật phục”, “đột kích” vào điểm trai khác đất sét trái phép nằm ngay sau Công ty TNHH Hoàng Nghĩa trên địa bàn thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum).  Đoàn tiếp tục mở rộng kiểm tra và xác định thêm một điểm khai thác đất sét cách đó không xa.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Võ Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở TN –MT tỉnh Kon Tum cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin từ báo chí, ngay trong đêm tôi đã cùng với cơ quan chức năng tiến hành vào thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP.Kon Tum) và đã phát hiện một chiếc xe camax, xe múc đang khai thác đất sét trái phép trên phần đất do Công ty TNHH Hoà Nghĩa đang thăm dò và có tránh nhiệm bảo vệ…”.

Đột kích “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm

Có mặt tại hiện trường, PV đã chứng kiến cảnh ngỗn ngang khi những máy móc hạng nặng đào, bới trong một thời gian dài, tạo nên những hố sâu hàng chục mét để khai thác đất sét trái phép. Do lực lượng chức năng ập vào bất ngờ nên các đối tượng đã tắt máy, nhưng không kịp tẩu tán tang vật. Ngay khi cơ quan chức năng tiến hành động viên, giải thích thì các đối tượng đã hợp tác để tiến hành lập biên bản hiện trường. Ngoài ra, sau khi phát hiện điểm khai thác đất sét trên thì đoàn liên ngành đã mở rộng và phát hiện thêm một điểm khai thác đất sét trái phép đang hoạt động gần đó.

Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum! - 1
Nhận được nguồn tin báo chí, lực lượng chức năng đã ập đến và phát hiện các đối tượng đang khai thác đất sét trái phép

Ông Hải cho biết, khi đến hiện trường thì 1 xe tải đã không còn chở đất, 1 máy đào vội tắt, máy vẫn còn nóng, người điều khiển vẫn ngồi trong cabin. Xác định đây là những phương tiện khai thác đất trái phép nên ông Hải đã điện báo lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xuống tiếp tục xử lý. Bên cạnh đó, yêu cầu tạm giữ phương tiện đưa về trụ sở UBND phường Ngô Mây chờ giải quyết.

Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum! - 2
Những máy móc hạng nặng được huy động đên khai thác đất sét trong một thời gian dài

“Khu vực thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây) này đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt cho doanh nghiệp Hoà Nghĩa tiến hành thăm dò nhưng chưa được phép khai thác. Với việc các đối tượng mang máy móc vào khuc vực mà công ty đang tiến hành thăm dò để khai thác thì tránh nhiệm công ty phải chịu. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng sẽ xem xét để tiến hành xử lý về khâu quản lý, giám sát theo Quyết định 568 do UBND ban hành về tránh nhiệm xử lý khi để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra…”, ông Hải cho biết thêm.

Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum! - 3
Toàn cảnh ngổn ngang "công trường" khai thác đất sét trái phép

Được biết, trên khu Công nghiệp thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây) này có hơn 100 lò gạch truyền thống đang hoạt động. Với số lượng lò gạch lớn đứng chân trên một thôn như vậy nhưng chưa có một nguồn khai thác nguyên liệu đất sét được cấp phép khai thác. Nguồn nguyên liệu phải đưa từ nơi khác về hoặc không có khiến cho tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra phức tạp.

Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum! - 4
Cơ quan chức năng đang tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trường

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác đất sét trái phép trên địa bàn TP.Kon Tum trong thời gian tới UBND tỉnh Kon Tum sẽ ban hành văn bản yêu cầu các Sở, ban ngành, địa phương cùng phối hợp để kiểm tra toàn diện các mặt về đất đai, xây dựng, đặc biệt là tình hình khai thác khoáng sản.

Nhóm PVĐT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dot-kich-cong-truong-khai-thac-dat-set-trai-phep-trong-dem-tai-kon-tum-20190212175911001.htm