Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Ba năm trước, hàng trăm hộ dân đã đóng tiền để lắp đặt hệ thống cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, khi vừa sử dụng được vài chục khối nước thì những hộ dân này được yêu cầu đóng thêm tiền do đơn vị cấp nước ban đầu đã bàn giao hệ thống cho một đơn vị khác quản lý. Những hộ chưa đóng tiền bị di dời hệ thống khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Theo đó, nhiều hộ dân tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông bức xúc nhận được thông báo phải đóng tiền mới được cấp nước sinh hoạt. Trong khi, họ đã hợp đồng, đóng tiền và được đấu nối vào hệ thống cấp nước sinh hoạt của xã trước đó 3 năm.

Ông Nguyễn Văn Đãi (thôn 6, xã Kiến Thành) cho biết, khoảng 3 năm trước, gia đình ông đã đóng 2,5 triệu đồng cho Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn Đắk Nông để lắp đặt đồng hồ nước sinh. Khoảng đầu tháng 1/2019, gia đình ông nhận được thông báo của Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông.

Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận trát nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông! - 1

Công trình cấp nước xã Kiến Thành bị bỏ không nhiều năm

Nội dung là công ty đã đấu nối xong hệ thống nước của đơn vị vào hệ thống cấp nước tập trung của xã, gia đình nào đã hợp đồng với đơn vị cũ thì đóng thêm 1,5 triệu để chuyển sang sử dụng nước sạch của đơn vị mới. Như vậy tổng chi phí mà người dân phải bỏ ra là 4 triệu đồng, trong khi những gia đình nào hợp đồng mới thì chỉ phải đóng số tiền hơn 2,6 triệu đồng. Nếu đến cuối tháng 1/2019 mà chưa làm hợp đồng mới, đóng tiền theo thông báo thì sẽ bị ngưng cung cấp nước sinh hoạt.

Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận trát nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông! - 2

Trước đây, công trình này thuộc quản lý của Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn tỉnh Đắk Nông

Ông Nguyễn Văn Năm (thôn 6, xã Kiến Thành) cho biết thêm, gia đình ông cũng nhận được thông báo tương tự. Gia đình chưa hiểu thế nào thì bỗng dưng vài ngày sau người của đơn vị cấp nước mới đến tháo đường ống nước.

“Chúng tôi hỏi thì được biết hệ thống đường ống đã bàn giao cho đơn vị mới. Nhưng hỏi biên bản bàn giao thì họ không cung cấp. Tôi nghĩ rằng nếu có bàn giao thì phải cung cấp thông tin đầy đủ cho dân, rồi tiến hành họp dân để lấy ý kiến. Việc đột ngột bị cắt nước sinh hoạt khiến cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng, phải sang nhà hàng xóm xin nước về dùng”, ông Năm bức xúc.

Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận trát nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông! - 3

Vừa đi vào hoạt động mấy tháng, công trình lại đóng cửa

Nhiều khách hàng của Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn Đắk Nông tại xã Kiến Thành cũng bức xúc vì đã đóng số tiền 2,5 triệu đồng nhưng mới sử dụng nước vài tháng và mới chỉ được vài chục mét khối nước thì bị cắt nước sinh hoạt. Nay lại nhận thông báo yêu cầu đóng thêm số tiền 1,5 triệu đồng cho đơn vị mới.

Ông Nguyễn Gia Thủy, Chủ tịch UBND xã Kiến Thành cho biết, trong thời qua đã nhận được phản ánh của người dân. UBND xã đã đề nghị hai đơn vị là Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn tỉnh Đắk Nông và Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông phải tiến hành việc bàn giao rõ ràng, đồng thời giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân, nhất là các khách hàng của đơn vị cũ.

Theo Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn tỉnh Đắk Nông, đơn vị đã tạm bàn giao hệ thống đường ống cho Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông vào tháng 12/2018. Nguyên do là hệ thống bơm, xử lý nước của Trung tâm không bơm được nước.

Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận trát nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông! - 4
Sau khi "đổi chủ", đơn vị khác yêu cầu khách hàng đóng thêm tiền

Ông Nguyễn Văn Dương, Giám đốc Trung tâm nước sạch - Vệ sinh môi trường Nông thôn tỉnh Đắk Nông cũng thừa nhận khi tiến hành việc tạm bàn giao chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Đồng thời cho rằng việc đơn vị mới tiến hành thu tiền của người dân là không đúng. “Chúng tôi sẽ bàn bạc, đề nghị đơn vị mới không thu nữa. Trường hợp nào đã thu thì tiến hành trả lại”, ông Dương cam kết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần cấp nước - phát triển đô thị tỉnh Đắk Nông khẳng định đơn vị chỉ tận dụng hệ thống đường ống để cung cấp nước tạm thời cho người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Khi nhận bàn giao vào tháng 12/2018, hệ thống cấp nước đã ngưng hoạt động trước đó nhiều tháng. Về lâu về dài đơn vị phải thay thế toàn bộ đường ống và hệ thống đồng hồ đạt chuẩn theo quy định. Và việc thu tiền của các hộ dân là nhằm trang trải các chi phí này.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/hang-loat-ho-dan-bong-dung-nhan-trat-nop-them-tien-hoac-cat-nuoc-tai-dak-nong-20190214103457369.htm