Cuba cáo buộc Mỹ bí mật đưa đặc nhiệm áp sát biên giới Venezuela

(Dân trí) - Cuba ngày 14/2 cáo buộc Mỹ đang bí mật triển khai lực lượng đặc nhiệm sát biên giới Venezuela với kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này viện cớ khủng hoảng nhân đạo.Cuba cáo buộc Mỹ bí mật đưa đặc nhiệm áp sát biên giới Venezuela - 1

Một máy bay vận tải C-130 của Mỹ (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ)

 

Reuters dẫn “Tuyên bố của Chính phủ Cách mạng” nói rằng, những diễn biến gần đây ở Venezuela có thể gắn với một âm mưu đảo chính nhưng đến nay đã thất bại. Bản tuyên bố cho rằng, những diễn biến đó đã dẫn đến việc Mỹ áp các lệnh trừng phạt nhằm gây thiệt hại "gấp 1.000 lần" so với viện trợ mà Mỹ tìm cách ép Venezuela phải nhận.

"Trong khoảng thời gian từ ngày 6-10/2, các máy bay quân sự của Mỹ đã bay tới căn cứ Rafael Miranda ở Puerto Rico, căn cứ không quân San Isidro ở Cộng hòa Dominica và các chiến lược khác ở Caribe mà có thể chính các chính phủ ở đó không hay biết", bản tuyên bố cáo buộc.

Bản tuyên bố cho biết thêm: "Các chuyến bay này xuất phát từ các căn cứ quân sự của Mỹ dành cho lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến - hai lực lượng được sử dụng trong các chiến dịch bí mật".

Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này của Cuba. Ngoại trưởng Dominica Miguel Vargas cũng nói rằng, không có bất kỳ máy bay vận tải quân sự nào của Mỹ hạ cánh xuống Dominica. Ông nhấn mạnh, chính phủ Dominica ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela chưa có dấu hiệu lắng xuống. Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cuối tháng trước đã tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận ông Guaido và cam kết viện trợ nhân đạo hàng triệu USD cho người dân Venezuela.
Trong khi đó ông Guaido không loại trừ khả năng nhờ đến sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Ông Guaido tuyên bố sẽ cho phép hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela từ ngày 23/2 bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Maduro. Tuần trước, xe chở hàng viện trợ của Mỹ và Colombia đã đến thị trấn biên giới Cucuta, Colombia, nơi hàng viện trợ đang được tập kết.

Về phần mình, Tổng thống Maduro từ chối tiếp nhận hàng viện trợ vì cho rằng đây là âm mưu do Mỹ đứng đầu nhằm can thiệp quân sự vào Venezuela hòng hạ bệ chính quyền của ông.

Minh Phương
Theo Washington Post

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuba-cao-buoc-my-bi-mat-dua-dac-nhiem-ap-sat-bien-gioi-venezuela-20190215063823251.htm