Ông Trump ký chỉ thị lập Lực lượng Không gian của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã ký chỉ thị bắt đầu quá trình lập nhánh quân chủng mới có tên gọi Lực lượng Không gian Mỹ.trump012.jpg

Tổng thống Donald Trump ký chỉ thị lập Lực lượng Không gian của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

 

Theo Reuters, chỉ thị trên đã đưa ra nền tảng thành lập một lực lượng mới trực thuộc Không quân Mỹ - quân chủng hiện vẫn chịu trách nhiệm về lĩnh vực không gian, vũ trụ của quân đội Mỹ. Tuy nhiên nhánh quân chủng này sẽ có cấu trú giống Thủy quân lục chiến, nghĩa là tuy thuộc Hải quân, nhưng vẫn có đại diện độc lập trong Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Tại lễ ký chỉ thị hôm qua, Tổng thống Trump gọi việc lập Lực lượng Không gian là ưu tiên hàng đầu với an ninh quốc gia. Lực lượng này sẽ phụ trách hàng loạt vấn đề liên quan đến năng lực của quân đội Mỹ trong không gian, từ mạng lưới vệ tinh phục vụ hệ thống định vị toàn cầu GPS đến các cảm biến giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa.

Mac Thornberry, thành viên Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ, nhận định đây là bước đi quan trọng của Mỹ nhằm đối phó với "các thách thức từ Nga và Trung Quốc" trong lĩnh vực không gian.

Hồi tháng 6 năm ngoái, ông Trump cho biết ông muốn tạo ra một lực lượng không gian, trở thành binh chủng thứ 6 riêng biệt với hải quân, thủy quân lục chiến, lục quân, không quân và tuần duyên. Ông Trump nhấn mạnh rằng đây là bước đi cần thiết nhằm giải quyết các vấn đề về an ninh trong không gian và khẳng định sự dẫn đầu của Mỹ trên quỹ đạo.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, ngân sách ban đầu của lực lượng này khoảng 5 tỷ USD. Một quan chức quốc phòng của Mỹ hôm qua cho biết, kinh phí thành lập lực lượng này khoảng 72 triệu USD.

Tuy nhiên, quốc hội Mỹ dường như không đánh giá cao ý tưởng thành lập lực lượng này. Một số nhà lập pháp và các quan chức quốc phòng cho rằng việc thành lập một lực lượng như vậy là không cần thiết và tốn kém, bởi những công việc trên vốn đã được thực hiện bởi các tổ chức và lực lượng như Không quân.

Minh Phương
Tổng hợp

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-ky-chi-thi-lap-luc-luong-khong-gian-cua-my-20190220084800749.htm