Trào lưu nghe đĩa nhạc CD và đĩa than vẫn thu hút giới audiophile

(Dân trí) - Trong năm 2018, doanh số thu được từ các dịch vụ tải nhạc đã bất ngờ thấp hơn so với đĩa CD và đĩa than - những phương tiện nghe nhạc tưởng như đã lỗi thời.

Theo cùng với sự phát triển của công nghệ, những dịch vụ như Sportify hay Apple Music đang ngày một thống trị thị trường âm nhạc và tạo ra sự tiện lợi cho giới audiophile khi họ chỉ cần đơn giản là tải bài hát về máy.

Tuy nhiên trong năm 2018, doanh số thu được từ các dịch vụ tải nhạc đã bất ngờ thấp hơn so với đĩa CD và đĩa than - những phương tiện nghe nhạc tưởng như đã lỗi thời.

Nhiều người mua đĩa nhạc CD và đĩa than

đĩa than.jpg

Một máy nghe nhạc bằng đĩa than cổ điển.

 

Theo Hiệp hội Hiệp hội Thu âm Hoa Kỳ (RIAA), tổng số doanh thu từ lượt tải về trên các dịch vụ nghe nhạc - với người dẫn đầu là iTunes, đã giảm xấp xỉ 30% trong năm 2018, xuống chỉ còn hơn 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh thu từ việc tải về các album cũng giảm khoảng 25%.

Trong khi đó, doanh số của các phương tiện tưởng như đã "tuyệt chủng" như đĩa CD, đĩa than (vinyl) theo báo cáo của RIAA, vẫn duy trì con số 1,15 tỷ USD, qua đó chính thức vượt qua các dịch vụ nghe nhạc điện tử. Riêng doanh số từ đĩa than, theo RIAA, đã lên tới 420 triệu USD.

Một phép so sánh khác cho thấy sự sụt giảm của các dịch vụ âm nhạc kỹ thuật số, đó là chúng từng chiếm 40% doanh thu của ngành công nghiệp âm thanh trong năm 2013. Tuy nhiên vào năm ngoái, con số này chỉ rơi vào xấp xỉ 11%.

Dịch vụ stream vẫn thống trị

stream.jpg

 

Dẫu vậy, cả hai loại hình nghe nhạc trên đều đang trên đà suy thoái, và bị thay thế bởi các dịch vụ stream.

Ngay cả doanh thu từ đĩa than và đĩa CD dù cao hơn các dịch vụ tải nhạc, song vẫn giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chỉ riêng doanh số từ đĩa CD đã giảm 34%, xuống chỉ còn 698 triệu USD. Đây là lần đầu tiên doanh số từ đĩa CD xuống thấp hơn 1 tỷ USD, kể từ 1986.

Ở chiều ngược lại, doanh thu từ các dịch vụ stream tăng trưởng đều đặn 30% trong năm ngoái, đạt 7,4 tỷ USD, chiếm 75% doanh thu toàn ngành trong năm 2018.

Cũng vào năm ngoái, số người đăng ký theo dõi nhạc stream trên các dịch vụ trực tuyến tăng 42% so với năm 2017, và lần đầu chạm ngưỡng 50 triệu. Sự thành công của mô hình tream nhạc cũng khiến Apple đang dần chuyển đổi toàn bộ nền tảng iTunes của họ.

Nguyễn Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/trao-luu-nghe-dia-nhac-cd-va-dia-than-van-thu-hut-gioi-audiophile-20190304085956539.htm