UBND TPHCM bị đề nghị trả lại 2 thỏi vàng cho người dân

(Dân trí) - Cho rằng ông Sang buôn bán vàng trái quy định, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và tịch thu 2 thỏi vàng tang vật. Ông Sang đã khởi kiện và TAND cấp cao tại TPHCM đã xử cho ông thắng kiện, buộc UBND TPHCM phải hủy quyết định trên, trả tang vật cho ông Sang.

Ngày 4/3, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết đã gửi công văn đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM sớm tổ chức thi hành bản án của TAND Cấp cao tại TPHCM ngày 8/5/2017 - trả 2 thỏi vàng tịch thu sai cho thợ bạc Dương Toàn Sang (sinh năm 1989).

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự TPHCM phân công chấp hành viên theo dõi, ra thông báo về việc tự nguyện thi hành án; đăng tải công khai quyết định buộc thi hành án hành chính, ban hành các văn bản đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền có liên quan tổ chức thi hành án. Cục THADS cũng hướng dẫn anh Sang liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Hồi cuối năm 2018, UBND TPHCM ra công văn đề nghị Viện trưởng Viện KSND TPHCM có văn bản kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao kháng nghị bản án phúc thẩm (đã có hiệu lực) theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời hoãn thi hành án.

Do việc thi hành án chưa được thực hiện, anh Sang tiếp tục khiếu nại và kiến nghị xử lý các cá nhân, tổ chức chậm thi hành.

Về vấn đề này Tổng cục THADS cho biết, khác với án dân sự, án hành chính có cơ chế "tự thi hành". Do đó, bản án, quyết định của tòa có hiệu lực thì người phải thi hành án phải chủ động thi hành theo Điều 309-315 Luật Tố tụng hành chính 2015. Cơ quan thi hành án dân sự chỉ có trách nhiệm theo dõi việc thi hành này.

Ngày 21/10/2013, ông Dương Toàn Sang (sinh năm 1989 tại Bình Thạnh) đang trên đường đi ăn sáng cùng một người bạn thì bất ngờ bị Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận 5 kiểm tra hành chính. Do trong cốp xe của ông có 2 thỏi vàng 99,99% không có hóa đơn, chứng từ nên ông Sang bị Công an quận 5 lập biên bản.

Tháng 3/2014, Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Sang về hành vi kinh doanh, mua bán vàng không đúng quy định. Ông Sang bị phạt tiền 87,5 triệu đồng và bị tịch thu 2 thỏi vàng.

Ông Sang khởi kiện ra TAND TPHCM, cho rằng toàn bộ số vàng trên là của bà Trần Thị Kim Loan, có nguồn gốc do ông bà để lại từ rất lâu, ông chỉ mang đi gia công chứ không có mục đích kinh doanh.

Năm 2015, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Sang. Không chấp nhận phán quyết cấp sơ thẩm, ông Sang kháng cáo.

Tháng 5/2017, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, nhận định ngay từ lời khai ban đầu và biên bản vi phạm hành chính đều thể hiện ông Sang có hành vi vận chuyển 2 thỏi vàng không có hóa đơn, chứng từ, ngoài ra không thể hiện hành vi mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, quyết định xử phạt hành chính của UBND TPHCM xử phạt ông Sang về hành vi mua bán vàng không đúng quy định pháp luật là không đúng thực tế. Do đó, HĐXX quyết định chấp nhận toàn bộ kháng cáo của ông Sang, sửa bản án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc trả lại cho ông Sang 2 thỏi vàng mà UBND TPHCM cho là tang vật.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã bị yêu cầu trả lại 10kg vàng mà thành phố đã tịch thu của ông Phạm Duy Hiếu vì cho rằng ông kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Ông Hiếu đã khởi kiện và TAND cấp cao tại TPHCM đã xử cho ông thắng kiện, buộc UBND TPHCM phải hủy quyết định trên, trả tang vật cho ông Hiếu.

Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/ubnd-tphcm-bi-de-nghi-tra-lai-2-thoi-vang-cho-nguoi-dan-20190304115021942.htm