Vì sao con người không rậm lông như tinh tinh hay khỉ đột?

(Dân trí) - Chúng ta biết rằng ở một giai đoạn trong lịch sử, cơ thể con người cũng rậm lông, nhưng chúng ta không biết tại sao lại mất đi đặc điểm đó, vì vậy chỉ có thể phỏng đoán mà thôi.

long khi.jpg

Các nhà khoa học cho rằng tổ tiên loài người (cách đây hơn một triệu năm) đã trải qua thời kì biến đổi lớn về khí hậu. Thế giới trở nên nóng hơn nhiều, và con người ngày càng phải đi xa hơn để tìm kiếm thức ăn.

Theo tiến sĩ Nina Jablonski, chuyên gia nghiên cứu về người cổ đại, thì khi đó những người ít rậm lông hơn sẽ di chuyển thuận lợi hơn trong những chuyến đi dài bời vì họ đỡ bị nóng hơn.

Nếu người ta có ít lông hơn thì có thể đi xa hơn, và đồng nghĩa với việc có thêm nhiều thức ăn hơn. Còn nếu rậm lông hơn, người ta chỉ đi được ít đã thấy rất nóng nực, và không thể tìm được nhiều thức ăn và sẽ bị đói.

Như vậy những người ít lông sẽ có cơ hội sống lâu hơn để sinh ra các thế hệ sau. Và cũng giống như việc di truyền màu mắt hay màu tóc, những thế hệ sinh ra sau của những người ít lông cũng sẽ có ít lông. Đó là lí do vì sao ngày nay chúng ta ít khi gặp người rậm lông.

Tất cả các loài thú có vú (tức là những loài máu nóng) đều có lông trên người để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, đỡ bị thương khi bị tai nạn va đập ngoài da, nhưng lông của các loài lại khác nhau do đặc điểm từng loài, ví dụ:

- Màu lông rất có ích đối với các loài như kangaroo và chó dingo vì màu lông giúp chúng ngụy trang trong môi trường sống, kẻ thù khó phát hiện.

- Hầu hết các loài vật cần có lông để chống nắng, nhưng một số loài như chuột dũi trụi lông là giống chuyên sống trong đất thì không có lông vì chúng không cần chống nắng.

- Cái voi và cá heo là những loài thú có vú sống dưới biển thì gần như không có lông vì có lông sẽ khó mà bơi nhanh được.

- Lông giúp giữ ấm rất tốt, và đặc biệt cần cho những loài sống ở nơi lạnh giá. Rái cá biển là một trong những loài có bộ lông ấm nhất vì chúng sống ở vùng biển băng giá gần Bắc Cực.

- Những loài vật càng nhỏ thì càng dễ bị lạnh, vì thế bộ lông càng quan trọng. Những loài vật to lớn như voi chẳng hạn thì không cần giữ ấm bằng lông.

Các con vật to lớn có khả năng giữ ấm cơ thể tốt hơn. Điều này giải thích vì sao mà các con vật nhỏ hơn như khỉ chẳng hạn, thường có bộ lông dày hơn so với các con to như là tinh tinh, khỉ đột và đười ươi. (Nhưng đấy lại không phải lí do vì sao con người có lông ngắn và mềm, vì thế vẫn còn rất nhiều câu hỏi mà ngay cả các nhà khoa học cũng chưa giải thích được).

Bạn có biết?

Nếu cơ thể chúng ta bị trụi hết lông thì không có gì để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Rất có thể con người mất dần lông cùng thời gian với màu da người trở nên sậm hơn (bởi vì da sẫm thì bảo vệ cơ thể tốt hơn da sáng màu trước ánh nắng mặt trời).

Một chuyên gia về gen, tên là Alan Rogers cho biết gen khiến con người có da sẫm màu mới chỉ xuất hiện khoảng 1 triệu năm trước, cho nên rất có thể tổ tiên loài người cũng mất dần lông rậm trên cơ thể cách đây khoảng 1 triệu năm.

Phạm Hường (Theo The Conversation)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/vi-sao-con-nguoi-khong-ram-long-nhu-tinh-tinh-hay-khi-dot-20190305141654203.htm