Bài 5: Chủ tịch huyện tiếp tục trì hoãn “lệnh” của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang?

(Dân trí) - Ông Trương Văn Hương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) bức xúc cho biết: “UBND huyện Kiên Lương đã thụ lí đơn khiếu nại của tôi từ đầu năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 cho tôi là đã vi phạm Luật khiếu nại. Hơn nữa, đã hai lần Chủ tịch UBND tỉnh có công văn chỉ đạo Chủ tịch huyện kiểm tra, báo cáo vụ việc nhưng khiếu nại của tôi vẫn dậm chân tại chỗ cho tới nay”.

Ông Hương cho biết, sau công văn chỉ đạo lần 2 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương kiểm tra các nội dung khiếu nại của ông và báo cáo Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chậm nhất vào 28/2/2019 thì cho đến nay UBND huyện Kiên Lương chưa có buổi làm việc nào chính thức với ông.

Theo ông Hương, UBND huyện Kiên Lương liên tiếp đưa ra nhiều lí do để không có câu trả lời chính thức cho ông về hàng ngàn mét vuông đất bị UBND huyện thu hồi từ năm 1999 nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ theo qui định pháp luật. Ông Hương cho rằng, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cố tình phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Bài 5: Chủ tịch huyện tiếp tục trì hoãn “lệnh” của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang? - 1

Phần đất UBND huyện đang làm đường này nằm trong diện tích đất của ông Trương Văn Hương dù bị huyện thu hồi từ 1999 nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa được đền bù, hỗ trợ theo qui định pháp luật

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương phân trần: “Tại khu đất xây dựng Bệnh viện đa khoa Kiên Lương phát sinh thêm 3 hộ dân khiếu nại về đền bù, hỗ trợ đất đai như ông Hương. Do vậy, để tránh tình trạng chồng chéo về diện tích đất, tiền bồi thường, UBND huyện đã đề nghị Sở Y tế tìm lại hồ sơ, xem có phương án đền bù cho các hộ dân này khi thực hiện dự án. Nếu có, việc xác định diện tích, số tiền bồi thường cho hộ ông Hương và 3 hộ đang có đơn khiếu nại sẽ dễ dàng. Từ đó, UBND huyện sẽ có báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh”.

Về thời bạn báo cáo đã trễ 1 một tuần, ông Khoa cho biết, hiện UBND huyện đã làm văn bản xin Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho gia hạn thêm thời gian để các ngành chức năng huyện tập trung xác minh, kiểm tra lại vụ việc; đồng thời chờ Sở Y tế kiểm tra lại hồ sơ dự án bệnh viện đa khoa Kiên Lương.

Bài 5: Chủ tịch huyện tiếp tục trì hoãn “lệnh” của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang? - 2

Việc chẫm trễ giải quyết khiếu nại của UBND huyện Kiên Lương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và đời sống của ông

Liên quan đến những khiếu nại của ông Hương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã 2 lần ra công văn nhắc nhở Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương kiểm tra và có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

Cụ thể, ngày 13/7/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có kết luận chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương kiểm tra, xác minh vụ việc của ông Trương Văn Hương và báo cáo chủ tịch UBND tỉnh.

Đến ngày 8/11/2018, Văn phòng UBND tỉnh có công văn số 6347/VP-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương về việc đôn đốc thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và có văn bản báo cáo UBND tỉnh (quan Thanh tra tỉnh, Ban tiếp Công dân tỉnh) chậm nhất vào 16/11/2018.

Bài 5: Chủ tịch huyện tiếp tục trì hoãn “lệnh” của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang? - 3

Văn bản đôn đốc chủ ịch UBND huyện Kiên Lương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về kiểm tra báo cáo vụ việc của ông Hương chậm nhất vào ngày 16/11/2018

 

Không nhận được câu trả lời từ Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, ngày 7/12/2018, ông Hương tiếp tục gửi đơn phản ánh đến chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và đề nghị Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, xem xét, giải quyết dứt điểm việc bồi thường đất đai, hoa màu cho gia đình ông đúng theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đến 2/01/2019 UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Kiên Lương, đồng thời ông Trương Văn Hương có đơn gửi đến UBND tỉnh yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 3/01/2019, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản 59/VP-TCD, về việc đôn đốc thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương khẩn trương lập văn bản báo cáo UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh) chậm nhất là ngày 28/02/2019. Nhưng đến nay Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương vẫn chưa có báo cáo. Lí do gì Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương liên tục trì hoãn chỉ đạo của cấp trên?

Bài 5: Chủ tịch huyện tiếp tục trì hoãn “lệnh” của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang? - 4

Văn bản Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục nhắc nhở Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (lần 2) gửi báo cáo chậm nhất vào ngày 28/2/2019

Như Dân trí đã thông tin, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông Trương Văn Hương làm khu đô thị Ba Hòn nhưng đến nay có gần 40.000m2 đất UBND huyện này không có quyết định thu hồi và chưa đền bù đất đai cho ông Hương. Mặc dù trên diện tích đất này, UBND huyện đã đầu tư xây dựng Khu dân cư, thương mại Ba Hòn, nhiều công trình nhà nước.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết. Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương xem xét, giải quyết khiếu nại của về việc huyện này thu hồi hàng ngàn mét vuông đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn từ 1999 nhưng đến nay không xem xét đền bù, hỗ trợ cho ông theo qui định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/bai-5-chu-tich-huyen-tiep-tuc-tri-hoan-lenh-cua-chu-tich-tinh-kien-giang-20190306193601863.htm