Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến "ngoại bất nhập" các chuồng trại

(Dân trí) - Mặc dù dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn Nghệ An, nhưng các chủ trang trại, người dân chăn nuôi lợn trên địa bàn đã chủ động phòng dịch một cách tối ưu nhất. Giải pháp mà các chủ trang trại áp dụng như: Phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ biên giới, lập các chốt chặn, khẩu hiệu “ngoại bất nhập”… .

 

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến ngoại bất nhập các chuồng trại - 1
Người chăn nuôi chủ động pha thuốc phòng ngừa bệnh trước nguy cơ bị lây lan.

Ngay khi có Công điện khẩn của UBND tỉnh Nghệ An về việc tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào tỉnh Nghệ An, các huyện, thành, thị đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, cơ quan chuyên môn tăng cường các giải pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng, phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương và các lực lượng đẩy mạnh biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập, nhất là ở địa bàn biên giới.

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến ngoại bất nhập các chuồng trại - 2
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp các lực lượng kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu Nậm Cắn. (Ảnh: Thành Châu).

Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) là địa bàn quốc lộ 7 chạy qua, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thông thương với nước bạn Lào. Vì vậy, để chủ động trong phòng chống dịch bệnh, cấp ủy chính quyền địa phương xã Nậm Cắn đã phối hợp đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Hải quan cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch và các lực lượng liên quan, chủ động triển khai những kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tại huyện Nghi Lộc hiện có hơn 41 nghìn con lợn. Trong đó có 4 trang trại lớn có quy mô từ 200 - 1.200 con; số còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Do dịch tả lợn châu Phi hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc để phòng trị, khi lợn đã nhiễm bệnh tỷ lệ chết 100%, vì vậy, công tác phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập các tổ chốt chặn tại các đầu mối giao thông để kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn.

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến ngoại bất nhập các chuồng trại - 3
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Thực hiện tuyên truyền bà con nhân dân thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt; Không giết mổ và tiêu thụ gia súc mắc bệnh.

Để bảo vệ đàn lợn hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ, nhiều chủ trang trại ở Nghệ An đã áp dụng nhiều giải pháp... trong đó quan trọng hàng đầu là "ngoại bất nhập". Nghĩa là không nhập con giống mới; không cho bất cứ người ngoài vào khu vực chuồng trại; người nhà vào trại cũng phải phun phòng chống độc. 

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến ngoại bất nhập các chuồng trại - 4
Dùng khẩu hiệu để ngăn ngừa dịch tả.

Huyện Yên Thành có khoảng 12000 con lợn. Trước nguy cơ lây lan nhanh của bệnh dịch tả nên các địa bàn trên huyện đã chủ động phòng chống, ngăn chặn.

Ông Trần Văn Kỳ (trú tại xóm Quang Nhân, xã Quang Thành, huyện Yên Thành) nuôi 60 lợn nái, 100 con lợn thịt. Số tiền vốn bỏ ra hơn 2 tỷ đồng nên trước nguy cơ dịch lây phát nên gia đình ông đã tìm mọi cách tốt nhất để phòng ngừa.

Ông Kỳ cho biết: “Tại chuồng trại của gia đình ông đã lập khẩu hiệu: ngoại bất nhập” nghĩa là không cho bất cứ người ngoài vào khu vực chuồng trại; người nhà vào trại cũng phải phun phòng chống độc. Đây cũng được xem là phương pháp tối ưu để phòng chống dịch tả”.

Bên cạnh đó, ngày 01/3/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y, Cục Quản lý thị trường, Phòng CSGT Nghệ An lập 2 điểm chốt/trạm kiểm dịch tạm thời. Hai điểm chốt chặn được Chi cục Chăn nuôi Thú y và Phòng CSGT Nghệ An lập trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn thuộc địa bàn xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn điểm giáp ranh với xã Bãi Trành, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) và Trạm kiểm dịch động vật bắc Nghệ An trên QL 1A qua địa bàn thị xã Hoàng Mai, giáp ranh với huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến ngoại bất nhập các chuồng trại - 5
Nghệ An lập hai chốt kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi tại Nghĩa Đàn và thị xã Hoàng Mai

 Được biết, hai chốt, trạm khẩn cấp này có chức năng kiểm dịch, ngăn chặn các phương tiện chở động vật nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi từ các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là ở tỉnh Thanh Hóa vào Nghệ An và từ đó di chuyển vào phía Nam. Hai trạm này sẽ hoạt động 24/24 cho đến khi hết dịch.

Nguyễn Tú

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến ngoại bất nhập các chuồng trại - 6

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chong-dich-ta-lon-chau-phi-tu-chot-chan-o-cua-khau-den-ngoai-bat-nhap-cac-chuong-trai-20190311150836204.htm