Mỹ không hay biết thủ lĩnh chột mắt của Taliban sống cạnh căn cứ quân sự suốt nhiều năm

(Dân trí) - Một cuốn sách mới tiết lộ rằng Mullah Omar, người sáng lập nhóm phiến quân Taliban và bị Mỹ treo giải thưởng bắt giữ lên tới 10 triệu USD, sống ngay gần các căn cứ quân sự Mỹ tại Afghanistan trong nhiều năm nhưng giới chức Mỹ không hay biết. Thông tin này đã phơi bày một thất bại thảm hại của ngành tình báo Mỹ.

 

Mỹ không hay biết thủ lĩnh chột mắt của Taliban sống cạnh căn cứ quân sự suốt nhiều năm - 1

Mullah Omar, thủ lĩnh chột mắt của Taliban tại Afghanistan, đã chết vào năm 2013 (Ảnh: EPA)

Trong suốt nhiều năm, Washington từng tin rằng thủ lĩnh chột mắt Mullah Omar của Taliban đã chạy trốn từ Afghanistan sang Pakistan. Nhưng một cuốn sách mới tiết lộ rằng Omar trên thực tế sống cách một căn cứ quân sự lớn của Mỹ chỉ 5km tại bang quê nhà của y ở Zabul trước khi chết vào năm 2013.

Cuốn sách mang tựa đề “Tìm kiếm một kẻ thù” của nhà báo Đan Mạch Bette Dam, cho hay thủ lĩnh Taliban từng sống ẩn dật, từ chối tất cả các chuyến viếng thăm của các thành viên gia đình và viết đầy vào các cuốn sổ với một thứ ngôn ngữ tưởng tượng.

Nhà báo Dam đã mất hơn 5 năm nghiên cứu cho cuốn sách của ông và phỏng vấn Jabbar Omari, vệ sĩ của Omar, người từng che giấu và bảo vệ thủ lĩnh chột mắt sau khi chính quyền Taliban bị lật đổ.

Theo cuốn sách, Omar đã nghe các chương trình tin tức bằng tiếng Pashto trên đài BBC vào các buổi tối, và thậm chí khi ông ta biết về cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden ông ta cũng hiếm khi bình luận về các diễn biến ở thế giới bên ngoài.

Sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 dẫn tới việc Taliban bị lật đổ, Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD để lấy đầu Omar và y đã đi trốn tại một khu nhà nhỏ tại Qalat - thủ phủ khu vực, nhà báo Dam viết.

Nhà báo Đan Mạch cho hay, gia đình sống tại khu nhà đã không được tiết lộ về danh tính vị khác bí ẩn, nhưng các lực lượng Mỹ đã suýt 2 lần tìm thấy hắn.

Có một lần, một đội tuần tra của Mỹ đã tới gần ngôi nhà trong khi Omar và Omari đang ở trong sân. Khi được báo động, hai người này đã núp sau một đống gỗ, nhưng các binh sĩ Mỹ đi ngang qua lại không bước lại gần.

Lần thứ 2, các binh sĩ Mỹ thậm chí đã lục soát ngôi nhà nhưng đã không phát hiện ra lối vào căn phòng bí mật của Mullah Omar. Không rõ liệu vụ lục soát này là được báo tin hay là một cuộc tuần tra thông thường.

Mỹ không hay biết thủ lĩnh chột mắt của Taliban sống cạnh căn cứ quân sự suốt nhiều năm - 2

Trùm phiến quân Mullah Omar đã sống gần các căn cứ Mỹ tại Afghanistan mà tình báo Mỹ không hay biết (Ảnh; AP)

Omar đã quyết định di chuyển khi Mỹ bắt đầu xây dựng căn cứ Lagman vào năm 2004, vốn chỉ cách nơi ẩn náu của y vài trăm mét. Sau đó, y chuyển tới một ngôi nhà thứ hai, nhưng không lâu sau Năm Góc lại xây dựng căn cứ Wolverine gần đó. Căn cứ Wolverinei có 1.000 binh sĩ Mỹ đồn trú và các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Anh thỉnh thoảng đóng tại đây.

Dù sợ bị bắt nhưng Omar đã quyết không dịch chuyển. Hắn rất hiếm khi ra ngoài và thường trốn trong các đường hầm nơi các máy bay Mỹ bay qua.

Theo nhà báo Dam, Omar thường chỉ trò chuyện với vệ sĩ và đầu bếp, và thường sử dụng một chiếc điện thoại di động Nokia cũ, không có sim, để thu âm những câu tụng kinh Koran của chính y.

Lực lượng phiến quân Taliban do Omar sáng lập đã nắm quyền tại Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001 và kể từ đó đã phát động các cuộc nội dậy chống lại chính phủ.

Omar, kẻ đã ủy quyền việc lãnh đạo Taliban sau năm 2001, dường như vẫn giữ vai trò là thủ lĩnh tinh thần và phong trào phiến quân này đã giữ kín cái chết của Omar hồi năm 2013 trong suốt 2 năm sau đó.

An Bình
Theo Guardian, SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-khong-hay-biet-thu-linh-chot-mat-cua-taliban-song-canh-can-cu-quan-su-suot-nhieu-nam-20190311163727241.htm