Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực?

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm đất mặt tiền dọc quốc lộ (QL) 28 đoạn qua địa bàn 2 xã Quảng Sơn và Đắk Ha, huyện Đắk G’Long diễn ra liên tục trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này các ngành chức năng vẫn không thể xử lý triệt để, nên xảy ra tình trạng hàng loạt ngôi nhà “bất ngờ” xuất hiện chỉ sau một đêm.

Những ngày đầu tháng 2/2019, người dân liên tục phản ánh về tình trạng hàng trăm cây thông nằm dọc QL 28 đoạn qua địa bàn xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long bị cưa hạ và đốt cháy.

Tại khu vực Bon Ting Wel Đăng thuộc tiểu khu 1697, cách trụ sở UBND xã Đắk Ha khoảng 2km hàng chục cây thông có đường kính từ 20-30cm đang bị đốt cháy.

Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực? - 1
Rừng thông nằm gần quốc lộ 28 bị cạo sạch

Tại hiện trường, khu vực này có diện tích khoảng hơn 2000m2 nằm giáp với QL 28, hàng trăm cây thông chết khô, nhiều gốc bị đốt cháy nham nhở. Theo một số người dân địa phương, trước đây khu vực này thông bạt ngàn nhưng cách đây khoảng 4 năm rừng thông bị một số đối tượng đến phá và lấn chiếm dần để trồng tiêu rồi làm nhà sinh sống ở đó luôn.

“Thông bị chặt phá, rồi đốt cháy diễn ra liên tục như cơm bữa, ngày nào chúng tôi đi ngang chẳng thấy khói nghi ngút ở hai bên đường này”, một người dân ở xã Quảng Sơn, Huyện Đắk G’Long cho biết.

Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực? - 2
Những gốc thông còn cháy dở sót lại ở hiện trường

Ông Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha cho biết, cuối năm 2017công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa giải thể, diện tích rừng hai bên QL 28 được giao về cho chính quyền địa phương quản lý. Trong đó, diện tích rừng còn thông chỉ là 15 ha.

Ông Chiến thừa nhận nạn đầu độc thông trên địa bàn vẫn còn diễn ra, với thủ đoạn tinh vi, khiến cho việc phát hiện những đối tượng này rất khó khăn. “Người dân khoan lỗ nhỏ, sau đó bơm thuốc vào chỉ thời gian sau là thông chết. Việc làm này rất khó phát hiện. Động cơ của người dân triệt hạ thông không phải lấy gỗ, mà để lấy đất canh tác”, chủ tịch UBND xã Đắk Ha giải thích thêm.

Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực? - 3
Động cơ của việc phá rừng này là lấy đất canh tác và đất ở

Không chỉ đốt phá rừng thông, nhiều đoạn dọc QL 28 đoạn qua địa bàn xã Quảng Sơn, Đắk Ha còn xuất hiện tình trạng dựng nhà trái phép trên đất thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’tao (Cty Đắk N’tao).

Theo báo cáo số 16/BC-CT, ngày 23/02/2019 của Cty Đắk N’tao, từ đầu tháng 2/2019 đến nay một số người dân tự ý đổ đất, san mặt bằng và dựng nhà trái phép, khoan giếng trên hành lang Quốc lộ 28. Qua kiểm tra thực tế hiện trường, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của công ty, vị trí bị đổ đất lấn chiếm dọc hành lang QL 28 đoạn qua lâm phần công ty quản lý kéo dài từ khoảnh 10, đến khoảnh 11 (tiểu khu 1674) với chiều dài hành lang theo tuyến hành lang đường bộ khoảng 850m. Trên khu vực bị lấn chiếm đổ đất, người dân đã san mặt bằng dựng 2 căn nhà.

Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực? - 4
Những ngôi nhà trái phép bất ngờ được dựng ngay trong đêm

 

Đầu tháng 3, PV Dân trí tiếp tục quay trở lại hiện trường, dọc quốc lộ 28 đoạn qua thôn Quảng Tiến (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long), hàng chục ngôi nhà tôn được dựng lên san sát. Mặc dù mằm ngay trên mặt đường quốc lộ, nằm trên đất lâm nghiệp, thuộc hành lang đường bộ nhưng những ngôi nhà này vẫn tồn tại từ trước Tết Nguyên đán đến nay mà không bị xử lý.

“Chúng tôi từ nơi khác sang đây làm ăn, mua đất này lại của một người đồng bào địa phương, sau đó dựng nhà để sinh sống. Toàn bộ việc mua bán đều bằng giấy viết tay nhưng chủ nhân trước của lô đất này khẳng định đây là đất của họ khai hoang từ lâu nên chúng tôi mới mua để dựng nhà”, một hộ dân có nhà trên đất lâm nghiệp cho hay.

Đắk Nông: Đất rừng dọc quốc lộ bị “xẻ thịt”, cơ quan chức năng bất lực? - 5
Hàng loạt diện tích rừng bị phá, lấn chiếm để lấy đất

Ông Nguyễn Xuân Diệu, Giám đốc Cty Đắk N’tao cho biết, sau khi nhận được thông tin vụ việc, phía công ty đã xuống kiểm tra và báo cáo cho UBND tỉnh Đắk Nông, đề nghị các ngành chức năng vào cuộc để ngăn chặn tình trạng đổ đất trái phép, giải tỏa những căn nhà tự ý xây dựng.

“Qua tìm hiểu, mục đích của người dân lấn chiếm trên hành lang Quốc lộ 28 nhằm để chiếm đất mặt tiền tại tiểu khu 1674 thuộc lâm phần của công ty quản lý”. Ông Diệu nói thêm.

                                                                                      Đặng Dương

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dak-nong-dat-rung-doc-quoc-lo-bi-xe-thit-co-quan-chuc-nang-bat-luc-20190313175619784.htm