Bảo vệ môi trường: Giá trị cốt lõi để DN phát triển bền vững

(Dân trí) - Với thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, các doanh nghiệp (DN) ngày càng quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Đây là cách DN thể hiện trách nhiệm của mình với công đồng xã hội, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu, gây dựng niềm tin với khách hàng.

 

Bảo vệ môi trường: Giá trị cốt lõi để DN phát triển bền vững - 1

MobiFone tiên phong trong hoạt động môi trường

Bảo vệ môi trường nâng cao hình ảnh DN

 Theo Hội đồng kinh doanh thế giới vì Sự phát triển bền vững: “Trách nhiệm xã hội của DN là cam kết đóng góp cho sự phát triển bền vững, thông qua việc tuân thủ các chuẩn mực về bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, an toàn lao động… theo cách có lợi cho cả DN cũng như phát triển chung của xã hội”. Như vậy, có thể thấy rằng, phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho DN.

Bảo vệ môi trường: Giá trị cốt lõi để DN phát triển bền vững - 2
Báo động rác thải môi trường

Khi mà ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuôc sống của con người thì tham gia bảo vệ môi trường luôn được đánh giá cao. Bởi vậy, các DN thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường sẽ thể hiện được trách nhiệm của mình, góp phần nâng cao hình ảnh, xây dựng thương hiệu hiệu quả, đồng thời tạo ra sự tin tưởng của người tiêu dùng với chính DN và những sản phẩm mà doanh nghiệp đó làm ra. Từ đó, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ.

Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập, các DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thì công tác bảo vệ môi trường lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, trong những năm vừa qua, các điều khoản cam kết về môi trường trong các Hiệp định thương mại song phương và đa phương đã là một phần không thể thiếu. Hơn nữa, khi các DN tham gia thực hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực môi trường sẽ góp phần tạo ra cơ hội cho các sản phẩm củaDN đó đạt được các tiêu chuẩn quốc tế.

Bảo vệ môi trường: Giá trị cốt lõi để DN phát triển bền vững - 3
DN ngày càng tích cực hơn trong công tác bảo vệ  môi trường

Ngoài ra, đầu tư vào công nghệ kỹ thuật thân thiện với môi trường mang lại lợi ích lâu dài cho DN, giúp DN tiết kiệm chi phí sản xuất thông qua việc giảm tiêu hao năng lượng, tài nguyên và nhân lực. Mặt khác, các kết quả  về bảo vệ môi trường cũng góp phần nâng cao vị trí cạnh tranh trên thị trường khi mà người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về các vấn đề sức khoẻ cũng như bảo vệ môi trường.

Có thể nói, phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường không chỉ là xu thế mà còn là yêu cầu bắt buộc liên quan đến sự sống còn của DN. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tích cực hơn trong lĩnh vực này.

MobiFone - tiên phong trong hoạt động môi trường 

 Với tôn chỉ “Sự phát triển gắn với trách nhiệm xã hội là truyền thống của MobiFone”, suốt 26 năm qua, MobiFone bền bỉ nhân rộng tình thương, lan tỏa trách  nhiệm với môi trường.  Là một DN lớn, MobiFone ý thức gắn liền công tác bảo vệ môi trường với các hoạt động kinh doanh sản xuất.

 

Bảo vệ môi trường: Giá trị cốt lõi để DN phát triển bền vững - 4
MobiFone vì môi trường xanh-sạch đẹp

Từ nhiều năm trước, MobiFone đã chính thức thúc đẩy giao dịch “xanh”. Việc thay thế bảng kê giấy chi tiết cước phí hàng tháng bằng bảng kê điện tử thúc đẩy giao dịch “xanh” một cách toàn diện. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí cho DN mà còn góp phần tiết kiệm giấy, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đáng chú ý trong hoạt động vì môi trường, MobiFone được ghi  nhận là đơn vị tiên phong trong đầu tư công nghệ với việc cho lắp đặt thí điểm 10 trạm thu phát sóng thân thiện với môi trường. Những trạm thu phát sóng này không chỉ giúp trải nghiệm dịch vụ người dùng được tốt hơn mà còn đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng, hài hoà với không gian kiến trúc. Nhờ vậy, MobiFone đã đạt danh hiệu “10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2017” - một giải thưởng có tiêu chí đánh giá khắt khe về trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường.

Tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu trong các hoạt động vì môi trường, MobiFone không ngừng các chiến dịch thu gom rác, dọn vệ sinh môi trường. Ngay từ đầu năm 2019, MobiFone khu vực 1 đã phối hợp với ban tổ chức lễ hội Chùa Hương tổ chức Chương trình “MobiFone vì môi trường xanh- sạch- đẹp” tại khu vực di tích danh thắng Hương Sơn. Đây là Thánh địa linh thiêng, mỗi năm đón khoảng 1,5 triệu Phật tử, du khách trong và ngoài nước về hành hương. Với lượng khách lớn mà trong đó một bộ phận không nhỏ du khách chưa có ý thức bảo vệ môi trường đã xả rác khối lượng lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Bảo vệ môi trường: Giá trị cốt lõi để DN phát triển bền vững - 5
Nhân viên MobiFone dọn rác, lan tỏa thông điệp vì môi trường

Lý giải cho chiến dịch vì môi trường, anh Đào Tiến Hưng, Trưởng MobiFone huyện Mỹ Đức cho biết: “Trong quá trình quảng bá dịch vụ của công ty tại chùa Hương, chúng tôi nhận thấy lượng rác thải lớn được xả một cách bừa bãi bởi một số du khách đi lễ chùa. Không chỉ là giấy báo, ni long, đồ ăn thức uống gây mất mỹ quan  di tích, ảnh hưởng tới sức khoẻ mọi người. Vì vậy, chúng tôi huy động một nhóm 20 nhân viên MobiFone cùng nhân viên vệ sinh của khu di tích thực hiện thu gom rác tại các khu vực như bến đò, trạm soát vé cáp, đến Trình và động Thiên Trù, những nơi tập trung nhiều du khách và có lượng rác thải lớn từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối ngày 22/2 đến 22/3/2019”.

Chị Chu Oanh, du khách đến từ TP Vinh chia sẻ: “Mình nghĩ hình ảnh những bạn tình nguyện viên MobiFone nhặt rác tại chùa Hương tác động không nhỏ tới ý thức của những người xung quanh, họ sẽ không dám vứt rác bừa bãi nữa. Đặc biệt, hành động này có sức lan toả tốt tới cộng đồng về ý thức, trách nhiệm với môi trường. Phải có những người như vậy, thì môi trường tại nhiều khu di tích, thắng cảnh mới có thể sạch đẹp được”.

Có thể thấy rằng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững luôn luôn song hành và có quan hệ mật thiết với nhau. Từ hoạt động vì cộng đồng xã hội của MobiFone có thể thấy, để có thể phát triển bền vững và được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng, các DN cần đẩy mạnh trách nhiệm xã hội và tích cực hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường.

Kiến Khánh 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bao-ve-moi-truong-gia-tri-cot-loi-de-dn-phat-trien-ben-vung-20190316090501905.htm