Bắc Ninh: Báo cáo Chính phủ về vụ học sinh nhiễm sán lợn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, trong chiều nay (18/3), tỉnh báo cáo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ việc nhiễm sán lợn. Đồng thời, tỉnh gửi kèm theo kết quả xét nghiệm về bữa ăn mà phụ huynh phản ánh là ôi thiu, được cho rằng trẻ mầm non Trường Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh đã ăn vào ngày 16/2.

Vào chiều 18/3, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh đã có cuộc họp với các ban ngành liên quan về vụ việc học sinh nhiễm sán lợn gây xôn xao những ngày qua.

"Tỷ lệ trẻ em ở Bắc Ninh nhiễm sán trong khoảng cho phép"

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện xã Mão Điền, huyện Thuận Thành cho hay, hôm nay là ngày đầu tiên xã tổ chức lấy máu xét nghiệm cho các cháu. Phụ huynh học sinh khi chưa có kết luận điều tra thực phẩm từ Công ty Hương Thành đã nói không phù hợp.

“Liên quan đến âm tính, dương tính, thực tế các cháu không phải ăn chỉ ở trường, mà ăn bữa sáng bữa tối ở nhà, bữa trưa ở trường. Trong khi đó, hiệu trưởng nhà trường cho rằng, có thể là các cháu ăn ở nhà nên phụ huynh rất bức xúc.

Phụ huynh học sinh yêu cầu nhà trường là thực phẩm đó có đảm bảo hay không? Thứ hai, đối tượng nấu nướng có đủ chứng chỉ hay không?”, đại diện này cho hay.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh trả lời về vụ nhiễm sán lợn

 

Theo vị đại diện này, đến chiều tình hình lấy máu tại xã Mão Điền tương đối yên ả.

Cũng theo đại diện xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, hiện tình hình ở xã có 890 cháu, trong đó, chiều 18/3 rất đông học sinh đến lấy máu.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, trong chiều nay (18/3), tỉnh báo cáo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ việc nhiễm sán lợn.

Đồng thời, đơn vị này gửi kèm theo kết quả xét nghiệm về bữa ăn mà phụ huynh phản ánh vào ngày 16/2, cho thấy không ôi thiu như dư luận phản ánh mà đảm bảo chất lượng.

Cũng theo Bí thư tỉnh ủy, trước mắt các cơ quan ban ngành phải tuyên truyền để người dân không hoang mang, dao động.

Bắc Ninh: Báo cáo Chính phủ về vụ học sinh nhiễm sán lợn - 1

Ông Chiến đề nghị, các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang, càng sớm bao nhiêu càng tốt.

“Tỉ lệ trẻ em Bắc Ninh nhiễm sán nằm trong khoảng bình quân cho phép của người dân Việt Nam, khoảng hơn 11%. Tỉ lệ chung của người dân Việt Nam khoảng 8- 10%, có địa phương cao hơn. Như vậy, Bắc Ninh nằm trong khoảng cho phép đó, không có gì bất thường”, ông Chiến nói.

Bí thư tỉnh ủy cũng khẳng định người dân không nên hoang mang dao động bởi đây không phải dịch, không phải bệnh cấp tính và có thể chữa được.

Mặc dù vậy, ông khẳng định vẫn giao cho công an kiểm soát, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm làm việc với thái độ trung thực, không bao che để tìm ra nguyên nhân.

“Phải tìm hiểu kĩ và không nhất thiết phải xét nghiệm ồ ạt, tốn kém không cần thiết. Đặc biệt, phải đặt câu hỏi tại sao trong trường nói 100 học sinh cùng ăn thức ăn nhưng 10 em nhiễm sán, 90 em ko nhiễm”, ông Chiến đặt câu hỏi.

Bắc Ninh: Báo cáo Chính phủ về vụ học sinh nhiễm sán lợn - 2

Ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết, trong chiều nay (18/3), tỉnh báo cáo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ việc nhiễm sán lợn.

Sớm có kết quả, tránh hoang mang

Trước tình hình này, ông Chiến cho hay, trước mắt cần thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của tỉnh, trong đó “chốt” việc cho từng ngành cụ thể.

Chúng ta không được ép buộc người dân nên đi lấy đi lấy máu hay không. Thay vào đó phải hướng dẫn, việc người dân đi lấy máu là quyền của họ.

Nếu đã những người đã đi rồi, các cán bộ có tác phong phục vụ người bệnh trong quá trình lấy máu, hướng dẫn để người dân không hoang mang”.

Ông đề nghị, các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang, càng sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu trong lúc này.

“Đây là vấn đề trọng tâm, đột xuất để chúng ta sớm đảm bảo ổn định tình hình. Công an tập trung lực lượng điều tra để có kết quả nhanh nhất nhằm có câu trả lời, nếu sai phạm phải xử lý nghiêm túc”, ông Chiến kết luận.

Cũng theo Bí thư tỉnh ủy, cần tìm hiểu xem nguồn clip thức ăn chưa đạt chất lượng của Trường mầm non Thanh Khương là từ đâu ra, có phải ở xã Thuận Thành hay lấy trên mạng và của địa phương khác. Trước mắt, chưa thể quy kết cho ai vì phải chờ kết quả chính thức của cơ quan điều tra để có câu trả lời chính thức.

“Chúng tôi đang giao bên công an tìm rõ nguyên nhân, sai phạm nếu thuộc cá nhân tổ chức nào sẽ có xử lý nghiêm, không bao che.

Trước mắt, bản xét nghiệm của Trưởng Ban an toàn vệ sinh thực phẩm vừa công bố về, học sinh không ăn thịt gà ôi thiu như phản ánh của clip đăng tải trên mạng, kết quả xét nghiệm đảm bảo chất lượng”, ông Chiến cho biết.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/bac-ninh-bao-cao-chinh-phu-ve-vu-hoc-sinh-nhiem-san-lon-20190318170856299.htm