Ý tưởng giảm rác thải độc đáo nào đang được các nước áp dụng?

(Dân trí) - Máy “mua” vỏ chai tự động; cửa hàng bách hóa không sử dụng bao bì hay dịch vụ dùng chung cốc uống cà phê là những ý tưởng cắt giảm rác thải độc đáo, đang được áp dụng một cách rất hiệu quả tại các quốc gia trên thế giới!

rac_1.jpg

Để cát giảm lượng rác thải nhựa - mối nguy hại hàng đầu với Trái Đất – xả ra môi trường, không ít ý tưởng thú vị đã được các quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có thể kể đến việc “thưởng” cho người dân khi họ trả lại các loại chai nhựa đã sử dụng!

Cụ thể, ở các ga tàu điện ngầm của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hay Bắc Kinh, Trung Quốc bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cỗ máy tiếp nhận vỏ chai nhựa (đôi khi là cả lon nhôm) và trả lại một số tiền nhỏ vào thẻ đi tàu cho người mang đến. Với biện pháp vừa có lợi cho tự nhiên lẫn con người này, đương nhiên mọi người sẽ không dại gì xả rác bừa bãi nữa, bởi họ biết rằng thứ mình thường bỏ đi lại chính là… tiền!

rac_2.jpg

Những dụng cụ trang điểm của phái nữ cũng chính là một nguồn phát thải nhựa tiềm ẩn. Và ở Scotland, một trung tâm cứu trợ động vật đã tìm ra biện pháp hiệu quả cho loại rác “làm đẹp” này, đó là kêu gọi các chị em quyên góp mascara cũ thay vì vứt bỏ!

Nếu đang thắc mắc rằng, trung tâm này sẽ làm gì với thứ đồ trông có vẻ không hề liên quan đến công việc của họ này, thì bật mí là những chiếc chuốt mi sau khi tiếp nhận sẽ được rửa sạch và sử dụng cho mục đích chải lông, loại bỏ rận, rệp trên người những con vật đang được chăm nom tại đây!

rac_3.jpg

Nhiều cửa hàng “sinh thái” trên thế giới đã chứng minh được rằng, mua sắm không rác thải là điều hoàn toàn khả thi. Giải pháp được áp dụng chính là để các sản phẩm ở những hộc chứa lớn, thay vì phải đóng gói trong bao bì nhựa thành các phần nhỏ lẻ. Cùng với đó, khách hàng khi đến với những điểm mua sắm đặc biệt này sẽ cần phải chuẩn bị những chiếc lọ, hộp mang từ nhà để đựng những mặt hàng mà mình cần mua!

rac_4.jpg

Điểm thu gom nắp chai nhựa là một giải pháp vì môi trường đang được rất nhiều người hưởng ứng ở Tây Ban Nha.

Ý tưởng này được bắt nguồn từ những nỗ lực của một cặp vợ chồng đang cố gắng cứu lấy sự sống của cô con gái 7 tuổi. Theo đó, một công ty tái chế nhựa đã đồng ý giúp gia đình này chi phí phẫu thuật tim cho bé gái (vốn vượt quá khả năng chi trả của bố mẹ), với điều kiện họ thu gom được 200 tấn nhựa!

Sau khi nhận được lời đề nghị, cặp đôi này cùng với sự hỗ trợ của những “mạnh thường quân” đã sử dụng giải pháp đặt thùng thu gom nắp chai nhựa trên các tuyến phố đông đúc với hy vọng hoàn thành mục tiêu. Thật bất ngờ khi chỉ sau vài tuần, số lượng 200 tấn nhựa đã được thu gom đủ chỉ từ…nắp chai!

Sau khi cô bé được phẫu thuật, chiến dịch này không những không dừng lại, mà còn được nhân rộng ra một cách nhanh chóng, bởi mọi người đã phần nào ý thức được rằng, chỉ một chiếc nắp nhỏ mà mỗi người thải ra môi trường lại có thể tạo nên một lượng rác khủng khiếp đến vậy!

rac_5.jpg

Có sự thật đáng buồn là những chiếc cốc và bao bì nhựa dùng một lần lại chiếm đến 50% tổng lượng rác tìm thấy trong các thùng rác trên đường phố! Nhằm giảm bớt loại rác thải này, mà trước mắt là những chiếc cốc uống cà phê mang đi, một tổ chức ở Canada đã thực hiện chương trình dùng chung cốc mang tên CUPPY.

Để tham gia vào chương trình này, mỗi người sẽ đóng vào quỹ 5 USD, và khi đến bất kỳ một tiệm cà phê nào là thành viên của CUPPY, đồ uống của họ sẽ được đựng trong một chiếc cốc dùng nhiều lần, sau khi thưởng thức hết cà phê họ chỉ việc trả lại chiếc cốc ở bất kỳ cửa tiệm thành viên nào bắt gặp trên đường, để chiếc cốc được tái sử dụng thay vì vứt bỏ.

Thảo Vy

Theo BS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/y-tuong-giam-rac-thai-doc-dao-nao-dang-duoc-cac-nuoc-ap-dung-20190319085049305.htm