Lý do bạn không bao giờ nên trêu con về việc có “bạn trai” hay “bạn gái”

(Dân trí) - Các nhà tâm lý học và các chuyên gia nuôi dạy con tin rằng không nên trêu chọc con về việc có “bạn trai” hay “bạn gái”. Còn bạn thì sao? Hãy lựa chọn cho mình quan điểm sau khi đọc bài viết này.

tinh ban

Trẻ khi ở tuổi còn rất nhỏ thường thấy dễ dàng kết bạn với nhiều người. Trẻ em gắn kết với những điều đơn giản nhất và rất ít chú ý đến việc người bạn mới có cùng giới tính với mình hay không.  

Và theo Vanessa LoBue, trợ lý giáo sư Tâm lý học tại Đại học Rutgers, New Jersey, đó là vì trẻ ở tuổi này thực sự không biết nhiều về định kiến ​​giới, cho đến khi chúng lớn thêm một chút.

Trò chuyện trên smartparenting.com.ph, Vanessa giải thích:

"Trong nghiên cứu của riêng tôi, tôi thấy rằng trẻ em không bắt đầu chú ý và áp dụng các hành vi rập khuôn giới tính (ví dụ: thích màu sắc như hồng hoặc xanh) cho đến khi hai tuổi hoặc ba".

Những định kiến ​​về giới này, một khi đã học được, có thể cản trở sự phát triển của tình bạn giữa con trai và con gái khi trẻ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt giữa chúng với nhau và ý thức về điều đó.

Cũng như vậy, một trong những điều chính có thể cản trở tình bạn giữa một chàng trai và cô gái trẻ là áp lực ban đầu mà cha mẹ đặt ra cho mối quan hệ, bằng cách coi bạn của con họ là "bạn trai" hay "bạn gái". Trêu chọc con về điều này có thể khiến chúng cảm thấy xấu hổ và né tránh tình bạn đang nở rộ.

Trong một bài viết gần đây trên CNN, chuyên gia tư vấn làm cha mẹ Elissa Strauss đã lập luận rằng có lẽ sẽ tốt hơn nếu chúng ta chỉ đơn giản khuyến khích tình bạn giữa con trai và con gái, mà không dán lên nó bất kỳ tên gọi nào.

Cô viết: "Tình bạn giữa con trai - con gái có thể giúp xóa bỏ một số mâu thuẫn giới tính xã hội hóa này. Khi cha mẹ đồng ý trẻ trai và trẻ gái chơi với nhau, họ đang gửi cho con cái thông điệp rằng không chỉ chơi với một người bạn khác giới là bình thường, mà chơi giống như bạn ấy cũng chẳng làm sao cả. Trẻ con học rất nhanh".

Tình bạn giữa con trai - con gái mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm, học hỏi những điểm mạnh của nhau, học những cách khác nhau để giải quyết xung đột và cải thiện các mối quan hệ lãng mạn trong cuộc sống sau này.

Điều này là do, theo truyền thống, các cô gái thích nói chuyện nhiều hơn con trai - những người thích tập trung vào các quy tắc và thường chối bỏ cảm xúc của họ. Tình bạn với các cô gái có thể khuyến khích các chàng trai cởi mở hơn.

Nhà tâm lý học Michael C. Re Richt nói thêm: "Nếu con trai có thể giữ mối quan hệ thân thiết với con gái và có được tình bạn với con gái khi còn trẻ, sau này họ đến với các mối quan hệ lãng mạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn nhiều cho sự thân mật gần gũi, thay vì chỉ là thỏa mãn tình dục".

Huyền Anh
Theo Mirror

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/ly-do-ban-khong-bao-gio-nen-treu-con-ve-viec-co-ban-trai-hay-ban-gai-20190319113350686.htm