Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Trump một mặt gây sức ép “chưa từng có tiền lệ”, song mặt khác vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Triều Tiên.

Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên - 1

Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin NBC (Mỹ) dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 21/3 cho biết Mỹ vẫn đang nỗ lực để tăng cường gây sức ép với Triều Tiên lên mức “chưa từng có tiền lệ”.

 Theo các quan chức Mỹ, chính quyền Trump sẽ thực hiện kế hoạch trên thông qua việc áp đặt mạnh hơn các lệnh trừng phạt cũng như các biện pháp về kinh tế nhằm vào Triều Tiên.

“Đây là cách tiếp cận mới. Chúng tôi đã áp lệnh trừng phạt dần dần qua nhiều năm”, một quan chức cấp cao cho biết.

Tuy vậy, các quan chức trên cũng tiết lộ với các phóng viên rằng, Mỹ vẫn “mở rộng cánh cửa” để tiến hành thêm các cuộc đàm phán với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra tại Hà Nội hồi tháng trước.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nhận định, chiến thuật gây sức ép mạnh mẽ hơn kết hợp với sự sẵn lòng của Tổng thống Trump trong việc ngồi xuống đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để thảo luận về tương lai của Triều Tiên có thể sẽ dẫn dắt Bình Nhưỡng đi đến quyết định phi hạt nhân hóa.

“Chúng tôi sẽ cho họ thêm thời gian”, một quan chức Mỹ nói.

Các quan chức Mỹ khẳng định không có bất kỳ sự thay đổi nào trong cách tiếp cận ngoại giao của Tổng thống Trump. Ngoài ra, bất kỳ thông tin nào nói rằng Mỹ sẵn sàng theo đuổi cách tiếp cận từng phần, trong đó Washington sẽ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt trước khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa, đều là thông tin “sai lệch”.

Khi được hỏi về bình luận do Tổng thống Trump đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai rằng, ông không muốn giới hạn bản thân trong vấn đề Triều Tiên, các quan chức Mỹ cho biết họ cũng không muốn giới hạn ông chủ Nhà Trắng trong vấn đề này.

Theo NBC, Mỹ ngày càng nhận ra nhiều vấn đề liên quan tới hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép của Triều Tiên trên biển, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua đã áp lệnh trừng phạt với 2 công ty vận tải Trung Quốc vì tìm cách lách lệnh trừng phạt Triều Tiên. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên do chính quyền Trump đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các công ty khác cũng “đang gặp rủi ro” và sẽ bị trừng phạt nếu bị phát hiện có hành vi giao dịch trái phép với Triều Tiên.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, các quan chức Mỹ đã đánh tín hiệu cho thấy họ vẫn đang theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, song không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào với Bình Nhưỡng.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 21/3 đã đăng tải một bài bình luận dài với nội dung được cho là nhằm đáp trả Mỹ.

“Đất nước (Triều Tiên) không thể tồn tại nếu không có niềm tự hào dân tộc. Niềm tự hào dân tộc không thể đánh đổi bằng vàng hay tài sản, ngay cả khi chúng ta chết đói hay chết cóng. Đó là sinh mạng, là bản chất và là nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tồn vong và thịnh vượng của đất nước chúng ta”, Rodong Sinmun viết.

“Sự phụ thuộc có thể dễ dàng và nhất thời. Nhưng đó cũng là sự bất lợi khiến con người không còn khả năng chống đỡ và làm suy yếu sức mạnh quốc gia”, bài bình luận trên báo Triều Tiên nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo NBC, Newsweek

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-trump-co-the-gay-suc-ep-chua-tung-co-voi-trieu-tien-20190322144028330.htm