Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích

(Dân trí) - Cơ phó của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã cố gọi điện về mặt đất chỉ vài phút chiếc máy bay biến mất bí ẩn hơn 5 năm qua, Dailymail dẫn báo cáo điều tra của cảnh sát Malaysia cho biết.

 

mh370.jpg

Hơn 5 năm tìm kiếm đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể giải mã bí ẩn vụ mất tích máy bay MH370. (Ảnh: Reuters)


Theo báo cáo của cảnh sát Malaysia được hãng tin The Australia dẫn lại, một tháp viễn thông ở Bandar Baru Farlim Penang (Malaysia) đã phát hiện một số điện thoại đăng ký tên Fariq Abdul Hamid - cơ phó của chuyến bay MH370 - chỉ vài phút trước khi chiếc máy bay này biến mất.

Mike Keane, cựu cơ trưởng của hãng hàng không Easyjet, cho rằng thông tin trên củng cố cho giả thuyết rằng cơ trưởng Zaharie Shah đã giành quyền kiểm soát máy bay, yêu cầu Faraiq rời buồng lái trước khi khóa chặt lại. Zaharie Shah sau đó có thể đã hạ áp suất buồng lái và thực hiện một vụ tự sát tập thể bằng cách lao máy bay xuống biển, khiến 239 người trên khoang thiệt mạng.

Ông Keane cho rằng, cơ phó Fariq có thể đã mở điện thoại ngay sau khi máy bay cất cánh hoặc giữa chuyến bay để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp về mặt đất.

Matthew Sorell, giảng viên về viễn thông của trường Đại học Adelaide, tin rằng điện thoại của Fariq đã được bật trước khi máy bay tiến đến gần Penang nên nó đã cập nhật thông tin mới về địa điểm.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả điều tra vụ mất tích MH370, chính phủ Malaysia thừa nhận vẫn chưa thể xác định nguyên nhân vụ mất tích bí ẩn. Tuy nhiên, giới điều tra nước này bác bỏ giả thuyết cho rằng cơ trưởng Zaharie Shah đã thực hiện một vụ tự sát tập thể bằng cách điều khiển máy bay lao xuống biển.

Chính quyền Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad mới đây cam kết sẽ nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370. "Miễn là vẫn còn hy vọng, chúng tôi sẽ tiếp tục nghĩ cách tìm ra", ông Mahathir cho biết hồi đầu tháng này.

Minh Phương
Theo Dailymail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/co-pho-mh-370-co-the-co-goi-dien-truoc-khi-may-bay-mat-tich-20190324095048534.htm