Kim loại lỏng có thể biến hình đang được phát triển

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ rằng robot T-1000 có khả năng thay đổi hình dạng trong bộ phim "Kẻ hủy diệt” là “cơn ác mộng” chỉ có trong viễn tưởng thì trong tương lai, rất có thể sẽ có loại robot có thể biến hình như robot này.

Theo một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một kim loại lỏng có khả năng kéo dài theo chiều ngang và chiều dọc, cũng như thay đổi hình dạng.

Kim loại lỏng có thể biến hình đang được phát triển  - 1
Các nhà khoa học đang phát triển chất liệu mới có khả năng “biến hình”.

Nghiên cứu, được công bố nêu bật cách thức các kim loại lỏng như Gali, khi trộn với niken hoặc sắt, thực sự có thể được chế tác thành các hình dạng khác nhau, bằng cách sử dụng nam châm.

"Hơn nữa, nó có thể được kéo dài theo chiều dọc, có thể di chuyển theo chiều ngang với một nửa cơ thể của nó trong dung dịch và nửa còn lại trong không khí", các nhà nghiên cứu viết trong bản tóm tắt nghiên cứu.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tạo ra một loại chất liệu kim loại có thể uốn cong. Trong các nỗ lực trước đây, một số kim loại ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, bao gồm cả Gali đã nói ở trên và các hợp kim khác, chỉ có thể được kéo dài theo chiều ngang, nhờ sức căng bề mặt cao. Chúng cũng cần được ngâm trong nước để tránh tạo thành bột nhão.

Các nhà nghiên cứu, bao gồm cả tác giả chính của nghiên cứu là Liang Hu, đã thêm sắt và niken, cũng như hợp kim thiếc được ngâm trong axit clohydric vào dung dịch, làm giảm sức căng bề mặt.

Từ đó, họ có thể kéo dài giọt nước gần gấp bốn lần chiều dài của nó, cũng như thao tác với nó bằng nam châm.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết kim loại lỏng cho thấy độ dẫn điện và với sự kết nối của hai điện cực, nó có thể thắp sáng một bóng đèn LED.

Mặc dù một robot thay đổi hình dạng như T-1000 vẫn là một tương lai khác xa nhưng các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh tiềm năng cho các ứng dụng trong tương lai, bao gồm cả robot.

"Chất liệu mới cho thấy hi vọng với một nền tảng cơ bản và đầy hứa hẹn liên quan đến các kim loại lỏng để phát triển robot trong không gian, cũng như các robot mềm mại, thông minh hơn”, các nhà nghiên cứu viết.

Khôi Nguyên (Theo Fox News)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kim-loai-long-co-the-bien-hinh-dang-duoc-phat-trien-20190325060629692.htm