Vụ 1.000 người đòi sổ đỏ: Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam Trịnh Xuân Thái cho biết, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư Bách Đạt An tiếp tục thực hiện 3 dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Heara Comiplex Riverside để giao đất cho người dân.

Liên quan đến vụ việc 1.000 người bao vây đòi sổ đỏ tại 3 dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, tại buổi họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vào chiều 1/4, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam Trịnh Xuân Thái cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An tiếp tục thực hiện 3 dự án này.

1.000 người đòi sổ đỏ

Ông Trịnh Xuân Thái – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam – cho biết, tỉnh đang yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án, hoàn thiện thủ tục để giao sổ đỏ cho dân

Các dự án này do Công ty CP Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối. Từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, khoảng 1.000 người mua đất đã bao vây trụ sở chủ đầu tư tại Đà Nẵng để đòi sổ đỏ. Đến sau Tết, những người này tiếp tục bao vây công ty phân phối để tiếp tục đòi quyền lợi.

Theo Chánh Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam Trịnh Xuân Thái, hiện Thanh tra tỉnh Quảng Nam đang thanh tra các dự án của Công ty Bách Đạt An, trong đó có 3 dự án nói trên.

1.000 người đòi sổ đỏ

Dự án của Công ty Bách Đạt An tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc thị xã Điện Bàn

Theo ông Thái, mỗi thời kỳ pháp luật sẽ có quy định riêng, vận dụng pháp luật theo từng thời kỳ. Như trước đây không nhất thiết có quyết định chủ trương đầu tư, mà chỉ cần có văn bản đầu tư là có thể thực hiện dự án. Khi rà soát lại thiếu thủ tục nào thì bổ sung thủ tục đó.

Chánh Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, hiện Thanh tra tỉnh đang thanh tra toàn diện dự án Bách Đạt An. Trong quá trình thực hiện đầu tư nếu có thiếu sót thì yêu cầu bổ sung.

“Thông tin thu hồi 3 dự án là không đúng. Yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện 3 dự án. Sau khi hoàn thiện các thủ tục, hoàn thành đầu tư xây dựng cơ bản để Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện, được cấp sổ đỏ thì lúc đó đủ điều kiện mua bán”, ông Thái phát biểu.

1.000 người đòi sổ đỏ

Người dân bao vây trụ sở Công ty Bách Đạt An để đòi sổ đỏ

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết thêm, trước đây đã rất nhiều lần cử cán bộ ra Đà Nẵng nhằm theo dõi nắm thông tin thời điểm mua bán, đặt chỗ… Hầu như người dân giao dịch không ở trong sàn mà diễn ra ở nhiều nơi. Do đó, Thanh tra sở Xây dựng không tập hợp được chứng cứ pháp luật đủ để xử lý.

Ông Trịnh Xuân Thái nói: “Sau khi xảy ra khiếu nại thì sàn giao dịch và người dân cung cấp tài liệu, 3 hợp đồng của 3 dự án này (hợp đồng giữa chủ đầu tư và sàn giao dịch phân phối) xét theo quy định thì không đúng. Cơ quan Nhà nước sẽ xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư. Còn nội dung 3 hợp đồng liên quan đến thỏa thuận dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết tòa án.

Phát biểu thêm về vấn đề này, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh có trách nhiệm tiếp cận, giải quyết vụ việc đúng trình tự, quy định pháp luật. Thanh tra tỉnh đang thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CP Bách Đạt An để xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý, triển khai các dự án.

Ông Toàn cho hay, sau thanh tra, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra xử lý. Công an tỉnh đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm, làm rõ đúng sai, nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho biết thêm, dự án kinh doanh nhà ở thương mại phải hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch 1/500 khớp nối quy hoạch 1/2000 toàn khu, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, được hội đồng nghiệm thu tỉnh mà trực tiếp là Sở Xây dựng nghiệm thu mới đủ điều kiện, Sở TN&MT tham mưu trình UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp là nhà đầu tư sơ cấp sẽ chuyển cho người mua là nhà đầu tư thứ cấp.

C.Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/vu-1000-nguoi-doi-so-do-tinh-yeu-cau-chu-dau-tu-tiep-tuc-thuc-hien-du-an-20190402160555661.htm