Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Bất ngờ bị gia đình hàng xóm rầm rộ lắp đặt một khung lồng sắt khổng lồ vây kín cửa sổ và nhiều phần căn hộ đang sinh sống, ông Nguyễn Ngọc Hải, gần 80 tuổi ròng rã đi kêu cứu. Dù chính quyền đã xác định lồng sắt này là không phép nhưng tất cả lại im hơi lặng tiếng. Câu chuyện lạ lùng này diễn ra tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Ông Nguyễn Ngọc Hải (SN 1944), trú tại số 2 Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội) gửi đơn kêu cứu tới Báo Dân trí với một sự tuyệt vọng và bất bình trước cách hành xử của chính quyền địa phương.

Đơn kêu cứu cho biết: “Bà Hồ Thị Kim Chung mua căn hộ ở tầng 2 nhà số 2 Trần Quý Cáp đã sửa chữa làm thay đổi kết cấu ngôi nhà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của gia đình chúng tôi cũng như các hộ tầng 1.

Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực? - 1
Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực? - 2
Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực? - 3

Cận cảnh rào sắt trái phép khổng lồ "cầm tù" nhà dân tại phường Văn Miếu.

Ngày 5/5/2018, bà Chung đã cho thợ làm khung sắt rào kín và lợp tôn lên khu vực tầng 3. Mái tôn áp sát vào tường buồng thờ che kín các cửa sổ từ trên mái hắt xuống máng thoạt nước và khu vực kỹ thuật (cấp thoát nước, bố trí điện, điều hòa, cáp truyền hình, internet ..) của gia đình nhà chúng tôi. Chúng tôi đã mời công an Phường can thiệp. Sau đó, cán bộ ủy ban phường, công an phường đến làm việc, lập biên bản ghi nhận hiện trạng ngày 5/5/2018.

Sáng hôm sau, ngày 6/5/2018, họ lại tiếp tục lấn chiếm, dùng thép quây lại thành một tầng, lợp mái kín và khu vực lồng sắt này trở thành của họ. Nếu xảy ra sự cố hoả hoạn từ phía cửa chính căn hộ, với cái cũi sắt bịt kín cửa sổ, chắc gia đình tôi chỉ còn nước là chờ chết.

Ngày 7/5/2018, Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu đã mời bà Chung ra phường làm việc, có lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu bà Chung đến hết ngày 25/5/2018 phải tháo dỡ xong phần vi phạm xây dựng lấn chiếm trái phép đó. Tuy nhiên bà Chung vẫn cố tình tiếp tục thi công.

Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến Ủy ban nhân dân Phường Văn Miếu, Công an Phường Văn Miếu, Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội rất nhiều lần nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực? - 4
Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực? - 5

Biên bản có đóng dấu của Chủ tịch UBND phường Văn Miếu ghi rõ nội dung phải tháo dỡ lồng sắt này nhưng tất cả vẫn chỉ nằm trên giấy.

Ngày 29/09/2018, Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu đã phải tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của Chủ tịch Phường và các thành viên Ủy ban cùng đại diện hai bên, cuộc họp đã đi đến kết luận “Về việc lắp dựng lồng sắt, các bên nhất trí là bà Chung sẽ dỡ bỏ từ phần tường cửa sổ tầng 3 của nhà ông Hải trở ra trong vòng 15 ngày kể từ ngày hôm nay (tức ngày 29/09/2018)”

Nhưng sau đó bà Chung hoàn toàn không thực hiện việc tháo dỡ phần xây dựng trái phép như đã thống nhất trong cuộc họp trên.

Đến ngày 16/11/2018, Ủy ban Nhân dân Phường đã có cuộc họp với Thanh tra Thành phố Hà Nội và Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa để xin ý kiến giải quyết vấn đề xây dựng trái phép, lấn chiếm không gian nhà chúng nêu trên và có thông báo với gia đình là Ủy ban đang đợi ý kiến của cấp trên.

Nhưng đến nay, tháng 4/2019, gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu, và công trình lấn chiếm của bà Chung vẫn ngang nhiên tồn tại.

Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực? - 6
Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực? - 7

UBND phường Văn Miếu e ngại điều gì khi không cưỡng chế, xử nghiêm sai phạm?

Việc lấn chiếm ngang nhiên của bà Chung tồn tại thách thức dư luận gây bức xúc trong dân. Chúng tôi không hiểu vì sao mọi việc rõ như ban ngày, bà Hồ Thị Kim Chung đã ngang nhiên cơi nới trái phép, bành trướng và xâm chiếm vào diện tích nhà ở, không gian sống của nhà chúng tôi mà chính quyền không xử lý dứt điểm sai phạm”.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khung lồng sắt khổng lồ không phép gần như đã “cầm tù” phần lớn căn hộ của gia đình ông Hải. Lồng sắt được hàn, lắp vô cùng kiên cố. Nếu như trường hợp xảy ra hoả hoạn thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Sau khi tiếp nhận thông tin kêu cứu và phản ánh từ bạn đọc, PV Dân trí đã nhiều lần trao đổi với lãnh đạo phường Văn Miếu.

Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu thừa nhận công trình lồng sắt này là không phép. Bà Khanh cho biết đã nhiều lần vận động gia đình lắp lồng sắp không phép tháo dỡ nhưng họ không chịu tháo dỡ nên phường đang báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ UBND quận Đống Đa.

Tuy nhiên, việc xin ý kiến của UBND phường Văn Miếu suốt nhiều tháng chưa có kết quả. Trong khi người dân từng ngày từng giờ đang phải sống trong sự bức xúc và nguy cơ hiểm hoạ rình rập khôn lường.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ha-noi-dan-bi-hang-xom-dung-long-sat-trai-phep-cam-tu-chinh-quyen-bat-luc-20190404091058145.htm