Campuchia chi 500.000 USD một năm thuê nghị sĩ Mỹ làm nhà vận động hành lang

(Dân trí) - Campuchia đã ký thỏa thuận chi 500.000 USD một năm để thuê một nghị sĩ Mỹ tư vấn và vận động hành lang. Nghị sĩ này từng bị chỉ trích trong các chuyến đi tới Campuchia trước đây, trong đó có chuyến giám sát bầu cử hồi tháng 7/2018.

Campuchia chi 500.000 USD một năm thuê nghị sĩ Mỹ làm nhà vận động hành lang - 1

Ông Doug Ericksen (phải) gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen tháng 5/2018 (Ảnh: Chính phủ Campuchia)

AP đưa tin, theo các tài liệu được gửi lên Bộ Tư pháp Mỹ theo Luật đăng ký đại diện nước ngoài, nghị sĩ Cộng hòa từ bang Washington Doug Ericksen đã ký vào một thỏa thuận giữa PacRim Bridges - một công ty mà ông thành lập vào năm 2017 - và Campuchia vào ngày 25/3.

Theo hợp đồng, công ty PacRim sẽ nhận số tiền 500.000 USD một năm để cung cấp các dịch vụ tư vấn và “hoạt động để hỗ trợ luật pháp tích cực cho Campuchia”. Trong số các dịch vụ mà PacRim cung cấp sẽ là sắp xếp các hoạt động trao đổi văn hóa và các chuyến thăm của các phái đoàn Campuchia tới Mỹ.

Ông Ericksen là giám đốc điều hành PacRim, và cựu nghị sĩ Cộng hòa Jay Rodne là cố vấn chung và giám đốc pháp lý.

Ông Ericksen hôm 5/4 cho biết ông không nghĩ phải thông báo với chính phủ liên bang, nhưng ông đã làm vậy vì “muốn đảm bảo mọi thứ rõ ràng và minh bạch”.

Ông nói các hợp đồng bao gồm ngôn ngữ hỗ trợ pháp lý có lợi cho Campuchia, mặc dù công việc của ông tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện hình ảnh của một quốc gia mà ông xem là nền kinh tế đang nổi.

Vì Quốc hội Mỹ không làm việc cả năm nên nhiều nghị sĩ “làm thêm” ở bên ngoài. Các quan chức hành chính tại Hạ viện và Thượng viện hiện không biết bất kỳ nghị sĩ nào khác đăng ký làm đại diện nước ngoài trong khi đang phục vụ tại Quốc hội. Theo luật sư Jennifer Strus tại Ủy ban đạo đức quốc hội, Luật đạo đức dịch vụ công không cấm điều đó.

Ông Ericksen trúng cử nhiệm kỳ 3 tại Thượng viện vào tháng 11 năm ngoái. Ông trước đó phục vụ 6 nhiệm kỳ tại Hạ viện. Vào năm 2017, ông có thời gian ngắn làm giám đốc thông tin trong nhóm chuyển giao Cơ quan bảo vệ môi trường sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng bầu cử tổng thống.

Trước đó, ông Ericksen từng bị chỉ trích vì các chuyến đi tới Campuchia, trong đó có chuyến đi quan sát cuộc bầu cử ngày 29/7/2018 mà Nhà Trắng cho rằng “không tự do, cũng không công bằng”.

Fred Wertheimer, chủ tịch Democracy 21, một nhóm từ thiện hoạt động để hạn chế nguồn tiền trong chính trị, cho rằng mặc dù có thể không có cản trở gì về lập pháp hay các câu hỏi đạo đức, nhưng “tôi thấy rằng rất bất thường khi một quốc gia thuê một nghị sĩ liên bang làm nhà vận động hành lang”.

“Tôi thực sự muốn biết chín phủ Campuchia nghĩ họ sẽ nhận được gì”, ông Wertheimer nói.

An Bình

Theo AP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/campuchia-chi-500000-usd-mot-nam-thue-nghi-si-my-lam-nha-van-dong-hanh-lang-20190406183743085.htm