Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng

Các ngân hàng đổ ra 750 tỉ đồng cho một dự án nhà máy thép. Và giờ đây, khi dự án chỉ còn là một “đống thép han gỉ”, cái giá khởi điểm được đưa ra đấu giá chỉ 108 tỉ đồng. Đây chính là một trong những nguyên do làm nên “cục máu đông nợ xấu”.

Chặn cục máu đông và trách nhiệm các nhà băng - 1
Các ngân hàng đã "đổ" 750/1.000 tỉ vào một dự án nhà máy thép "sắt vụn" để giờ đây giá trị còn lại chỉ khoảng...108 tỉ.

Tháng 9 năm ngoái, một cảnh báo đã được đưa ra về “bóng ma nợ xấu”, khi kết quả kinh doanh của 17 ngân hàng niêm yết cho biết giá trị các khoản nợ nhóm 5 đang tăng cao ở hầu hết các nhà băng ở cả giá trị tuyệt đối cũng như tỉ lệ.

Đáng chú ý nhất là “nợ nhóm 5” khi đó chiếm hơn một nửa nợ xấu tại hầu hết ngân hàng, trong đó có những nhà băng, tỷ lệ này trên dưới 80% số dư nợ xấu.

Mà “nợ nhóm 5” là gì? Là một trong những thuật ngữ nhà băng chỉ nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Câu hỏi tại sao dường như đang được trả lời qua dự án Nhà máy Thép Vạn Lợi (Kỳ Anh- Hà Tĩnh) vừa được cơ quan thi hành án đem ra đấu giá.

Gần 1.000 tỉ đồng đầu tư, trong đó có 750 tỉ vay của các ngân hàng. Bỏ hoang suốt 8 năm trời. Và giờ được đem “bán sắt vụn” với giá khởi điểm đúng là “đồng nát”: Chỉ 108 tỉ đồng.

Ai sẽ mua “đống sắt vụn” đó, với giá bao nhiêu? là một câu hỏi.

Nhưng câu hỏi lớn hơn, số tiền các nhà băng đã bỏ ra ấy sẽ được tính vào đâu? Sẽ xử lý thế nào? Ai là người phải chịu trách nhiệm?

Tháng 8 năm ngoái, tại Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg về việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu tổ chức tín dụng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã “đặt đề bài” yêu cầu ngành ngân hàng: Xử lý nợ xấu cả nội bảng lẫn ngoại bảng phải sớm đưa về mục tiêu xuống dưới 3%/tổng dư nợ và không để nợ xấu mới phát sinh.

Chúng ta từng có thời kỳ “cục máu đông nợ xấu” được cảnh báo liên tục trước Quốc hội.

Để ngăn “cục máu đông”, để “bóng ma nợ xấu” không tái diễn, chẳng có cách nào khác là phải ràng buộc trách nhiệm các nhà băng, bởi “tiềm ẩn rủi ro” và nguy cơ nợ xấu đang không chỉ ở những nhà máy sắt vụn mà còn ở cả “lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, dự án BOT, BT...”- như cảnh báo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Theo Anh Đào

Báo Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/chan-cuc-mau-dong-va-trach-nhiem-cac-nha-bang-20190407182321950.htm