Sóc Sơn liệu có đập bỏ gần 1.000 công trình “xẻ thịt” đất rừng?

(Dân trí) - Lãnh đạo xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) vừa yêu cầu các hộ dân có công trình vi phạm trật tự xây dựng những năm 2017-2018 phá dỡ xong trước ngày 30/4. Yêu cầu đó không được chấp thuận vì người dân “so đo” có hàng trăm công trình "khủng" vi phạm đất rừng, sao chính quyền chỉ nhằm vào 18 công trình của họ?

Sao chỉ có 18 công trình vào "danh sách đen"?

Thông báo Kết luận Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ trên địa bàn 9 xã huyện Sóc Sơn có gần 1.000 trường hợp vi phạm đất rừng, trong đó tập trung ở xã Minh Trí và Minh Phú và Hồ Đồng Quan, Đồng Đò, Hàm Lợn và một số hồ lớn với tổng số 797 trường hợp. Thanh tra TP đề nghị huyện Sóc Sơn cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trong năm 2017-2018.

Trước khi Thanh tra TP đưa ra kiến nghị trên, huyện Sóc Sơn đã nhiều lần đốc thúc 18 hộ dân ở thôn Lâm Trường tự phá dỡ các công trình vi phạm, và UBND xã Minh Phú đã tổ chức cưỡng chế một số công trình của 18 hộ dân này.

Sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra TP, ngày 30/3, các hộ dân này được UBND xã Minh Phú mời lên làm việc với nội dung xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Sóc Sơn liệu có đập bỏ gần 1.000 công trình “xẻ thịt” đất rừng? - 1
Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn. (Ảnh: Toàn Vũ)

Sau khi nghe ý kiến của ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú, các hộ dân trên không đồng tình và cho rằng, kết luận của Thanh tra TP không đầy đủ, không xem xét các yếu tố lịch sử, các văn bản pháp lý, đặc biệt kiến nghị không bám theo Kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006.

“Hiện các công trình theo kết luận Thanh tra Chính phủ chưa xử lý, tại sao lại xử lý 18 hộ trong khi có cả nghìn hộ ở huyện Sóc Sơn cũng tương tự như chúng tôi? Chúng tôi mong được biết lý do tại sao?”, một trong những hộ dân có công trình bị đề nghị tháo dỡ đặt câu hỏi.

Bà Vũ Thị H. - hộ dân có công trình vi phạm bị yêu cầu dỡ bỏ - cho biết, thực tế trong thời gian 2017-2018, trong rừng của thôn Lâm Trường còn có nhiều công trình nguy nga khác được xây dựng chứ không chỉ riêng 18 công trình nằm trong danh sách “đen” này.

Thực tế, trong khu rừng của thôn Lâm Trường có hàng trăm biệt thự nguy nga, trong đó có những công trình mới tinh tươm, còn thơm mùi sơn nhưng vẫn không nằm trong danh sách “cưỡng chế ngay”.

Ngoài ra các hộ dân cho rằng họ có nhiều căn cứ pháp lý và giấy tờ liên quan để làm rõ nguồn gốc đất nhưng trong Thông báo kết luận thanh tra vẫn không đề cập đến. Hơn nữa đến thời điểm hiện nay các cơ quan quản lý chưa thực hiện bàn giao thực địa xong mốc giới rừng để làm cơ sở quản lý...

Chính vì vậy, 18 hộ dân có công trình thuộc danh sách "đen" kể trên đã có đơn kiến nghị có buổi đối thoại với UBND huyện Sóc Sơn để có được sự công bằng với các công trình khác có nguồn gốc và xây dựng cùng thời điểm.

"Sẽ công bố những cột mốc ranh giới"

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao không kiến nghị phá dỡ luôn gần 1.000 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong rừng Sóc Sơn, mà chỉ tập trung vào các công trình vi phạm trong năm 2017-2018, Thanh tra TP Hà Nội giải thích các trường hợp này phải xử lý theo đúng kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

“Thanh tra Thành phố đã kết luận trách nhiệm và kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ”, Thanh tra TP Hà Nội nêu rõ quan điểm.

Về nguyên nhân và trách nhiệm chưa thực hiện xử lý đối với các trường hợp vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thanh tra TP cho là do UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã không nghiêm túc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã để xảy vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Sáng 9/4, trao đổi với báo chí bên lền kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Phạm Xuân Phương – Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, thực tế trong kết luận Thanh tra Chính phủ từ năm 2006 đã nêu rõ hướng xử lý hàng trăm công trình vi phạm trong rừng Sóc Sơn.

Cụ thể, Thanh Chính phủ yêu cầu huyện Sóc Sơn và các đơn vị liên quan phải tiến hành rà soát các công trình vi phạm. “Thanh tra Chính phủ mở cho hướng công trình nào trong vùng chồng lấn thì phải báo cáo, công trình nào vi phạm thì phải xử lý”, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn – Phạm Xuân Phương nói.

Cùng vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, kết luận thanh tra đã xác định rõ tất cả các vi phạm trong công tác quản lý, vi phạm trong quá trình thực hiện quản lý về đất đai, quản lý về quy hoạch, đặc biệt là liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

“Trên cơ sở kết luận này, thời gian tới thành phố sẽ họp bàn kỹ lưỡng với Thanh tra Chính phủ. Với những kết luận Thanh tra Chính phủ đã kết luận và Thanh tra Thành phố kết luận gần đây, chúng tôi sẽ đặt ra lộ trình để phân công rõ trách nhiệm cho từng sở ngành, cho huyện Sóc Sơn, cũng như trách nhiệm các đồng chí trong lãnh đạo UBND thành phố để đôn đốc làm sao thực hiện nghiêm túc các kết luận này”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng khẳng định, cơ bản kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Thành phố không có gì khác nhau. “Những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi thì chúng tôi không kết luận lại”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng chia sẻ, khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch về đất đai phải gắn với điều kiện lịch sử của từng giai đoạn. “Nếu nhìn năm 2018 này với những năm 2001, 2002 thì rất khó xem xét. Hiện nay chúng tôi đã cử đoàn đi khảo sát để làm sao phản ánh trong kết luận thanh tra chính xác nhất”, ông Chung nói thêm.

Theo ông Chung, hiện nay vẫn còn một số hộ dân nêu vấn đề về chính sách trước kia đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn chưa được phản ánh đúng trong kết luận thanh tra. Thứ hai là chồng lấn của phần đất ở và đất rừng phòng hộ đưa vào trong quy hoạch năm 2008 và 2011 thì người dân nói là không biết. “Tới đây chúng tôi sẽ công bố cho họ những cột mốc đã được cắm từ trước đến nay. Tôi nghĩ là sẽ rõ thôi”, ông Chung khẳng định.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với các cán bộ “nhúng chàm” vụ rừng Sóc Sơn, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay vào đầu tháng 4/2019, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo, giao Sở thực hiện một số nội dung xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng tại địa bàn Sóc Sơn.

Cụ thể UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác định ranh giới, cắm mốc rừng tại khu vực Sóc Sơn và đặc biệt là kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định đã được nêu tại kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội.

“Hiện Sở đang triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Tôi đã giao cho anh Dũng (Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội) tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến sai phạm như kết luận thanh tra nêu. Sở đang làm để tổng hợp, báo cáo với UBND TP trước ngày 15/5”, ông Đông nói.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/soc-son-lieu-co-dap-bo-gan-1000-cong-trinh-xe-thit-dat-rung-20190409104310176.htm