Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Khi nghe tiếng kêu cứu từ phía bờ sông, nam sinh lớp 9 Trường THCS Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã chạy ra và không kịp nghĩ ngợi gì vội lao xuống sông, bơi ra giữa dòng rồi lần lượt cứu sống 3 học sinh khác.

Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

Những ngày qua, em Vũ Văn Hùng - học sinh lớp 9A, Trường THCS Phúc Thịnh (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) vẫn lên lớp đi học bình thường như mọi ngày. Chỉ vài ngày trước, sự dũng cảm của Hùng đã cứu sống 3 em học sinh Trường THCS Thọ Xương, huyện Thọ Xuân thoát khỏi đuối nước trên sông Chu, đoạn giáp ranh giữa xã Phúc Thịnh (Ngọc Lặc) và xã Thọ Xương (Thọ Xuân).

Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước - 1

Em Vũ Văn Hùng chia sẻ về việc cứu 3 học sinh khỏi đuối nước.

Trong câu chuyện chia sẻ với phóng viên, Hùng vẫn có cảm giác như trách bản thân mình khi biết còn 2 bạn khác đã bị đuối nước thương tâm.

“Chiều hôm đó, em vừa ngủ dậy, đang chuẩn bị đi rào vườn thì nghe tiếng kêu cứu phía bờ sông, em vội chạy ra thì thấy có 3 bạn đang ở dưới sông. Trước mặt em là bờ sông bị sạt lở cao khoảng 10m, em chạy xuống một đoạn rồi lao vội xuống cứu một bạn đầu tiên đưa vào bờ. Còn 2 bạn đang ôm nhau chới với ngoài sông. Tiếp đó em cứu từng người một đưa vào”, Hùng nhớ lại.

Dáng người cao gầy, nhưng tinh thần dũng cảm của Hùng thật đáng khâm phục, em đã “chiến đấu” giữa dòng nước chảy xiết để cứu sống 3 học sinh khác khỏi đuối nước: “Lúc đó em chả hiểu sao bờ sông cao thế mà em nhảy qua, lao xuống sông và chỉ biết bơi thật nhanh ra giữa dòng để cứu người chứ không kịp nghĩ gì”.

Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước - 2
Mặc dù bờ sông bị sạt lở, có độ cao khoảng 10m, nhưng em Hùng đã bất chấp nguy hiểm lao xuống sông cứu được 3 học sinh khỏi đuối nước.

Sau khi cứu được 3 học sinh lên bờ an toàn, do không biết có bao nhiêu người xuống tắm sông, hơn nữa mệt quá nên Hùng nằm nghỉ một lúc. Khi tỉnh dậy, Hùng có hỏi và các bạn khác nói còn một em nữa. Ngay lập tức, Hùng tiếp tục lao xuống sông lặn tìm.

“Sau đó, một số người dân trong làng chạy ra cùng xuống sông tìm kiếm và đã phát hiện được một bạn, còn bạn thứ hai có thể đã bị chết đuối từ trước đó mà mọi người không biết. Đến tối không thấy về mọi người đi tìm thì phát hiện bạn đã chết đuối”, Hùng cho biết thêm.

Được biết, tại thời điểm xảy ra sự việc, một nhóm học sinh khoảng 30 bạn ra sông chơi và khoảng 15 em xuống tắm, còn lại ở trên bờ.

“Qua đây, em mong các bạn phải cẩn thận, nếu không biết bơi thì không nên xuống nước tắm. Khi gặp tình huống cứu người đuối nước thì phải tự chủ với bản thân mình”, Hùng chia sẻ kinh nghiệm.

Được biết, nhà gần sông nên Hùng có điều kiện học bơi từ năm lớp 6 và đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm trên sông nước.

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, Hùng là con thứ hai trong nhà, bố và chị gái đi làm ăn, hai anh em Hùng ở nhà với mẹ. Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên ngoài những lúc đến trường, em thường giúp mẹ làm việc. Hôm xảy ra vụ việc cũng là lúc em đang đi rào vườn sau nhà.

Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước - 3
Ở trường, Hùng là một học sinh được đánh giá ngoan hiền, có ý thức học tập.

Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Hùng mong muốn có một công việc ổn định để giúp đỡ bố mẹ và gia đình.

Nhận xét về cậu học trò của mình, cô Quách Thị Quyển, Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Thịnh, cho biết, Hùng là một học sinh ngoan hiền và có tính hài hước, được bạn bè yêu mến. Hùng cũng rất có ý thức trong học tập.

“Trước mất mát của học sinh thì thực sự ai cũng đau lòng với những cái không may các em xảy ra tai nạn. Nhưng thực sự nhà trường cũng rất tự hào với em Vũ Văn Hùng đã có hành động dũng cảm, quên mình vì mọi người. Bên cạnh đó, nhà trường cũng có căn dặn học sinh thấy người gặp nguy hiểm là phải cứu nhưng cũng phải tự lượng sức mình”, cô Quyển chia sẻ.

“Tôi cũng nghĩ rằng đây là một thành công của nhà trường trong việc giáo dục kỹ năng sống cho các em. Bởi vì ngoài việc dạy văn hóa, nhà trường cũng luôn đề cao vai trò giáo dục kỹ năng sống để các em tự bảo vệ mình và cũng biết chia sẻ cùng với mọi người. Năm nào Phòng GD&ĐT cũng có hướng dẫn về việc nâng cao kỹ năng sống cho học sinh và nhà trường triển khai đến các em”, cô Quyển cho biết thêm.

Giây phút nam sinh lớp 9 lao mình xuống sông cứu 3 học sinh khỏi đuối nước - 4
Cô Quách Thị Quyển, Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Thịnh chia sẻ về học sinh của mình.

Sau khi nghe tin em Hùng dũng cảm cứu sống 3 học sinh trường THCS Thọ Xương khỏi đuối nước, nhà trường đã tìm hiểu và tuyên dương tinh thần dũng cảm của em trước buổi chào cờ hôm thứ 2.

Với hành động dũng cảm của mình, em Hùng đã được UBND huyện Ngọc Lặc và xã Phúc Thịnh tặng giấy khen kèm theo phần thưởng nhằm tuyên dương, làm tấm gương giáo dục cho học sinh.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/giay-phut-nam-sinh-lop-9-lao-minh-xuong-song-cuu-3-hoc-sinh-khoi-duoi-nuoc-20190409194620766.htm