Iran yêu cầu các tàu chiến Mỹ tránh ra xa

(Dân trí) - Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã cảnh báo các tàu chiến của Hải quân Mỹ tránh xa các tàu cao tốc của họ tại vùng Vịnh, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi IRG là một tổ chức khủng bố.

Iran yêu cầu các tàu chiến Mỹ tránh ra xa - 1

Các tàu Iran tham gia một cuộc tập trận ở Eo biển Hormuz (Ảnh: AFP)

Hãng tin ISNA của Iran ngày 9/4 đưa tin, ông Mohsen Rezaei, một chỉ huy cấp cao của IRGC, đã cảnh báo Hải quân Mỹ giữ khoảng cách các tàu chiến của họ, trong đó có một tàu sân bay, với các tàu của IRGC.

“Ông Trump, hãy nói các tàu chiến của ông không qua lại gần các tàu của Vệ binh Cách mạng”, ISNA dẫn lời ông Rezaei.

Bình luận trên diễn ra một ngày sau khi Washington gọi IRGC là một tổ chức khủng bố, trong một động thái mà nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei miêu tả là một động thái bắt nguồn từ sự thù hằn của Mỹ đối với IRGC.

“IRGC là đội tiên phong cả trên mặt trận chiến đấu với kẻ thù ở biên giới Iran và thậm chí vài km bên trong Syria, cũng như trên trường chính trị chống lại đối phương”, ông Khamenei nói.

Đề cập tới việc Mỹ đưa IRGC vào danh sách đen, ông Khamenei nói rằng một hành động ác ý như vậy sẽ không đi đến đâu” và rằng “sự lừa dối của họ sẽ bật lại chính họ, các kẻ thù của Cộng hòa Hồi giáo - như ông Trump và các cấp dưới của ông ta trong chính phủ Mỹ - đang tiến tới đáy”.

Người đứng đầu IRGC Mohammad Ali Jafari cũng bác bỏ động thái của Washington, mà ông nói là “buồn cười vì IRGC luôn trong trái tim của mọi người”. Ông này cũng cam kết rằng “Vệ binh Cách mạng sẽ tăng cường các khả năng phòng thủ và tấn công trong năm tới”.

Trước đó, để đáp trả Mỹ, Hội đồng an ninh tối cao Iran đã liệt Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (Centcom) và các lực lượng liên quan là tổ chức khủng bố.

Trong một thông cáo phát đi ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ sẽ chính thức coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) là một “tổ chức khủng bố nước ngoài”. Đây là lần đầu tiên Mỹ coi một bộ phận của một chính phủ nước ngoài là tổ chức khủng bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận quyết định trên có hiệu lực ngay tức thì và kêu gọi các quốc gia khác hành động tương tự.

Quan hệ Mỹ - Iran đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua kể từ tháng 5 năm ngoái, khi chính quyền Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Ngoài ra, ông Trump cũng khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt liên quan tới hạt nhân chống lại Iran và để chấm dứt hoàn toàn việc xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-yeu-cau-cac-tau-chien-my-tranh-ra-xa-20190409222305658.htm