Long An: Nghĩa tình tủ bánh mì "ai cần thì lấy"

(Dân trí) - Gần 2 năm qua, tủ bánh mì từ thiện của chị Dung ở TP Tân An (Long An) đều đặn mỗi ngày cung cấp từ 40 - 60 suất cho người nghèo, người bán vé số, chạy xe ôm. Thỉnh thoảng, chị Dung còn làm thêm xôi, chè... để thay đổi khẩu vị cho người dân.

Tủ bánh mì cho người nghèo ở Long An

Long An: Nghĩa tình tủ bánh mì ai cần thì lấy - 1
Tủ bánh mì từ thiện tại TP Tân An là điểm đến quen thuộc của người lao động nghèo tại Long An.

Tủ bánh mì "ai cần thì lấy" ở phường 2, TP Tân An thời gian gần đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân nghèo Long An. Mỗi buổi sáng từ 6h - 9h, những người bán vé số, người dân nghèo đều đặn đến đây lấy bánh mì ăn bữa sáng.

Đối với những người giàu có thì ổ bánh mì chỉ đáng vài đồng bạc lẻ nhưng với những người lao động cực khổ thì đó là một món quà rất ý nghĩa.

Tủ bánh mì được gia đình chị Nguyễn Thị Phương Dung thành lập năm 2017 tại Phường 2, TP Tân An bằng nguồn kinh phí tự túc và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Gần 2 năm qua, dù mưa hay nắng, từ 5h sáng chị Dung và gia đình đã thức dậy để chăm lo cho tủ bánh mì từ thiện này. Nhiều khi gia đình hết tiền, chị Dung cũng cố gắng xoay xở để "người nghèo không bị mất bữa sáng".

Long An: Nghĩa tình tủ bánh mì ai cần thì lấy - 2
Mỗi ngày, từ 40 - 60 bánh mì từ thiện được để sẵn để phục vụ bữa sáng cho những người bán vé số, chạy xe ôm...

"Tôi thấy nhiều nơi làm bánh mì từ thiện cho người nghèo nên quyết tâm về thành lập ở quê hương mình. Tôi bàn bạc việc này với chồng tôi và chồng tôi cũng đồng ý vì khu vực xung quanh nơi tôi ở còn rất nhiều người nghèo, người bán vé số. Tôi đã nhiều lần thấy họ phải nhịn bữa sáng để đi làm để tiết kiệm chi phí, tôi thấy thương nên bắt tay vào làm ngay", chị Dung chia sẻ.

Theo chị Dung, vì kinh tế hai vợ chồng không dư giả nhiều nên gần 2 năm qua gia đình chị cũng phải tiết kiệm hơn trong sinh hoạt. Tuy khó khăn nhưng đổi lại cho anh chị một niềm vui không diễn tả thành lời.

Long An: Nghĩa tình tủ bánh mì ai cần thì lấy - 3
Thỉnh thoảng gia chủ còn làm thêm xôi, chè để thay đổi khẩu vị cho người dân.

"Mỗi sáng sớm nhìn người dân đến lấy bánh mì ăn ngon lành là mình vui rồi. Nhiều người đến trễ hết bánh mì mình lại làm thêm cho họ một món khác để họ ăn. Đôi khi thì mình lấy cơm trong nhà cho họ, đôi khi lại mua cho họ tấm bánh hay tô hủ tíu.

Mình nghĩ giờ mình còn trẻ, còn giúp ích cho ai được điều gì thì mình sẽ làm. Kinh phí nhiều lúc cũng khó khăn lắm nhưng mình vẫn cố thu xếp", chị Dung bộc bạch.

Chia sẻ về tủ bánh mì "ai cần thì lấy", bà Nguyễn Thu Hoàng (58 tuổi, ngụ Tân An) chia sẻ: "Ngày trước tôi toàn nhịn ăn đi bán vé số đến trưa về nhà rồi ăn luôn. Đi ăn sáng giờ một bữa cũng 20 - 30 ngàn, tôi đi làm nhiều khi không đủ ăn. Từ lúc tủ bánh mì này thành lập tôi đến ăn để tiết kiệm chi phí, bánh mì sạch và ngon lắm. Tôi xin cảm ơn những nhà hảo tâm đã nghĩ đến những người nghèo chúng tôi".

Long An: Nghĩa tình tủ bánh mì ai cần thì lấy - 4
Để duy trì tủ bánh mì gần 2 năm qua, chị Dung được sự chung tay của rất nhiều nhà hảo tâm, đặc biệt là nhóm bạn hữu đường xa.

Hiện, tủ bánh mì từ thiện của gia đình chị Dung đặt ở trước cửa quán cà phê Gốm và Lá nằm sát đồn Công an Phường 2, TP Tân An. Các nguồn thực phẩm như bánh mì, chả lụa, sữa... đều được chị Dung lựa chọn cẩn thận để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài bánh mì, chị Dung còn cung cấp nước uống miễn phí. Thỉnh thoảng, chị cũng đổi thêm món xôi, chè để người dân ăn kèm. Dự kiến, sắp tới chị Dung sẽ tăng thêm khoảng 20 - 30 suất cho tủ bánh mì của gia đình.

Xuân Hinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/long-an-nghia-tinh-tu-banh-mi-ai-can-thi-lay-20190410150118337.htm