Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Chờ ý kiến Thanh tra sở để xử lý vi phạm!

(Dân trí) - UBND huyện Đất Đỏ khẳng định những công trình lấn chiến đường ven biển đều không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên để xử lý dứt điểm tình trạng này, UBND huyện phải chờ ý kiến từ Thanh tra Sở Xây dựng.

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Chờ ý kiến Thanh tra sở để xử lý vi phạm! - 1

Công trình xây dựng không phép ngang nhiên được dựng lên.

Sau khi Báo Dân trí phản ánh về tình trạng ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Đất Đỏ đã tiến hành xác minh sự việc, UBND huyện Đất Đỏ khẳng định các hộ xây dựng lấn chiếm hành lang đường biển đều không có giấy phép xây dựng.

Ngày 1/4, ông Lê Văn Hoà, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ có buổi làm việc nghe báo cáo trường hợp xây dựng vi phạm tại thị trấn Phước Hải. Sau đó, ông Hoà có kết luận, trên cơ sở báo cáo của UBND thị trấn Phước Hải về xác minh hiện trạng việc xây dựng những công trình sai phạm và sau khi kiểm tra thực tế thì trên phần diện tích còn lại người xây dựng nơi để mua bán hải sản và làm nơi để chứa đổ sửa chữa máy, không phải xây dựng nhà để ở.

Trong khi đó, theo biên bản vi phạm hành chính do UBND thị trấn Phước Hải lập thì các trường hợp nêu trên vi phạm hành chính xây dựng nhà ở, không có giấy phép xây dựng. UBND huyện giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng để được hướng dẫn xử lý các trường hợp này, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/4/2019.

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Chờ ý kiến Thanh tra sở để xử lý vi phạm! - 2

Quyết định xử phạt các công trình xây dựng sai phạm nhưng đến nay tình trạng "phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây" đang diễn ra tại thị trấn Phước Hải.

Trước đó, UBND huyện Đất Đỏ đã ra 2 quyết định số 3145, 3146/QĐ-VPHC ngày 24/12/2018 xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng của 2 gia đình ông Phạm Văn Thành (SN 1978) và bà Đồng Thị Thu Nhan (SN 1968, cùng ngụ TT Phước Hải) vì xây nhà không có giấy phép xây dựng.

Theo đó, ông Thành và bà Nhan đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng (diện tích xây dựng 25m2 và 10m2). UBND huyện Đất Đỏ tiến hành xử phạt hành chính mỗi người 25 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công công trình xây dựng vi phạm. Buộc tháo dỡ công trình.

Đáng chú ý, UBND huyện Đất Đỏ ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ công trình sai phạm (lúc này 2 căn nhà mới xây được phần móng – PV) nhưng cả ông Thành và bà Nhan vẫn tiếp tục hoàn thành việc xây dựng trái phép. UBND huyện và thị trấn Phước Hải cũng đã tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhưng bất thành. Khi các đoàn kiểm tra đi khỏi, những công trình sai phạm lại tiếp tục xây dựng ồ ạt.

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Chờ ý kiến Thanh tra sở để xử lý vi phạm! - 3

Việc để nhiều căn nhà vi phạm hình thành và tồn tại khiến người dân, dư luận bức xúc.

Theo đại diện UBND huyện Đất Đỏ, hiện các Sở, ban ngành đang tiến hành họp về vụ việc "Ồ ạt xây nhà lấn chiếm đường ven biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu" mà Báo Dân trí đã phản ánh. Tuy nhiên, đây là sự việc liên đới nhiều bên nên chưa thể xử lý ngay, cần phải đúng quy trình.

Nhiều hộ dân sinh sống tại thị trấn Phước Hải khẳng định những căn nhà xây dựng không phép đều để ở và kinh doanh.

“Tôi không hiểu sao UBND huyện lại chần chừ không chịu cưỡng chế các công trình sai phạm trên địa bàn thị trấn Phước Hải. Phải chăng họ đang bao che cho tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn. Nếu cứ để tình trạng này thì chỉ vài năm nữa dọc bãi biển Phước Hải sẽ bị băm nát về việc xây dựng trái phép tràn lan", ông M. (người dân địa phương) bức xúc.

Dư luận cho rằng, UBND huyện Đất Đỏ cần có những biện pháp quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị tại thị trấn ven biển.

Xuân Hinh - Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/o-at-xay-nha-chiem-duong-ven-bien-cho-y-kien-thanh-tra-so-de-xu-ly-vi-pham-20190411164315631.htm