F-35A của Nhật Bản từng 2 lần gặp sự cố trước vụ rơi xuống biển

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chiếc máy bay chiến đấu F-35A gặp nạn và rơi xuống biển hồi đầu tuần này đã từng 2 lần gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp trong quá khứ.

F-35A của Nhật Bản từng 2 lần gặp sự cố trước vụ rơi xuống biển
F-35A của Nhật Bản từng 2 lần gặp sự cố trước vụ rơi xuống biển - 1

Máy bay F-35 (Ảnh: Kyodo)

Trong cuộc họp tại Hạ viện Nhật Bản ngày 11/4, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kenji Harada cho biết máy bay F-35A rơi ngày 9/4 từng 2 lần gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp trước đó.

Trong chuyến bay thử nghiệm do hãng sản xuất Lockheed Martin thực hiện hồi tháng 6/2017, thiết bị cảnh báo của hệ thống làm mát đã gặp trục trặc và F-35A phải hạ cánh khẩn cấp. Vào thời điểm này, Nhật Bản chưa chính thức triển khai chiếc F-35A gặp nạn.

Quan chức trên cho biết hãng Lockheed đã tìm ra được các lỗi trong hệ thống và thay thế linh kiện cần thiết trước khi bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Ngoài ra, một quan chức quân đội cho biết hồi tháng 8/2018, chiếc máy bay F-35A gặp nạn cũng từng bị trục trặc liên quan tới màn hình hiển thị vị trí khi bay vào vùng thời tiết xấu. Nó cũng đã phải hạ cánh khẩn cấp và mang đi sửa chữa. Bộ Quốc phòng xác nhận đã thay thế linh kiện cần thiết để máy bay hoạt động trở lại bình thường. 

Ông Harada nói với NHK rằng Bộ Quốc phòng tới thời điểm hiện tại không rõ liệu 2 sự cố trên có liên quan gì tới vụ rơi ngày 9/4 hay không.

Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản bắt đầu triển khai các máy bay F-35A tới căn cứ Misawa ở tỉnh Aomori hồi tháng 1 năm ngoái.

Vào lúc 19h27 ngày 9/4, chiếc máy bay chiến đấu F-35A thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản mất liên lạc ở khu vực cách căn cứ không quân Misawa, Aomori 135 km về phía đông. Hiện Tokyo đã tìm thấy một số mảnh vỡ của máy bay gặp nạn nhưng tung tích phi công vẫn chưa thể xác định. Thông tin ban đầu cho biết phi công ngoài 40 tuổi và đã có hơn 3.200 giờ bay.

Hiện thời, Nhật Bản đã cấm bay toàn bộ phi đội F-35A trước khi xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Chiếc F-35A gặp nạn cũng là máy bay đầu tiên được Nhật Bản lắp ráp và xuất xưởng ở dây chuyền của họ tại Nagoya. Thông tin này làm dấy lên những đồn đoán rằng có thể tồn tại vấn đề trong dây chuyền sản xuất khiến máy bay bị trục trặc.

Đức Hoàng

Theo NHK

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/f-35-a-cua-nhat-ban-tung-2-lan-gap-su-co-truoc-vu-roi-xuong-bien-20190412100440842.htm