Toà án tỉnh Bắc Giang còn “ngâm” vụ dân kiện quan đến bao giờ?

(Dân trí) - “Liên quan đến vụ việc một người dân khởi kiện UBND huyện Yên Dũng, về thời hạn quy định tố tụng, một vụ án hành chính chỉ có thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa 6 tháng, tuy nhiên đến nay đã 24 tháng, TAND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa đưa ra xét xử. Với tư cách là một cơ quan pháp luật, hành xử của TAND tỉnh Bắc Giang thật khó hiểu”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ.

Báo Dân trí đã có loạt bài về vụ việc UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) thua kiện một người dân liên quan đến việc cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, từ khi được TAND huyện Yên Dũng tuyên thắng kiện, nhiều năm đã trôi qua, người dân vẫn chưa chạm được tay vào công lý.

Sự việc có nhiều diễn tiến bất thường. Cụ thể, ông Trần Bá Viết (SN 1964), trú tại thôn Việt Tiến, xã Hương Gián, huyện Yên Dũng là người đại diện theo ủy cho ông Trần Bá Nghĩa (Người khởi kiện) trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” của Ủy ban nhân dân huyện Yên Dũng.

Toà án tỉnh Bắc Giang còn “ngâm” vụ dân kiện quan đến bao giờ? - 1
Toà án tỉnh Bắc Giang còn “ngâm” vụ dân kiện quan đến bao giờ? - 2

Bản án TAND huyện Yên Dũng tuyên người dân thắng kiện UBND huyện Yên Dũng.

Ngày 02/3/2016, Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng tại Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2016/HCST về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính”, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Trần Bá Nghĩa, tuyên:

Hủy một phần Quyết định số 770/QĐ-CT ngày 30/9/2011 của UBND huyện Yên Dũng liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 115m2 diện tích đất ao trong tổng số diện tích 305,3m2  đất ao đã cấp cho hộ ông Trần Bá Trữ.

Hủy một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số C1653 ngày 30/9/2001 của UBND huyện Yên Dũng cấp cho hộ ông Trần Bá Trữ đối với 115m2 đất ao trong tổng số diện tích 305,3m2  đất ao đã cấp cho hộ ông Trần Bá Trữ ở thôn Việt Tiến, xã Hương Gián, huyện Yên Dũng.

Tuy nhiên sau đó, bản án này bị tuyên hủy giao về cho Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng xét xử lại theo trình tự phúc thẩm Tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang thụ lý  giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Ngày 16/3/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang thụ lý số 22/2017/TLST-HC về việc “Khiếu kiện quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sư dụng đất”.

Đến ngày 18/12/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 03/QĐST-HC tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính thụ lý số: 22/2017/TLST-HC.

Tiếp đến, ngày 04/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang có Thông báo số 194/2018/TB-TA về việc thu thập được tài liệu, chứng cứ, hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ số 03/2017/QĐST-HC của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Và kể từ ngày 04/5/2018 cho đến nay 18/04/2019 đã hơn 10 tháng nhưng thẩm phán Ong Thân Thắng vẫn chưa có quyết định tiếp tục đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật, trong khi đó lý do tạm đình chỉ giải quyết vụ án không còn, thời hạn giải quyết vụ án đã hết theo quy định của pháp luật.

Toà án tỉnh Bắc Giang còn “ngâm” vụ dân kiện quan đến bao giờ? - 3
Toà án tỉnh Bắc Giang còn “ngâm” vụ dân kiện quan đến bao giờ? - 4

Đến bao giờ thẩm phán Ong Thân Thắng đưa vụ án ra xét xử?

Mặc dù Ông Trần Bá Viết đại diện ủy quyền của người khởi kiện đã gửi 3 lá đơn thư khiếu nại nhưng ông Viết cho biết không nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, lý do tại sao vụ án không được đưa ra xét xử đúng thời hạn luật định, vụ án đang vướng mắc ở đâu, khâu nào? Thẩm phán có tuân thủ đúng pháp luật hay không?

Nhận định về vụ việc, luật sư Quách Thành Lực cho rằng: “Về thời hạn quy định tố tụng, không thể có lý do nào để biện minh cho một vụ án hành chính chỉ có thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa 06 tháng (quy định tại điều 130 Luật tố tụng hành chính năm 2015) lại kéo dài đến 24 tháng chưa được đưa ra xét xử.

Để làm đúng nhiệm vụ của người thẩm phán, tuân thủ chức năng, nhiệm vụ của Tòa án nhân dân được ghi nhận tại điều 2 Luật tổ chức Tòa án nhân dân, tôi cho rằng ông thẩm phán

Ong Thân Thắng, thẩm phán Tòa án hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cần phải nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật, nhanh tróng khắc phục sự vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử.

Và tôi cũng cho rằng ông Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cần có chỉ đạo thẩm phán Ong Thân Thắng ra quyết định đưa vụ án ra xét xử trong tháng 04/2019”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/toa-an-tinh-bac-giang-con-ngam-vu-dan-kien-quan-den-bao-gio-20190418092947158.htm