Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump gửi lời chúc mừng ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành nhằm thể hiện mong muốn của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bình Nhưỡng.

Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Korea Times)

Trong cuộc phỏng vấn với đài PBS của Mỹ ngày 17/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chúc mừng nhân dịp Triều Tiên kỷ niệm 107 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bối cảnh hai nước đang tìm cách đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

“Tôi không rõ Tổng thống Trump có thể sẽ còn tiến xa hơn như thế nào trong nỗ lực của ông ấy nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un. Ông ấy (Tổng thống Trump) gửi cho ông Kim Jong-un những bức ảnh, những bức thư. Ông ấy chúc mừng sinh nhật ông nội ông Kim Jong-un vào ngày 15/4”, ông Bolton cho biết.

“Thực sự đây là nỗ lực của tổng thống. Chúng tôi chờ xem ông Kim Jong-un sẽ làm gì”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói thêm.

John Bolton, một quan chức ủng hộ chính sách cứng rắn với Triều Tiên trong chính quyền Mỹ, được cho là nhân vật đứng sau quyết định của Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng rời khỏi hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam mà không ký bất kỳ thỏa thuận chung nào.

Khi được hỏi Mỹ cần những bước đi như thế nào từ phía Triều Tiên, ông Bolton nói: “Chúng tôi cần thấy quyết định mang tính chiến lược và hành động cần thiết để xóa bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”.

Theo ông Bolton, chủ đề về chương trình vũ khí của Triều Tiên được thảo luận kỹ lưỡng trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington tuần trước.

“Đó là điều mà chúng tôi đã cam kết. Chúng tôi nhận thấy Triều Tiên vẫn chưa xúc tiến và chấp nhận điều mà tổng thống (Trump) gọi là thỏa thuận lớn. Tuy nhiên khả năng đạt được thỏa thuận vẫn còn. Đó là lý do tổng thống vẫn sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với ông Kim Jong-un”, ông Bolton cho biết thêm.

Thỏa thuận lớn được cố vấn an ninh Mỹ đề cập tới kêu gọi Triều Tiên từ bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt. Tuy nhiên tại cuộc gặp hồi tháng 2, ông Kim Jong-un chỉ đồng ý dỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon và đây được cho là mâu thuẫn khiến hai bên không đạt được thỏa thuận.

Hiện các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang rơi vào bế tắc khi hai nước chưa tìm được tiếng nói chung.

Ông Kim Jong-un ca ngợi mối quan hệ với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh “sự tin tưởng” và “tình hữu nghị” với Trung Quốc sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng ông tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

“Ngài Tổng bí thư đáng kính là người đầu tiên gửi lời chúc mừng chân thành và ấm áp tới tôi sau khi tôi tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói.

“Đây là biểu hiện cho thấy sự tin tưởng và tình hữu nghị sâu sắc nhất của Trung Quốc dành cho tôi, đồng thời cho thấy sự ủng hộ và khích lệ vững chắc đối với sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của đảng, chính phủ và nhân dân Triều Tiên”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Trong thư phúc đáp Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết hai nước đã mở ra "một chương mới" trong quan hệ song phương thông qua 4 cuộc gặp gần đây, đồng thời thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ "giúp nhau như một gia đình". 

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về quan hệ song phương với Trung Quốc đã cho thấy những nỗ lực gần đây của ông trong việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Ông Kim Jong-un dự kiến tới thăm Nga vào cuối tháng này.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/loi-chuc-mung-tong-thong-trump-gui-trieu-tien-giua-luc-dam-phan-be-tac-20190419103458609.htm