Thái Lan kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi giữa biển ra đầu thú

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của chính phủ Thái Lan đã kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi trong vùng biển của nước này mà không xin phép sớm ra đầu thú. Hiện họ đang phải lẩn trốn vì đối diện với mức án tử hình cho tội danh xâm phạm lãnh hải Thái Lan.

Thái Lan kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi giữa biển ra đầu thú - 1

 Chad Elwartowski và bạn gái Supranee Thepdet (Ảnh: Global News)

Ngày 19/4, ông Supoj Rodruang Na Nongkhai, phó Tỉnh trưởng tỉnh Phuket kêu gọi cặp đôi nhà đầu tư Mỹ Chad Elwartowski cùng bạn gái người Thái Supranee Thepdet ra đầu thú sau khi 2 người này bị cáo buộc xâm phạm chủ quyền Thái Lan.

Hai người đã xây một cấu trúc nhà nổi tại khu vực mà họ cho rằng là vùng biển quốc tế và không nằm trong lãnh hải của quốc gia Đông Nam Á, cách đảo Phuket của Thái Lan 14 hải lý (22,53 km).

Tuy nhiên, Thái Lan nói rằng cấu trúc trên nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Bangkok, khu vực cách 200 hải lý so với bờ.

“Tôi thúc giục họ tìm một luật sư và sớm ra hầu tòa”, ông Supoj nói với Reuters. Quan chức này cho hay ông tin rằng cặp đôi vẫn đang lẩn trốn tại Thái Lan.

Họ bị cáo buộc vi phạm luật khi xâm phạm chủ quyền với hình phạt là tù chung thân hoặc nặng nhất là tử hình.

“Thái Lan sẽ xử lý vụ việc theo luật pháp. Chúng tôi không dọa dẫm bất cứ ai”, ông Supoj nói.

Cặp đôi này là thành viên trong một dự án nhằm xây nhà nổi nằm ở vùng biển quốc tế, không bị bất cứ quốc gia nào quản lý.

Tuy nhiên, hải quân Thái Lan đã tiến hành đột kích ngôi nhà nổi trong tuần qua. Chính quyền Bangkok cũng hủy thị thực của ông Elwartowski, đồng thời cáo buộc cặp đôi có hành vi phạm pháp.

Thái Lan kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi giữa biển ra đầu thú - 2

Ngôi nhà nổi trên biển (Ảnh: Reuters)

Elwartowski và Supranee chưa đưa ra bình luận trước yêu cầu ra đầu thú của ông Supoj.

Tổ chức Ocean Builders, dự án “bơm” tiền cho việc xây dựng nhà nổi, nói rằng cặp đôi không làm gì sai trong vùng tiếp giáp (nằm cách bờ 12-24 dặm) và không có nhiều luật pháp tại Thái Lan có quy định về khu vực này.

Cặp đôi cũng được cho là không có ý định gián điệp hoặc xây dựng một quốc gia nhỏ khác trên đại dương.

“Cả 2 người đều không phải là mối nguy hiểm cho chủ quyền của Thái Lan hay tuyến đường vận tải biển”, thông báo của Ocean Builders viết.

Một quan chức ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán ở Bangkok cho biết họ đã cung cấp những sợ trợ giúp phù hợp cho công dân Elwartowski.

"Chơi trội" xây nhà nổi giữa biển Thái Lan, cặp đôi đối mặt với án tử hình

Đức Hoàng

Theo Chanel News Asia

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thai-lan-keu-goi-cap-doi-xay-nha-noi-giua-bien-ra-dau-thu-20190420082828954.htm