Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine, song khẳng định “không muốn gây khó cho chính quyền mới của Ukraine”. Động thái này diễn ra không lâu sau khi danh hài Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine.

Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)


Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Putin ngày 24/4 đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân vùng Donetsk và Lugansk. Nói cách khác, công dân ở hai khu vực miền đông Ukraine này giờ đây có thể dễ dàng hơn trong việc xin hộ chiếu trở thành công dân Nga. Theo đó, các công dân ở Donetsk và Lugansk muốn trở thành công dân của Nga chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Sắc lệnh nói rằng, quyết định được đưa ra hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nói về sắc lệnh trên, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga “không muốn gây khó cho chính quyền mới của Ukraine", song việc công dân Donetsk và Lugansk bị ảnh hưởng quyền lợi là không thể chấp nhận được.

Sắc lệnh được ký chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi Ủy ban bầu cử Ukraine chính thức công bố danh hài Volodymyr Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở quốc gia này. Ông Zelensky được kỳ vọng có thể sẽ cải thiện quan hệ giữa Ukraine và Nga.

Trong khi nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng đến ông Zelensky, Tổng thống Putin đến này vẫn chưa có động thái nào như vậy. Lý giải về điều này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi đầu tuần cho biết, "vẫn còn quá sớm" để chúc mừng ông Zelensky hoặc bình luận về việc hợp tác với Ukraine, và Nga sẽ đánh giá tân tổng thống qua những phẩm chất và thành tựu mà ông này đạt được.

Phát biểu với báo giới hôm qua, ông Peskov một lần nữa nhấn mạnh, Tổng thống Nga sẽ có những chính sách phù hợp tùy thuộc vào phát ngôn và hành động của chính quyền mới của Ukraine.

Minh Phương
Theo Reuters, TASS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dong-thai-dau-tien-cua-ong-putin-sau-khi-danh-hai-ukraine-dac-cu-tong-thong-20190425094526106.htm