Ở tù chung thân, “siêu lừa” phải bồi thường hơn 1.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 3/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử phần dân sự trong vụ án Dương Thanh Cường (sinh năm 1966, nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Bình Phát) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dương Thanh Cường hiện đang thụ án tù chung thân với 9 bản án về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, bị án Dương Thanh Cường tham dự phiên tòa với tư cách là bị đơn dân sự, nguyên đơn dân sự là Agribank. Ngoài ra, tòa cũng xác định ngân hàng Phương Nam và 11 người khác là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ở tù chung thân, “siêu lừa” phải bồi thường hơn 1.000 tỉ đồng - 1

Dương Thanh Cường tại tòa.

Theo hồ sơ, Cường là tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Bình Phát. Trong quá trình làm ăn, Cường lập rất nhiều công ty trong đó có công ty TNHH sản xuất, dịch vụ và thương mại Thanh Phát. Cuối năm 2007, Cường có ý định thực hiện dự án đầu tư xây dựng cao ốc căn hộ và khu biệt thự vườn Thanh Phát tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Lấy danh nghĩa công ty Thanh Phát, Cường làm hồ sơ vay 700 tỉ đồng của Agribank Chi nhánh 6 để thực hiện dự án. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai từ 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 4/12/2007, Agribank chi nhánh 6 đã giải ngân cho công ty Thanh Phát 628 tỉ đồng. Cường biết dự án không được cơ quan chức năng phê duyệt, biết rõ tài sản bảo đảm là dự án sẽ không hình thành nên đầu tháng 4/2008, Cường ký văn bản gửi Agribank Chi nhánh 6 xin mượn 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, lý do Cường đưa ra là để làm thủ tục trình UBND TPHCM phê duyệt dự án. Nhưng thực chất Cường đem toàn bộ số giấy tờ này sang ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay tiền bằng hợp đồng tín dụng mang tên một công ty khác cũng do Cường lập ra. Ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Cường 79,8 tỉ đồng và 9.000 lượng vàng.

Khi vụ án bị phát hiện, cơ quan điều tra đã kê biên đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xử sơ thẩm và phúc thẩm, 2 cấp toà đã tuyên phạt Cường tù chung thân về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Ở tù chung thân, “siêu lừa” phải bồi thường hơn 1.000 tỉ đồng - 2

Án chồng án, Dương Thanh Cường còn phải bồi thường hàng nghìn tỉ đồng.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc Cường phải trả cho Agribank Chi nhánh 6 hơn 1.127 tỉ đồng bao gồm cả nợ gốc và lãi. Đồng thời tuyên huỷ bỏ các quyết định kê biên và trả lại cho cho ngân hàng Phương Nam bản chính 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo HĐXX, hiện nay ngân hàng Phương Nam là đơn vị quản lý hợp pháp đối với những tài sản này, phía Agribank chỉ nắm giữ bản sao. Việc để cho Cường mang những giấy tờ này sang Phương Nam thế chấp vay tiền tiếp là lỗi của Agribank. Tuy nhiên phần dân sự này bị Chánh án TAND tối cao kháng nghị và sau đó có quyết định Giám đốc thẩm.

Quyết định giám đốc thẩm huỷ phần dân sự vì cho rằng việc hai cấp toà tuyên như trên là sai lầm nghiêm trọng, không đúng pháp luật làm ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của Agribank Chi nhánh 6. Và trong quyết định giám đốc thẩm cũng nhận định 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vật chứng của vụ án cần phải được kê biên để đảm bảo thi hành án.

Do đó, cơ quan điều tra ra quyết định kê biên đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất cần thiết. Từ đó, quyết định giám đốc đã huỷ án phần dân sự liên quan đến 23 giấy chứng nhận quyền sử đụng đất để xử lại.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định việc Dương Thanh Cường thế chấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng Agribank và Phương Nam đều không thực hiện đúng theo quy định ngân hàng Nhà nước và quy định pháp luật. 

Đối với các cán bộ tín dụng tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6 đã cho Dương Thanh Cường vay khi hợp đồng vay không được công chứng, không có bên thứ ba đảm bảo cho khoản vay. Hành vi vi phạm quy định cho vay của cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh hiện đang chấp hành hình phạt tù.

Việc cho vay của Ngân hàng Phương Nam cho Dương Thanh Cường vay là trái pháp luật, vi phạm quy định về cho vay. Hiện số tiền cho vay không thu hồi được, gây thiệt hại nghiêm trọng. Hành vi của cán bộ ngân hàng Phương Nam có dấu hiệu tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tố chức tín dụng hiện đang được xác minh điều tra.

Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tiếp tục kê biên 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hợp đồng chuyển nhượng thế chấp tại Phương Nam để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của Cường cho Agribank chi nhánh 6.

Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/o-tu-chung-than-sieu-lua-phai-boi-thuong-hon-1000-ti-dong-20190503193253354.htm