“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0

(Dân trí) - Ứng dụng robot trong lĩnh vực y tế đang mang lại bước ngoặt trong phẫu thuật cho các ca bệnh khó. Robot không chỉ mang lại tính an toàn, hiệu quả cho người bệnh trong các cuộc phẫu thuật mà còn giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí, không phải ra nước ngoài điều trị.

Robot làm nhiệm vụ phẫu thuật tại Chợ Rẫy

Những kỹ thuật mới đã mở toang cánh cửa trong việc ứng dụng công nghệ mang đến sự sống cho bệnh nhân sau khi cánh tay robot được đưa vào phẫu thuật các ca bệnh khó.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy đã dùng robot thay cho sức người để thực hiện việc lấy thận ghép từ người cho sống. Thao tác nhanh, chính xác đến từng chi tiết nhỏ của cánh tay robot không chỉ giúp người hiến thận sớm bình phục mà còn mang đến thành công ngoài mong đợi cho người nhận thận hiến, tránh được rủi ro trong quá trình ghép và chăm sóc hậu phẫu.

“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0 - 1

Robot đang được các bác sĩ vận hành phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Từ tháng 7/2017 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện gần 200 trường hợp phẫu thuật cho các chuyên khoa Tiết niệu; Tiêu hóa; Gan – Mật – Tụy, Lồng ngực…

Theo TS.BS Lâm Việt Trung, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa: “Bệnh nhân được phẫu thuật robot ít đau sau mổ, vết mổ thẫm mỹ, phục hồi sớm. Robot giúp thực hiện được thao tác tại các vị trí khó, trường mổ hẹp như vùng chậu sâu, khe hoành, lồng ngực”.

Robot phẫu thuật cũng được ứng dụng trong phẫu trị ung thư gan tại Bệnh viện Bình Dân. Người đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật này là ông C.M.T. (59 tuổi, ngụ tại Long An) được “bác sĩ” robot cắt cả 2 thùy gan trái bị ung thư. Nhờ được can thiệp kịp thời, cắt triệt để vùng gan ung thư nhưng giảm tối thiểu sang chấn, mất máu, chỉ sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã có thể tự đi lại, ăn uống được.

“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0 - 2

Bệnh viện Bình Dân là nơi thực hiện phẫu thuật robot sớm nhất tại TPHCM

Bình Dân là bệnh viện có “thâm niên” nhất tại TPHCM trong phẫu thuật robot. Gần 3 năm qua, tại Bình Dân “bác sĩ im lặng” này đã phẫu thuật cho khoảng 600 ca thuộc 14 loại bệnh khác nhau của lĩnh vực ngoại tiết niệu, ngoại tổng quát.

Theo TS.BS Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc bệnh viện “Sự hỗ trợ của robot phẫu thuật là bước ngoặt trong can thiệp ngoại khoa, giúp bác sĩ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần. Cánh tay robot thực hiện linh hoạt các thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách tinh tế, cắt đốt an toàn giúp loại bỏ triệt để những mô bệnh, duy trì được chức năng của các bộ phận trong cơ thể sau phẫu thuật”.

“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0 - 3

Robot phẫu thuật đã giảm sức người trong các cuộc mổ

Sau 2 bệnh viện trên, tháng 2/2019 đến lượt Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM tạo cơn “địa chấn” trong giới y khoa khi trở thành cơ sở đầu tiên của Châu Á ứng dụng robot Modus V Synaptive (thế hệ II) vào phẫu thuật thần kinh.

Nữ bệnh nhân 67 tuổi, ngụ tại Tây Ninh bị yếu liệt nửa người vì khối u có kích thước 1,5cm ở vùng não trái gây tổn thương phù nề, xâm lấn xung quanh, giải pháp phẫu thuật truyền thống có thể gây sang chấn, nguy hiểm cho người bệnh hoặc để lại di chứng nặng nề.

“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0 - 4

Ca mổ u não đầu tiên bằng robot thực hiện tại Bệnh viện Nhân Dân 115

Với sự hỗ trợ của “bác sĩ” robot sau 1 giờ 30 phút, bệnh nhân đã được bóc tách khối u thành công. Nhờ những công nghệ hiện đại của robot phẫu thuật đã giúp định vị tổn thương chính xác nhất, giảm nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động, sau phẫu thuật bệnh nhân đã bình phục tốt.

TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: “Sắp tới, phương pháp phẫu thuật các bệnh lý thần kinh bằng robot sẽ được bệnh viện nhân rộng. Bệnh viện sẽ tổ chức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện khác để góp phần vào sự phát triển chung của y tế cả nước”.

“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0 - 5

Phẫu thuật robot đang dẫn trở thành lựa chọn tối ưu

Không chỉ mang đến tính hiệu quả, robot phẫu thuật còn giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh, chẳng những không phải ra nước ngoài điều trị mà bệnh nhân còn thụ hưởng chi phí rẻ hơn rất nhiều. Nếu ca phẫu thuật u não tại các nước phát triển, chi phí hết khoảng 500 triệu đồng, thì chi phí bệnh nhân phải trả sau phẫu thuật tại Nhân Dân 115 chỉ tốn 50 triệu đồng.

Với mức chi trả Bảo hiểm Y tế khoảng 30% đến 40% cho phẫu thuật robot, chi phí của người bệnh tại Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng rẻ hơn 5 đến 7 lần so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Phẫu thuật robot đang dần trở thành một lựa chọn khả thi và hiệu quả, từng bước thay thế phẫu thuật nội soi và các phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bac-si-robot-cuu-tinh-cua-nguoi-benh-thoi-cong-nghe-40-20190507194543809.htm