Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trong chốc lát, máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot (Nga) biến thành “bẫy tử thần”, cơ hội sống sót của các hành khách chỉ được tính bằng giây, một hành khách trên chuyến bay gặp nạn của Aeroflot hôm 5/5 cho biết.

Khoảnh khắc hai tiếp viên hàng không bất lực nhìn máy bay Nga cháy ngùn ngụt
Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt - 1

Chiếc máy bay bị cháy rụi phần sau sau khi hạ cánh khẩn cấp vì bị sét đánh. (Ảnh: Sputnik)


Oleg Molchanov là 1 trong 37 hành khách trên chuyến bay mang số hiệu 1492 của hãng hàng không Aeroflot may mắn sống sót sau khi máy bay này hạ cánh khẩn cấp và bốc cháy ngùn ngụt trên sân bay Sheremetyevo ở Moscow hôm 5/5 vừa qua.

Kể lại khoảnh khắc khi là một trong những hành khách cuối cùng thoát khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy như một “cầu lửa”, Molchanov cho biết với báo Moskovsky Komsomolets rằng, máy bay đã bị sét đánh và buộc phi công phải quay đầu, hạ cánh khẩn cấp.

“Hầu hết hành khách lúc ấy vẫn phải ngồi lại ở ghế của mình, tôi và vợ cũng thế. Máy bay bốc cháy như một chiếc cốc nhựa, cửa sổ ở hàng ghế tôi nơi tôi ngồi nóng chảy chỉ trong vài giây. Ngay khi máy bay dừng lại trên đường băng, tôi đẩy vợ về phía cửa thoát hiểm. Cô ấy là một trong những người đầu tiên nhảy xuống cầu trượt sơ tán”, Molchanov nhớ lại.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân dẫn đến thảm kịch khiến 41 người thiệt mạng này là do nhiên liệu của máy bay bị rò và bắt lửa sau cú hạ cánh va đập mạnh với đường băng.
Molchanov cho biết, do khói bốc lên dày đặc và một phần do bối rối, một số hành khách đã chạy về phía sau của máy bay thay vì phía trước mặc dù việc thoát hiểm ở phía sau vào lúc đó là không thể.

“Khói và lửa bốc lên ở phần đuôi máy bay. Cầu trượt thoát hiểm phía sau khi đó có thể đã không mở nhưng một số hành khách theo bản năng đã chạy về phía đuôi máy bay. Mà ngay cả khi cầu trượt có mở, tôi cũng không nghĩ họ có cơ hội sống sót bởi vì lúc đó khói đen đã bao trùm phần đuôi máy bay. Như lửa địa ngục vậy”, Molchanov nói.

Molchanov cho biết, anh phải chạy về phía cửa thoát hiểm để tránh bị ngất do ngạt khói. Khi đã tới gần cửa thoát hiểm, anh ở lại để cùng tiếp viên giúp đỡ các hành khách khác sơ tán. “Chúng tôi đưa 3 người ra, trong đó có 2 nam giới, 1 nữ giới. Khi đưa được người thứ 3 ra, lúc này ngọn lửa đã bùng lên dữ dội, nán lại trên máy bay lúc đó rất nguy hiểm”, Molchanov nói và cho biết thêm anh dường như là hành khách cuối cùng sống sót rời máy bay.

Anh nói thêm, anh không tin đội cứu hộ sân bay chậm trễ có mặt tại hiện trường như một số ý kiến đánh giá. Anh cũng bác bỏ đồn đoán cho rằng, một số hành khách ngồi khoang hạng thương gia cố lấy hành lý, cản trở những hành khách ngồi phía sau thoát hiểm kịp thời.

Máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot chở 78 hành khách và phi hành đoàn hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Moscow chiều tối 5/5 sau khoảng 30 phút trên không. Máy bay này đã bốc cháy dữ dội ngay khi tiếp đất khiến phần sau máy bay bị cháy rụi. Vụ tai nạn khiến 41 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và chủ yếu là do bỏng và ngạt khói.

Giới chức năng tiếp tục điều tra làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn. Cơ trưởng máy bay và hành khách nói rằng máy bay đã bị sét đánh chỉ khoảng 8 phút sau khi cất cánh, tuy nhiên, các nhà điều tra không loại trừ khả năng thảm kịch khiến hàng chục người thiệt mạng là do sự thiếu kinh nghiệm của tổ bay.

Minh Phương
Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hanh-khach-ke-khoanh-khac-kinh-hoang-thoat-than-khoi-may-bay-nga-chay-ngun-ngut-20190508063945750.htm