Anh sẽ không dùng nhiệt điện than trong những năm tới

(Dân trí) - Cái nôi của cuộc Cách mạng Công nghiệp đang dần thoát khỏi nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

Anh sẽ không dùng nhiệt điện than trong những năm tới - 1

Đến năm 2025, Anh sẽ có thể vận hành hoàn toàn hệ thống điện mà không dùng đến than.

Vào ngày 21/4/2017, Vương quốc Anh đã có ngày không sử dụng than đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Và hiện tại, lưới điện Quốc gia của Vương quốc Anh xác nhận rằng họ đã trải qua 168 giờ, tương đương 1 tuần lễ mà không sử dụng bất kỳ năng lượng đốt than nào. Nhà điều hành hệ thống điện cho biết, họ dự kiến ​​sẽ không sử dụng nhiệt điện than trong những năm tới.

Vào năm 2015, Anh đã cam kết loại bỏ điện than ra khỏi lưới điện quốc gia vào năm 2025. Trong một tuyên bố với tờ Financial Times vào cuối tuần qua, giám đốc của National Grid, ông Fintan Slye, cho biết ông hy vọng lưới điện sẽ đạt được mục tiêu này và có lượng khí thải carbon bằng không.

"Khi hệ thống năng lượng của chúng tôi ngày càng có nhiều nguồn điện từ năng lượng tái tạo, việc sản xuất điện mà không cần đến than như thế này sẽ xảy ra thường xuyên. Chúng tôi tin rằng đến năm 2025, chúng tôi sẽ có thể vận hành hoàn toàn hệ thống điện với lượng carbon bằng không”, ông Slye nói.

Theo một số nguồn tin, Anh là nước tiên phong về điện gió ngoài khơi, nước này cũng có các nhà máy điện hạt nhân và nhà máy khí đốt tự nhiên để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Dù khí tự nhiên vẫn là nhiên liệu hóa thạch, nhưng nó thải ra ít hơn lượng carbon dioxide vào khí quyển so với than đá.

BBC cho biết rằng, hiện tại chỉ có 10% điện năng của Anh được sản xuất bởi các nhà máy điện đốt than và trong năm nay, Lưới điện Quốc gia đã ghi lại hơn 1.000 giờ điện mà cả nước này không dùng than.

Năm 2018, một đơn xin tiến hành dự án khai thác điện than mới của Anh đã bị từ chối vì lý do biến đổi khí hậu.

Trong khi các quốc gia công nghiệp khác vẫn đấu tranh để loại bỏ than hoàn toàn, tiến bộ của Anh cũng mang tính biểu tượng. Cũng theo BBC, năng lượng đốt than có nguồn gốc từ Anh với nhà máy nhiệt điện than đầu tiên được mở tại London vào năm 1882.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/anh-se-khong-dung-nhiet-dien-than-trong-nhung-nam-toi-20190509020734610.htm