Chống gian lận thi THPT quốc gia 2019: Giám sát nghiêm ngặt từng khâu trong kỳ thi

(Dân trí) - Để triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2019 an toàn, nghiêm túc, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đang gấp rút chủ động phối hợp với công an để triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi; đặc biệt là tổ chức cách ly cán bộ khâu in sao đề thi, làm phách hết sức nghiêm ngặt.

Ông Phạm Thanh Toàn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết như vậy trong buổi trao đổi với báo chí sáng nay 10/5. 

Theo ông Toàn, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang được tỉnh thực hiện gấp rút với tinh thần sẵn sàng, nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình.

Năm nay, chấm thi THPT quốc gia có điểm mới, chấm trắc nghiệm sẽ do trường Đại học chủ trì dưới sự giám sát của Bộ GD&ĐT.

Đối với công tác chấm tự luận, do các Sở GD&ĐT tỉnh thực hiện. Theo ông Toàn, Sở GD&ĐT Ninh Bình có truyền thống bố trí chấm thi ở cơ sở có đầy đủ camera. Mọi hoạt động chủ tịch, phó chủ tịch, các thành viên và công an đều được giám sát; phòng, tủ đựng đề thi, bài thi của thí sinh cũng vậy.

Chống gian lận thi THPT quốc gia 2019: Giám sát nghiêm ngặt từng khâu trong kỳ thi - 1
Ông Phạm Thanh Toàn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình trao đổi về công tác chuẩn bị kỳ thi tại buổi làm việc với báo chí sáng ngày 10/5.

Đặc biệt, việc thanh tra chấm bài thi THPT Quốc gia được thực hiện nghiêm túc.

“Như năm vừa qua, Bộ quy định thanh tra chấm lại bài thi 5% nhưng Sở chúng tôi chấm thanh tra đến 9%. Tôi làm trưởng ban chấm thanh tra, tất cả những bài thi Ngữ văn đạt từ 8,5 điểm chúng tôi cho chấm thanh tra lại hết. Năm nay, Sở vẫn tiếp tục tuân thủ quy trình tất cả bài thi đạt điểm cao, trưởng ban chấm thi sẽ là người quyết định cho chấm lại. Bên cạnh đó, số lượng thanh tra cũng nhiều hơn”, ông cho hay.

Đồng thời, Sở này hỗ trợ, phối hợp tối đa với trường đại học, không chỉ ở việc lo cơ sở vật chất, chỗ ăn chỗ ngủ. Sở còn có thể phối hợp với các trường đại học tập huấn kinh nghiệm công tác coi thi, chấm thi với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ coi thi.

Cách ly hết sức nghiêm ngặt

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Ninh Bình cho hay, tỉnh nghiêm túc, sát sao trong mọi quy trình. Việc triển khai kỳ thi THPT quốc gia được thực hiện nghiêm túc.

“Đặc biệt, sắp tới triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2019, chúng tôi xác định có các kỳ cách ly, cả lãnh đạo trực tiếp làm như làm đề THPT, sao đề, làm phách. Tất cả các kỳ thi đều thực hiện khách quan" - ông Toàn nhấn mạnh.

Năm qua, chúng tôi có nhận được phúc khảo điểm trắc nghiệm của trên 100 em, không một em nào lên được điểm. Có em học trường chuyên có môn đạt 1 điểm, chỉ cần phúc khảo 1,25 sẽ đủ điểm xét đại học nhưng máy chấm hoàn toàn chính xác không lệch và cuối cùng em không đỗ đại học.

Sau khi chấm xong, trưởng ban chấm đưa dữ liệu vào phòng bên cạnh giữ lấy chìa khoá, công an nằm ở phòng bài thi.

Sở chủ động phối hợp với công an để triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi. Các quy trình về in sao đề, đặc biệt là tổ chức cách ly hết sức nghiêm ngặt.

Để việc thi cử được nghiêm túc, Sở GD&ĐT Ninh Bình tập huấn quy trình mới của năm nay cho tất cả những người có trách nhiệm làm thi (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng); đồng thời tuyên truyền cho phụ huynh về kỳ thi; tham mưu cho UBND tỉnh đảm bảo tất cả phòng thi, chấm thi đều có camera giám sát.

Lệ Thu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/chong-gian-lan-thi-thpt-quoc-gia-2019-giam-sat-nghiem-ngat-tung-khau-trong-ky-thi-20190510111737243.htm