Ông trùm đào vàng Nam Phi đòi Zimbabwe trả nợ 132 triệu USD

(Dân trí) - Ông trùm khai thác mỏ vàng Nam Phi, Mzi Khumalo vừa yêu cầu Ngân hàng Trung ương Zimbabwe trả nợ 132 triệu USD.

Ông trùm đào vàng Nam Phi đòi Zimbabwe trả nợ 132 triệu USD - 1

Ông trùm đào vàng Nam Phi Mzi Khumalo.

The tờ Forbes, Tập đoàn Metallon, công ty sản xuất vàng của Zimbabwe thuộc sở hữu của ông trùm kinh doanh Nam Phi Mzi Khumalo, vừa tuyên bố rằng họ đang kiện Ngân hàng Trung ương Zimbabwe vì đã không trả 132 triệu USD cho số vàng đã giao cho Nhà máy đúc và tinh chế Fidelity, một công ty con của Ngân hàng Trung ương Zimbabwe.

Theo luật, các công ty khai thác vàng của Zimbabwe phải bán vàng thô của họ cho Nhà máy đúc và tinh chế Fidelity, nơi mua vàng bằng đồng USD và sau đó xuất khẩu vàng.

Nhưng từ năm 2016, một cuộc khủng hoảng đồng USD nghiêm trọng xảy ra đã khiến Ngân hàng Trung ương không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình và kết quả là nhà máy đúc vàng này đã phải trả tiền mua quặng vàng bằng tiền điện tử được gọi là RTGS hoặc Zollars.

Zollars ban đầu được giao dịch ngang bằng với đồng USD nhưng giá trị của chúng đã mất hoàn toàn trên thị trường chợ đen. Trong một thông cáo báo chí mà Metallon công bố trên trang web của mình, Tập đoàn cho biết điều này đã dẫn đến việc Zimbabwe thiếu nợ 132.748.521 USD.

Metallon cho biết vấn đề nợ tiền này đã khiến công ty gặp khó khăn về tài chính, sản phẩm đầu ra bị kìm hãm từ các mỏ vàng của Metallon ở Zimbabwe và dẫn đến việc công nhân thất nghiệp. Do đó, Metallon có kế hoạch thực hiện hành động pháp lý, có thể ở khu vực tài phán bên ngoài Zimbabwe, nếu không nhận được phản hồi thỏa đáng từ Ngân hàng Trung ương trong vòng 60 ngày.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương đã phủ nhận nó đang bị Tập đoàn Metallon truy thu.

Ông trùm đào vàng Nam Phi đòi Zimbabwe trả nợ 132 triệu USD - 2

Zimbabwe thiếu nợ Tập đoàn Metallon 132.748.521 USD.

Trước đó, vào tháng 4, Tập đoàn Metallon đã phải nộp đơn xin giải cứu cho 2 công ty con của mình là Công ty TNHH Goldfields of Mazowe và Công ty TNHH Goldfields of Shamva, để bảo vệ các tài sản của công ty không bị chiếm giữ bởi các chủ nợ.

Metallon là công ty khai thác vàng lớn nhất của Zimbabwe, vận hành 4 mỏ vàng trên cả nước. Công ty có trụ sở tại London, được thành lập vào năm 2002 khi ông trùm Mzi Khumalo mua lại tài sản vàng của Lonmin ở Zimbabwe với giá 15,5 triệu USD.

Ông Khumalo, 63 tuổi, là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở Nam Phi và là một nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc trước đây. Ngoài Metallon, ông Khumalo còn sở hữu nhiều công ty trong các ngành dịch vụ tài chính và cơ sở hạ tầng.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-trum-dao-vang-nam-phi-doi-zimbabwe-tra-no-132-trieu-usd-20190522015041736.htm