Tổng thống Ukraine muốn chuyển văn phòng khỏi tòa nhà từ thời Liên Xô

(Dân trí) - Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa nhắc lại ý định của ông về việc chuyển văn phòng tổng thống ra khỏi tòa nhà xây từ thời Liên Xô ở thủ đô Kiev.

Tổng thống Ukraine muốn chuyển văn phòng khỏi tòa nhà từ thời Liên Xô - 1

Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: EFE)

Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, danh hài 41 tuổi chưa từng có kinh nghiệm chính trường, cho biết ông cảm thấy “sốc” trong những ngày đầu tiên nhận nhiệm sở.

“Có quá nhiều công việc”, Tổng thống Zelensky nói với hãng tin AFP hôm 23/5 bên lề một hội chợ sách quốc tế tổ chức tại thủ đô Kiev. Ông Zelensky, cha của hai đứa trẻ, nói với AFP rằng ông sẽ mua sách cho các con của mình.

Ông Zelensky, người giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tại Ukraine hồi tháng trước, một lần nữa khẳng định quyết tâm chuyển văn phòng tổng thống ra khỏi tòa nhà đồ sộ xây từ thời Liên Xô ở trung tâm thành phố.

“Tôi không thích bầu không khí tại đó, không thích tòa nhà đó”, ông Zelensky, tổng thống thứ 6 của Ukraine kể từ khi giành độc lập sau sự sụp đổ của Liên Xô, cho biết.

“Vì vậy chúng tôi đang nghĩ sẽ phải làm gì với tòa nhà này”, ông Zelensky nói, đồng thời cho biết động thái này của ông sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Ngày 23/5, Tổng thống Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine cần phải loại bỏ toàn bộ những quy chuẩn và khí tài quân sự có từ thời Liên Xô cũ và áp dụng các tiêu chuẩn phương Tây. Theo ông Zelensky, lực lượng vũ trang Ukraine nên đạt đến tầm của những nền quân sự tốt nhất thế giới.

Ông Zelensky đã đánh bại cựu Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bỏ phiếu tại Ukraine hồi tháng 4 với cam kết tái khởi động hệ thống chính trị. Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20/5, ông Zelensky đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử quốc hội sớm.

Ưu tiên hàng đầu của tân Tổng thống Ukraine là mang lại hòa bình cho miền Đông Ukraine, khu vực đã xảy ra tranh chấp trong 5 năm qua giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập khiến ít nhất 13.000 người thiệt mạng.

Tân tổng thống Ukraine cũng đối mặt với nguy cơ vướng vào vòng lao lý sau khi Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp của ông Zelensky là vi hiến và cảnh báo các nghị sĩ sẽ kiện ông ra tòa. 

Thành Đạt

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-muon-chuyen-van-phong-khoi-toa-nha-tu-thoi-lien-xo-20190525100610954.htm