Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức

(Dân trí) - Thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết cuộc gặp với phái đoàn chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro thực chất diễn ra theo sự dàn xếp của Na Uy và không phải là các cuộc đối thoại trực tiếp.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức - 1

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, ngày 26/5 đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng phái đoàn của ông tại Oslo, Na Uy đang tham gia vào các cuộc đối thoại với đại diện của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

“Chúng tôi phải miêu tả chính xác những gì đang diễn ra tại Na Uy. Đó là lời mời do phía Na Uy dàn xếp. Do vậy, đó không phải là một cuộc đàm phán hay đối thoại”, ông Guaido nói với những người ủng hộ tại một cuộc mít tinh ở thành phố Barquisimeto.

Theo tổng thống tự phong Venezuela, các đại diện của phe đối lập có mặt tại Oslo chỉ đơn giản là để đáp lại đề nghị từ phía chính phủ Na Uy để hòa giải với chính quyền Venezuela. Ông Guaido khẳng định các cuộc gặp tại Oslo phải dẫn đến việc Tổng thống Maduro từ chức.

“Nếu chuyện đó (Tổng thống Maduro từ chức) không xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục xuống đường và thúc đẩy việc khôi phục nền dân chủ”, ông Guaido nhấn mạnh.

Juan Guaido tuyên bố bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela cũng phải gắn với việc Tổng thống Maduro từ chức, từ đó cho phép một chính phủ lâm thời đưa Venezuela tới các cuộc bầu cử tổng thống mới.

“Nếu chúng tôi chấm dứt được sự tiếm quyền (của Maduro), thành lập chính phủ lâm thời và tổ chức bầu cử tự do, điều đó sẽ có tác dụng. Nếu không, chúng tôi sẽ vẫn xuống đường”, ông Guaido tuyên bố.

Stalin Gonzalez, một thành viên của phe đối lập Venezuela, từng giải thích rằng các thành viên của hai phái đoàn thuộc phe đối lập và chính quyền Venezuela chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp tại Oslo, thay vào đó mỗi bên lần lượt gặp riêng đại diện của chính phủ Na Uy. Ông Gonzalez cho biết tiến trình hòa giải tại Na Uy sẽ không dẫn đến việc ký kết thỏa thuận.

Na Uy ngày 25/5 thông báo hai phái đoàn từ Venezuela sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi tại Oslo vào tuần tới. Juan Guaido cho biết Na Uy sẽ quyết định phương thức gặp mặt cho cuộc gặp vào tuần tới giữa phe đối lập và chính phủ Venezuela, song không nói rõ hai phái đoàn có gặp mặt trực tiếp hay không.

Bộ Ngoại giao Mỹ cuối tuần qua ra thông báo khẳng định Washington “ủng hộ khát vọng của người dân Venezuela trong việc khôi phục nền dân chủ của họ và chấm dứt chính quyền Maduro bất hợp pháp”. Mỹ cũng hy vọng các cuộc gặp tại Oslo sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng là sự rời đi của Tổng thống Maduro.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-linh-doi-lap-venezuela-bac-tin-dam-phan-doi-tong-thong-maduro-tu-chuc-20190527070826580.htm