Nghị sĩ Mỹ cảnh báo chiến tranh với Iran là thảm họa

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cảnh báo đối đầu quân sự giữa Washington và Iran có thể khủng khiếp hơn cuộc chiến Iraq trước đây.

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo chiến tranh với Iran là thảm họa - 1

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Ảnh: Getty)

Ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont, ngày 27/5 nói rằng trong suốt hàng chục năm làm việc tại Quốc hội Mỹ, ông nghĩ lá phiếu quan trọng nhất mà ông từng bỏ là “phản đối cuộc chiến tại Iraq”.

“Bây giờ, ông Trump và đội ngũ trong chính quyền của ông ấy rõ ràng không học được gì từ cuộc chiến kinh hoàng tại Iraq. Trong khi đó (cố vấn an ninh quốc gia) John Bolton và những người khác vẫn nói về sự cần thiết của việc phát động chiến tranh tại Iran”, ông Sanders nói.

“Nếu các bạn nghĩ cuộc chiến Iraq đã là thảm họa, thì tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng cuộc chiến với Iran còn khủng khiếp hơn. Chiến tranh với Iran không chỉ là thảm họa, mà nó còn vi hiến”, Thượng nghị sĩ bang Vermont cảnh báo.

Ông Sanders, 77 tuổi, người từng thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2016 trước ứng cử viên Hillary Clinton, hồi tháng 2 chính thức tuyên bố trở lại “đường đua” tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bernie Sanders là nghị sĩ có quan điểm chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Ông cũng được giới quan sát đánh giá là một trong những gương mặt tiềm năng có khả năng cạnh tranh với ông Trump trong năm 2020.

Đây không phải lần đầu tiên Thượng nghị sĩ Sanders đưa ra cảnh báo về hệ quả của cuộc chiến với Iran. Ngoài ông Sanders, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ cũng cho rằng căng thẳng leo thang hiện nay giữa Mỹ và Iran là kết quả từ lập trường cứng rắn của chính quyền Trump cũng như việc Washington rời xa chính sách ngoại giao.

“Tôi rất lo lắng rằng, bằng cách vô tình hay cố ý, chúng ta có thể tạo ra một tình huống dẫn đến chiến tranh. Tôi tin rằng cuộc chiến với Iran sẽ là thảm họa, thậm chí còn khủng khiếp hơn cuộc chiến với Iraq”, ông Sanders nói.

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo chiến tranh với Iran là thảm họa - 2

Dàn máy bay quân sự trên tàu sân bay Mỹ được triển khai tới biển Ả rập gần Iran. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu tại Nhật Bản hôm qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran, thay vào đó mục tiêu mà Washington hướng tới là loại bỏ vũ khí hạt nhân của Tehran. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định không muốn làm tổn hại Iran.

Tổng thống Trump tiếp tục nhắc lại rằng “thỏa thuận hạt nhân Iran rất khủng khiếp”. Do vậy, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán mới với Iran. 

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những ngày gần đây. Mỹ ngày 24/5 thông báo triển khai 1.500 quân bổ sung tới Trung Đông để đối phó với “mối đe dọa” từ Iran. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tên lửa tới vùng Vịnh, bất chấp phản ứng của chính quyền Iran.

Bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm qua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết “lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cấm theo đuổi vũ khí hạt nhân từ lâu”. Trước đó, lãnh đạo tinh thần Iran đã ra lệnh cấm nước này phát triển vũ khí hạt nhân từ năm 2003 và từng nhiều lần khẳng định cam kết này.

“Biện pháp khủng bố kinh tế của chính quyền Mỹ đang gây tổn hại cho người dân Iran và gây căng thẳng khu vực. Chính hành động, chứ không phải lời nói, mới thể hiện ý đồ của ông Trump”, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Fox News

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nghi-si-my-canh-bao-chien-tranh-voi-iran-la-tham-hoa-20190528072925090.htm