Trung Quốc lên tiếng khi bị Mỹ "tố" gây mất ổn định ở châu Á

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả các bình luận của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-La, sau khi ông nói rằng Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động gây mất ổn định của Trung Quốc tại châu Á.

Trung Quốc lên tiếng khi bị Mỹ tố gây mất ổn định ở châu Á - 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-La (Ảnh: Reuters)

“Ông (Shanahan) đã thể hiện quan điểm thiếu chính xác và lặp lại giọng điệu cũ về các vấn đề Đài Loan và Biển Đông”, Shao Yuanming, một quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc tham gia Đối thoại Shangri-La nói với các phóng viên tại Singapore hôm nay sau bài phát biểu đáng chú ý của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. “Điều này gây tổn hại tới sự ổn định và hòa bình khu vực”.

Ông Shao còn nói thêm rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá nếu bất kỳ ai định chia tách Đài Loan khỏi đại lục. “Đài Loan sẽ phải thống nhất. Nếu bất kỳ ai muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá”.

Trước đó vào sáng nay, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có bài phát biểu dài tại diễn đàn quốc phòng châu Á thường niên, trong đó ông tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động của Trung Quốc tại châu Á, trong đó sự ổn định trong khu vực đang bị đe dọa, từ Biển Đông đến Đài Loan.

Ông Shanahan không nêu dích danh Trung Quốc khi nói về “các nhân vật” gây mất ổn định khu vực, nhưng sau đó nói rõ Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ gần đây đã đẩy mạnh các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông và công khai chỉ trích các hoạt động xây đảo nhân tạo, quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực. Hồi tháng 5, một tàu chiến của Mỹ đã di chuyển gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền, khiến Bắc Kinh nổi giận trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới do chiến tranh thương mại.

An Bình

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-len-tieng-khi-bi-my-to-gay-mat-on-dinh-o-chau-a-20190601220640758.htm