Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga và Syria cũng như Iran ngừng việc ném bom tấn công tỉnh Idlib, nơi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đang hoành hành.

Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ngày 2/6, ông Trump kêu gọi Nga, chính quyền Syria và Iran dừng ném bom Idlib. “(Tôi) biết được thông tin rằng Nga, Syria và Iran ở mức độ thấp hơn đang ném bom tỉnh Idlib tại Syria và khiến nhiều người dân thường thiệt mạng. Cả thế giới đang theo dõi việc này. Mục đích (của việc ném bom) là gì? Các vị sẽ đạt được điều gì? Hãy dừng lại!”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo Tass, từ tối ngày 21/5, các tay súng nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đã thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn vào phía nam khu vực xuống thang căng thẳng tại Idlib. Đây là vị trí lực lượng quân đội Syria đóng quân. Nhóm khủng bố dùng thiết giáp, các hệ thống phóng rocket và các phương tiện đánh bom liều chết nhằm gây rối loạn tình hình Idlib.  

Theo quyết định của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, từ tháng 5/2017, bốn khu vực xuống thang căng thẳng đã được thiết lập tại Syria bao gồm tỉnh Idlib, một số khu vực thuộc tỉnh Latakia, Hama và Aleppo, đông Ghouta và một số vị trí ở Daraa và al-Quneitra.

Quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát 3 khu vực từ năm 2014, nhưng khu vực Idlib và một phần Latakia, Hama, Aleppo hiện vẫn do một số nhóm vũ trang như lực lượng đánh thuê nước ngoài, nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và các tay súng khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát.

Ngày 18/5, phía Syria đã đơn phương ngừng bắn tại Idlib, tuy nhiên các phiến quân khủng bố vẫn tiếp tục tấn công dồn dập vào vị trí của họ.

Syria rơi vào cuộc nội chiến từ năm 2011 khi lực lượng chính phủ phải chống lại nhiều nhóm vũ trang đối lập, phiến quân và các nhóm khủng bố. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia bảo đảm lệnh ngừng bắn ở Syria. Moscow cũng thường xuyên trợ cấp nhân đạo cho dân thường tại quốc gia đã bị chiến tranh tàn phá.

Ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Nga đã phát đi tuyên bố cáo buộc chính quyền Mỹ đã khởi phát một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi cho Nga tấn công các mục tiêu thường dân tại tỉnh Idlib, Syria. 

Theo phía Nga, mục tiêu của chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch này là nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt triệt để các nhóm khủng bố có mặt tại “chảo lửa” này, mặt khác là để trì hoãn các cuộc đối đầu có vũ trang.

Moscow cho rằng động thái này được coi là tiền đề để Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự tại Syria, nhằm ngăn chặn chính quyền Damascus tiếp cận với khu vực đa dạng tài nguyên khoáng sản gần khu vực Eupharates và tạo ra chướng ngại vật cản trở việc di chuyển hành khách, hàng hóa thông qua đường cao tốc Damascus - Baghdad, tuyến giao thông nằm trong khu vực Al Tanf do Mỹ quản lý.

Đức Hoàng

Theo Tass, Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-trump-keu-goi-nga-syria-ngung-nem-bom-chao-lua-idlib-20190603092252647.htm