Cô gái mê xúc xích, mỳ tôm giảm 19kg sau 2 tháng

(Dân trí) - Vốn mê các món ăn nhanh như mì tôm, xúc xích, trà sữa, P.A nhanh chóng tăng từ 47kg lên 63kg. Có lúc đỉnh điểm cô nặng tới 93 kg.

Mới đây, P.A đến BV Trung ương quân đội 108 khám trong tình trạng béo phí quá độ. Cô gái này vốn mê đồ ăn nhanh, mì tôm, xúc xích nên không thể kiểm soát được cân nặng.

Cô gái mê xúc xích, mỳ tôm giảm 19kg sau 2 tháng - 1

Khi đến khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa khám, các bác sĩ quyết định can thiệp ngoại khoa để giảm cân cho bệnh nhân, bởi cân nặng của người bệnh ở ngưỡng đe doạ sức khoẻ trầm trọng.

Ca nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì cho bệnh nhân P.A được thực các chuyên gia Hàn Quốc phối hợp cùng các bác sĩ BV Trung ương 108 thực hiện.

Đáng nói, cô gái này có các cơ quan phủ tạng bị đảo ngược. Người bình thường lá lách nằm bên trái, bệnh nhân P.A lá lách nằm bên phải, gan đảo ngược chiều khiến cho cuộc mổ khó khăn hơn nhiều. Kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ bình thường khác.

Cô gái mê xúc xích, mỳ tôm giảm 19kg sau 2 tháng - 2

Đại tá PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội108 cho biết, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hóc môn Ghrelin (loại hóc môn tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói), đồng thời loại bỏ khoảng 70 đến 80 phần trăm dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 đến 200 ml.

Từ đó giúp bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ. Bệnh nhân sau mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước từ 1 đến 2cm) theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da.

Sau phẫu thuật gần 2 tháng rưỡi, bệnh nhân giảm được 19kg, sức khỏe bệnh nhân tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

Theo PGS Anh Tuấn, béo phì là tình trạng lượng mỡ tích lũy trong cơ thể tăng lên nhanh chóng và bất thường. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ chính thức công nhận béo phì là một bệnh vào năm 2013.

Bệnh béo phì được xác định dựa trên giá trị chỉ số khối cơ thể BMI: BMI = cân năng (kg)/[Chiều cao (m)]2. Theo đó, người béo phì độ 1 có chỉ số BMI từ 25 - 29,9, béo phì độ 2 chỉ số BMI trên hoặc bằng 30.

Đáng nói, bệnh béo phì đang có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Thống kê năm 2015, thế giới có khoảng 1,9 tỷ người thừa cân và 609 triệu người béo phì. Tỷ lệ thừa cân, béo phì trên thế giới đã tăng gấp đôi so với năm 1980 đến mức hơn 1/3 dân số thế giới hiện nay được phân loại thừa cân và béo phì. Ước tính tới 57,8 % dân số thế giới sẽ bị thừa cân béo phì vào năm 2030. Chi phí y tế cho điều trị bệnh béo phì tại mỹ lên tới 147 tỷ USD, chiếm tới 9% chi phi y tế hàng năm.

Béo phì không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà đáng lo ngại khi bệnh béo phì làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý khác như: bệnh hệ tim mạch, bệnh phổi, bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp, … gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

Các phương pháp tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống, uống thuốc giảm cân, là các phương pháp áp dụng phổ biến trong điều trị béo phì, tuy nhiên kết quả thường không ổn định và tỷ lệ tái béo phì sau điều trị rất cao, trong một số trường hợp các biện pháp trên không mang lại hiệu quả.

Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật trên dạ dày đang được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả giảm cân bền vững với tỷ lệ tái béo phì rất thấp. Đã nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh kết quả xa giữa phẫu thuật giảm cân với điều trị nội khoa (chế độ ăn, uống giảm cân, tập thể dục) với các phẫu thuật trên dạ dày, đa số đều kết luận rằng phẫu thuật giảm cân là phương pháp điều trị hiệu quả hơn đối với những bệnh nhân béo phì có hoặc không kèm tiểu đường và các bệnh kết hợp khác so với nhóm điều trị nội khoa.

Tại Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108, từ tháng 3/2019 đến nay đã tiến hành phẫu thuật cho 5 bệnh nhân béo phì, có bệnh nhân nặng 130kg. Sau phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân đều rất tốt, giảm cân rõ rệt trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/co-gai-me-xuc-xich-my-tom-giam-19-kg-sau-2-thang-20190604125946708.htm