Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM!

(Dân trí) - Đường Dân công Hỏa tuyến (trước là đường Nữ Dân Công, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân vì cứ hễ nắng là bụi, mưa là bùn. Mặt đường vô cùng xấu với những ổ gà, ổ voi to tướng gây ra nhiều vụ té ngã cho người dân.

Hàng ngày, nhà bà Bùi Thị Đước ngay mặt tiền đường nên chứng kiến nhiều vụ té ngã của người dân mà xót xa. “Hôm rồi có ông kia té xong là ngồi đó tắm luôn, cả người lấm lem, có cả phụ nữ mang thai bị té nữa, nguy hiểm lắm”, bà Đức kể.

Người dân vất vả chống chọi với với con đường xuống cấp

Người dân dọc trên tuyến đường này ngao ngán không biết khi nào con đường mới được xây dựng hoàn thiện, bà cũng như người dân nơi đây mong mỏi từng ngày một con đường đẹp.

Bà Đước chỉ tay về phía những cái hố to tướng lõm sâu xuống mặt đường, bà nói vui đây là “hồ Than Thở, kia là “Thung lũng Tình Yêu”, chỗ nọ là “hồ Xuân Hương”…

“Ai muốn đi Đà Lạt thì đến đấy, có đủ mấy cảnh đẹp để cho mà ngắm. Xưa con đường này có tên là Nữ Dân Công, tôi đặt lại là nữ văng con vì có nhiều bà mẹ té văng con ra đường”, bà Đước nói với nụ cười chua chát, bà xót xa khi một đoạn đường ngắn mà lại chịu cảnh nắng bụi mưa bùn nhiều năm.

Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 1
Đường Dân công Hỏa tuyến nổi tiếng “nắng bụi mưa bùn”
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 2
Hàng ngày người dân vất vả di chuyển qua con đường này
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 3
Việc di chuyển qua con đường này, nhất là đoạn ngay đầu ngã tư giao với đường Quách Điêu là cả một thử thách

Trong lúc cả nhà đi vắng, một cơn mưa lớn làm nước tràn vào nhà anh Ngô Ngọc Vũ, ướt hết đồ đạc. “Ôi chuyện này bình thường rồi, nay mình mua thêm đồ về xây chắn lại không cho nước tràn vô. Ở đây là vậy, mưa xuống là nước bùn dâng lên rồi tràn vô nhà, khổ lắm”, anh Vũ vừa xây đường chắn vừa chia sẻ.

Đối diện nhà anh Vũ là hộ chị Vũ Thị Thu cũng đang phải bỏ tiền mua gạch cát về gia cố phần sân nhà: “Ở đây mưa là vậy đó, mình cũng tốn gần 4 triệu tiền gạch cát rồi. Đoạn đường này hay có xe lại đổ đá san lấp mấy cái hố nhưng do không có cống thoát nên nước đọng, xe ben, xe tải chạy là banh chành hết…giờ ra như vậy đó, nhìn gớm lắm”, chị Thu chia sẻ.

Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 4
Nhà anh Ngô Ngọc Vũ gia cố thêm đoạn sắt để chắn dòng nước
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 5
Phía nhà của chị Thu đối diện nhà anh Vũ cũng phải gia cố lại nền cho cao hơn mặt đường
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 6
Sau nhiều lần gia cố, phần sân nhà chị Thu giờ cao hơn nền như thế này
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 7
Nhiều vụ tai nạn xảy ra do mặt đường gồ ghề (ảnh người dân cung cấp)
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 8
Những người lớn tuổi qua đoạn này chỉ có cách dẫn bộ
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 9

Mặc dù đầu đường có biển cấm xe tải trọng trên 10 tấn nhưng các loại xe siêu trường, siêu trọng vẫn ngang nhiên lưu thông mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều này đã biến mật độ giao thông nơi đây trở nên hỗn loạn và phức tạp.

Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 10
Vào ban đêm, các xe ben này phục vụ cho việc san lấp, xây dựng trên địa bàn xã chạy thành từng đoàn, hoạt động rầm rộ khiến con đường nát càng thêm nát
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 11
Một xe "siêu trường-siêu trọng" đang lưu vào đường Dân công Hỏa tuyến
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 12
Người dân ngao ngán khi mặt đường cao hơn nền nhà, mỗi lần mưa là mỗi lần ngập. Vì sợ nước tràn vô nhà nên ai cũng gia cố phần trước cổng cao lên nên cũng vô tình tạo ra những hố nước sâu to tướng
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 13

Có những đoạn ngập rất nặng

Nguy hiểm khi di chuyển vào ban đêm trên còn đường xuống cấp
Dân công Hỏa tuyến - con đường đau khổ tại TP.HCM! - 14

Con đường này là lối đi chính dẫn về đền khu tưởng niệm 32 dân công hỏa tuyến đã hi sinh đêm 15/6/1968.

 “Nhiều hộ dân buôn bán dọc hai bên đường phải khóc dở vì người dân thường chọn đường khác để tránh. Trước kia, con đường còn sạch sẽ thì ngày quán bún bò tôi bán khoảng 40kg bún. Giờ ngày nào bán được 20kg là mừng, tôi mặt bằng nhà cũng đỡ, tội cho mấy người thuê mặt bằng, coi như là chết cứng”, một hộ bán bún bò gần chợ Nữ Dân Công chia sẻ.

Những vấn đề trên đã được gửi đến lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A. Phía lãnh đạo xã tiếp thu và hứa sẽ có phản hồi ý kiến của người dân về tình trạng xuống cấp của con đường Dân công Hỏa tuyến.

Phạm Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dan-cong-hoa-tuyen-con-duong-dau-kho-tai-tphcm-20190612124541728.htm