Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng vừa cùng các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và người có uy tín trên địa bàn đã có buổi vận động, thuyết phục gia đình ông Trang Trung Hiếu để thi hành nội dung bản án.

Ông Trang Trung Hiếu nói: “Tại buổi làm việc, đại diện Cục THADS cho biết, bản án đã có hiệu lực pháp luật và kéo dài nhiều năm, phía gia đình tôi khiếu nại nhiều lần và được các cơ quan liên quan từ địa phương đến Trung ương xem xét chỉ đạo, giải quyết. Đồng thời, cơ quan THADS đã hoàn thành một số bước giải quyết theo quy trình và thực hiện xong các thủ tục để bán đấu giá tài sản là căn nhà số 75 và đã có người mua trúng đấu giá. Cục THADS mong gia đình tôi chấp hành bàn giao căn nhà số 75 (cả phần nhà trước và nhà sau) cho bên mua đấu giá.

Tuy nhiên, gia đình tôi không đồng ý và có nêu quan điểm của mình là Cục THADS tỉnh thi hành không đúng nội dung bản án của tòa án cấp phúc thẩm, nên tôi đề nghị xem xét lại. Luật sư của tôi cũng có đề nghị Cục THADS hủy quyết định kết quả bán đấu giá và xem xét thực hiện đúng bản án. Nếu thực hiện đúng, gia đình tôi chấp hành, còn không đúng thì chúng tôi phản đối tới cùng”.

Trao đổi với nhà báo Phan Huy - Trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại khu vực ĐBSCL, về vụ việc này, ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh Sóc Trăng cho biết, sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xem xét kỹ hồ sơ vụ việc để giải quyết đúng theo quy định pháp luật.

Nói về việc Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cùng các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và người có uy tín ở địa phương tổ chức hẳn một cuộc họp chỉ với mục đích vận động, thuyết phục mong gia đình ông Hiếu chấp hành bàn giao căn nhà số 75 (gồm cả nhà hẻm 45) cho bên mua đấu giá, ông Nguyễn Văn Hà (người dân ở phường 1) cho biết: “Theo tôi, nếu Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đúng theo nội dung bản án phúc thẩm thì tổ chức thi hành án theo trình tự, việc gì phải tổ chức cuộc họp với đầy đủ ban bệ, chính quyền, người có uy tín để vận động, thuyết phục gia đình ông Hiếu giao nhà cho người khác. Chúng tôi thấy có cái gì chưa thật ổn ở vụ án này nên mới có cuộc họp lạ lùng như vậy”.

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: “Nếu làm đúng việc gì phải vận động” - 1

Ông Trang Trung Hiếu bên căn nhà hẻm 45 cũng bị thi hành án.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Trang Tín (bác ruột ông Trang Trung Hiếu) có một căn nhà số 75, đường 3/2, phường 1 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Còn cha mẹ ông Hiếu có căn nhà phía sau nhà ông Tín, hướng ra hẻm 45, đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 1, TP Sóc Trăng). Giữa 2 nhà là một đường thoát nước chung. Nhà của ông Tín được xây dựng kiên cố, còn nhà cha mẹ ông Hiếu làm bằng gỗ.

Năm 1981, ông Tín và người thân đi định cư tại Hoa Kỳ. Trước khi đi, ngày 3/12/1981, ông Tín lập hợp đồng bán căn nhà số 75 cho người em họ là ông Trang Ứng Thinh (cha ông Hiếu). Cấu trúc căn nhà được ghi rõ trong hợp đồng là 2 lầu, ngang 4m, dài 17m. Trong hợp đồng không có căn nhà gỗ phía sau, ngang 4m, dài 9,5m, thuộc hẻm 45, đường Nguyễn Văn Trỗi.

Năm 1990, vợ chồng ông Thinh xuất cảnh, lập ủy quyền căn nhà số 75 cho ông Hiếu sở hữu đến nay.

Đến năm 1995, khi về Việt Nam, ông Tín cùng ông Thinh và ông Hiếu đã lập giấy xác nhận về tình trạng nguồn gốc của căn nhà số 75 và lời hứa danh dự về số tiền bán căn nhà, với nội dung: “Các bên xác nhận về tình trạng của căn nhà số 75, giá không đồng (không trả tiền mua nhà) để ông Tín được cấp chứng chỉ không có bất động sản nhằm được phép xuất cảnh”.

Văn bản còn giao kết về các hướng giải quyết nếu ông Tín trở về là bán nhà chia 50/50 cho người đang sử dụng.

Ngày 16/12/2008, ông Trang Tín (ủy quyền cho ông Trương Hoài Phúc) khởi kiện, đòi ông Trang Trung Hiếu phải trả lại nhà số 75 nói trên cho ông Tín.

Tháng 3/2011, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ kiện, buộc ông Hiếu có trách nhiệm di dời tài sản để trả nhà số 75 cho gia đình ông Tín. Điều trái khoáy là bản án tuyên nhà số 75, gồm nhà trước 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu và nhà trệt nối liền phía sau giáp hẻm 45, đường Nguyễn Văn Trỗi (nhà cha mẹ để lại cho ông Hiếu).

Ông Hiếu kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 18/7/2011, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét xử, tuyên công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc: “Xác định nhà số 75 thuộc sở hữu của ông Trang Tín, thường trú tại Hoa Kỳ. Ông Tín giao cho ông Hiếu quản lý căn nhà trên theo giấy xác nhận về tình trạng nguồn gốc tài sản được lập ngày 23/1/1995 tại Phòng Công chứng nhà nước tỉnh Sóc Trăng”.

Căn cứ vào nội dung mà cấp phúc thẩm tuyên thì giấy xác nhận về tình trạng nguồn gốc tài sản lập ngày 23/11/1995 chỉ nêu căn nhà số 75 dài 17m, ngang 4m, không có nhà hẻm 45.

Sau khi có quyết định của cấp thúc thẩm, Cục thi hành án dân sự Sóc Trăng đã thực hiện việc thi hành án nhưng lại kê biên luôn căn nhà thuộc hẻm 45 để bán đấu giá khiến cho ông Hiếu bức xúc vì “thi hành án đã vượt quá giới hạn của bản án, tài liệu chứng cứ của vụ án”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

B.D

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-thi-hanh-vuot-qua-gioi-han-cua-ban-an-neu-lam-dung-viec-gi-phai-van-dong-20190614124105383.htm