Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ông Trần Ngọc Căng chỉ đạo Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở. Công bố các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên website của Sở Xây dựng và các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra hoạt động của các đơn vị môi giới bất động sản, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện.

Quảng Ngãi:  Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản. (Ảnh minh họa)

 Trong chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tư pháp phải tổ chức kiểm tra, rà soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng “ký chờ”, “ký gửi” trong giao dịch bất động sản.

Đồng thời, Công an tỉnh cần kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Trần Ngọc Căng cũng yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý tháo dỡ các ki-ốt rao bán bất động sản trái phép và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

“Các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại và đất nền tại các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai, hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra”, công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ.

Trước đó, cuối năm 2018, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo về các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh từ năm 2011 - 2017.

Trong giai đoạn này, tỉnh Quảng Ngãi có 48 dự án khu đô thị, khu dân cư với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 914,38 ha. Trong đó, diện tích đất ở là 377,51 ha tương đương 22.628 lô đất nền; 1.821 lô đất tái định cư và chỉnh trang; 5,4 ha đất dành cho nhà ở xã hội và 531,43 ha đất quy hoạch các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Lũy kế đến tháng 10/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định chủ trương đầu tư 75 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.062,52 ha và thống nhất chủ trương để nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát 16 dự án.

Điều đáng nói là, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 32/48 dự án trong giai đoạn 2011 - 2017 và 27/27 dự án quyết định chủ trương đầu tư trong năm 2018 nằm ngoài Chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua. Đồng thời, diện tích đất ở theo quy hoạch của các dự án đã được phê duyệt, triển khai thực hiện nhiều hơn 471 ha so với nhu cầu quỹ đất ở đến năm 2020 của "Chương trình phát triển nhà ở".

Quốc Triều

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/quang-ngai-chan-chinh-hoat-dong-kinh-doanh-bat-dong-san-tren-dia-ban-20190614163006657.htm