“Giữ trọn ước mơ”: Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2019 – 2020

(Dân trí) - 1.933.960 mũ bảo hiểm sẽ được trao tặng cho trẻ em trên cả nước trong năm học 2019-2020. Đó chính là con số được ghi nhận trong Lễ Công bố thực hiện chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một, năm học 2019-2020 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức vào ngày 12/6 vừa qua với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT QG, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi mô-tô, xe máy, tỷ lệ đội MBH cho trẻ em rất thấp, chỉ ở mức 20 đến 30%. Các lực lượng chức năng cũng dường như bỏ qua việc nhắc nhở, xử phạt học sinh không đội MBH. Nhiều người chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của MBH nên chưa nghiêm túc quan tâm tới việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Theo cảnh báo từ Bộ Y tế, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em chết vì TNGT, chiếm 24 đến 26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích; trong đó, gần 50% các trường hợp nạn nhân TNGT bị chấn thương sọ não do không đội MBH, tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do TNGT. Đây thật sự là con số đáng báo động, cho thấy sự an toàn của trẻ em khi ra đường chưa được gia đình cũng như xã hội quan tâm đúng mức.

Nhằm hưởng ứng thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 về việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia ở trẻ em lên mức 80% vào năm 2020, từ năm học 2018 – 2019, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam đã thực hiện chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một nhằm nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, góp phần giảm thiểu TNGT gây ra do không đội MBH. Chương trình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực đối với việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em độ tuổi 6 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung tại Việt Nam. Qua khảo sát, chương trình đã góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) từ 35% lên 52%.

“Giữ trọn ước mơ”: Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2019 – 2020 - 1
Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi lễ

Nối tiếp thành công của năm trước và hướng tới mục tiêu tỷ lệ trẻ em đội MBH đạt 80% vào năm 2020, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình Trao tặng MBH cho HS lớp 1 năm học 2019 – 2020. Vào ngày 12/6/2019 vừa qua, Lễ công bố Trao tặng MBH cho HS lớp 1 năm học 2019 – 2020 đã được tổ chức với sự tham gia và quan tâm của các đồng chí Đảng, Nhà nước, Chính phủ và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

“Giữ trọn ước mơ”: Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2019 – 2020 - 2
Ông Keisuke Tsuruzono - Tổng GĐ Công ty Honda VN phát biểu

Tại Lễ Công bố chương trình năm nay, một nội dung hết sức quan trọng đó là Lễ ký kết phối hợp của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam trong việc cam kết thực hiện hiệu quả Chương trình trao tặng Mũ bảo hiểm. Buổi lễ có sự hiện diện tham dự của các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành trung ương, lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Ông Keisuke Tsuruzono - Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố Hà Nội. Nội dung ký kết nhằm thực hiện thành công những mục tiêu chính:

Nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em.

Góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm (MBH) đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với trẻ em là 80% vào năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018.

100% số lượng học sinh nhận mũ bảo hiểm của Chương trình “Giữ trọn ước mơ” đội mũ khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

100% chính quyền cấp xã, thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc biết về chủ đề và những mục tiêu quan trọng của Chương trình “Giữ trọn ước mơ”.

“Giữ trọn ước mơ”: Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2019 – 2020 - 3
Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT, và Honda VN ký kết thực hiện chương trình

Theo đó, chương trình năm nay sẽ trao tặng 1.933.960 mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho học sinh bước vào lớp Một năm học 2019 - 2020 trên cả nước. Số lượng mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ Lễ khai giảng chào đón năm học mới từ ngày 5/9/2019. Để chiến dịch được triển khai thành công thì Ủy ban ATGT Quốc gia đóng vai trò chính trong việc chủ trì, chỉ đạo, và đề nghị các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT địa phương phối hợp triển khai; Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên cả nước đảm bảo mọi công tác, nhiệm vụ để tổ chức Trao tặng Mũ bảo hiểm trong Lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 đồng bộ trên cả nước, quán triệt cha mẹ học sinh bậc Tiểu học ký cam kết về việc chấp hành đội MBH cho con khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện. Về phía Công ty HVN sẽ đảm bảo việc cung cấp Mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia của Việt Nam, cũng như chịu trách nhiệm vận chuyển Mũ bảo hiểm tới tận các điểm trường theo phương án phân bổ được thống nhất giữa UBATGTQG, Bộ GDĐT và công ty HVN.

“Giữ trọn ước mơ”: Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2019 – 2020 - 4
Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT, và Honda VN cùng bắt tay thực hiện chiến dịch

Ông Keisuke Tsuruzono, TGĐ HVN chia sẻ rằng đây là năm đầu tiên ông công tác tại Việt Nam và là năm thứ 2 triển khai chương trình, với vai trò là người đại diện của HVN, ông rất vinh dự khi nhận được đề nghị ủng hộ và tham gia thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy. HVN khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, HVN rất vui mừng khi góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 35% lên đến 52% trong năm 2018. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước.

“Giữ trọn ước mơ”: Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2019 – 2020 - 5
Đại diện BTC cùng nhấn nút khởi động chương trình
“Giữ trọn ước mơ”: Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2019 – 2020 - 6
Đại diện BTC trao tặng tượng trưng cho 20 em HS bước vào lớp 1 năm học 2019 - 2020

Trong các năm qua, HVN còn luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền và đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân cả nước, từ đó hướng đến “cuộc sống tự do, an toàn và thoải mái”. Để thực hiện mục tiêu đó, HVN đã và đang phối hợp với các cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều chương trình giáo dục về ATGT. Đặc biệt, chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai” cũng được Honda Việt Nam triển khai hằng năm từ 2015 và nhận được sự đánh giá tích cực từ Chính phủ và người dân cả nước. Điều này minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của Honda Việt Nam trong việc chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn và văn minh.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/giu-tron-uoc-mo-trao-tang-mu-bao-hiem-cho-hoc-sinh-lop-mot-toan-quoc-nam-hoc-2019-2020-20190614204657290.htm