“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau!

(Dân trí) - Trong quá trình quản lý hoạt động giai đoạn từ năm 2016 - 2018, ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được xác định đã để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (VQGMCM) từ năm 2016 - 2018.

“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau! - 1

Khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Thanh toán khống, lập quỹ trái phép

Sai phạm được cho là nghiêm trọng nhất trong giai đoạn từ 2016 - 2018 tại VQGMCM là việc có dấu hiệu thanh toán khống, lập quỹ trái phép.

Theo đó, cơ quan thanh tra xác định VQGMCM đã có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán, lập quỹ trái phép hơn 436 triệu đồng, đã vi phạm Luật kế toán.

Trong quá trình hoạt động, VQGMCM thanh toán khống tiền chi nhiên liệu hàng tỷ đồng. Trong đó, chi nhiên liệu cho công tác xử phạt hành chính hơn 609 triệu đồng; tự ý chuyển thanh toán quản lý, bảo vệ rừng sang chi nhiên liệu và chi khác hơn 974 triệu đồng; chi cho nhiên liệu công tác bảo vệ rừng vượt dự toán hơn 800 triệu đồng và qua xác minh bước đầu thanh toán khống gần 4,2 tỷ đồng.

Thông báo kết luận thanh tra cũng cho biết, trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2017 đến 2018 của VQGMCM, qua thanh tra 9 hạng mục liên quan đến nhà dừng dân, cầu tàu,… có 7 hạng mục sai khối lượng thành tiền hơn 104 triệu đồng.

VQGMCM còn cho thuê máy đào và sà lan nhưng không thanh lý hợp đồng thu hồi tài sản, vẫn để cho bên thuê tài sản tiếp tục sử dụng dẫn đến mất mát, hư hỏng tài sản, đã thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.

“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau! - 2

Một khu vực rừng bên trong Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Quản lý lỏng lẻo làm thất thu hàng trăm triệu đồng

VQGMCM triển khai phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha, có 14 tổ chức và cá nhân là đối tác phối hợp để thực hiện. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ ký 12 hợp đồng, còn 2 hợp đồng không ký. 

Theo hợp đồng, các đối tác phải nộp cho VQGMCM là 1.395.000 đồng/ha/năm, số tiền phải thu là hơn 500 triệu đồng/năm. Điều đáng nói, trong 12 hợp đồng chỉ có 4 tổ chức và cá nhân nộp 95 triệu đồng, dẫn đến làm thất thu hơn 400 triệu đồng (tính cho một năm nuôi sò đầu tiên 2016 - 2017).

“Quá trình quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra, thiếu tinh thần trách nhiệm,… đã dẫn đến nhiều thiếu sót, vi phạm nêu trên”, cơ quan thanh tra chỉ rõ.

“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau! - 3

Dự án nuôi sò huyết làm thất thu hàng trăm triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Ngoài các sai phạm nói trên, cơ quan thanh tra còn xác định, trong công tác phòng, chống tham nhũng, VQGMCM đã thực hiện không đúng một số quy định về tiếp công dân, kiểm tra nội bộ, chuyển đổi vị trí cán bộ, việc kê khai tài sản, thu nhập,…

Đáng chú ý, ông Phan Quốc Khải (Giám đốc VQGMCM, kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Mũi Cà Mau, Bí thư Đảng ủy VQGMCM từ năm 2016 - 2018) kê khai tài sản, thu nhập năm 2018 không đúng về đất ở, nhà ở; còn không giải trình tăng tài sản nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng, đất ở trị giá 200 triệu đồng và vay ngân hàng 1,4 tỷ đồng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/lo-hang-loat-sai-pham-tai-vuon-quoc-gia-mui-ca-mau-20190616151024997.htm