Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon cho biết ông ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam - 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon trong cuộc gặp với báo chí ngày 18/6. (Ảnh: Thành Đạt)

Vào chiều ngày 18/6, ông Francis R. Fannon, trợ lý Ngoại trưởng làm việc tại Vụ Năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có cuộc gặp với báo chí Việt Nam để trao đổi về hợp tác năng lượng song phương cũng như tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

“Chính quyền Mỹ nhận thấy nhu cầu năng lượng ngày càng tăng tại Việt Nam. Chúng tôi ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế, đi đôi với nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam”, ông Fannon nói.

Theo ông Fannon, Mỹ hiện là nước sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới, đồng thời là nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ hai thế giới. Năng lượng cũng là một trong những trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Với lợi thế về nguồn cung năng lượng dồi dào, ông Fannon khẳng định Mỹ có thể hỗ trợ các nước đồng minh và bạn bè trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong lĩnh vực năng lượng. Theo đó, Việt Nam cũng nằm trong mối quan tâm về hợp tác năng lượng của chính quyền Mỹ.

“Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là chất xúc tác quan trọng cho việc phát triển năng lượng toàn cầu. Theo dự báo đến năm 2040, nhu cầu về năng lượng của khu vực này chiếm tới 60% nhu cầu năng lượng toàn cầu”, ông Fannon nói.

Tháng 7/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương gồm 3 trụ cột chính: kinh tế số, hạ tầng và năng lượng. Với vai trò là trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ, ông Fannon phụ trách trụ cột về năng lượng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Mỹ tập trung vào 4 mục tiêu gồm: thúc đẩy an ninh năng lượng trong khu vực, tập trung vào những quốc gia là bạn bè và đồng minh của Mỹ; thúc đẩy thị trường năng lượng theo hướng cởi mở, hiệu quả, minh bạch; tăng cường trao đổi thương mại trong lĩnh vực năng lượng theo hướng tự do và thuận lợi; gia tăng nguồn cung năng lượng với giá cả hợp lý cho tất cả mọi người”, ông Fannon cho biết thêm.

Hợp tác với Việt Nam

Theo ông Fannon, Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng. Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam như một đối tác có nhu cầu năng lượng. Ngoài ra, Mỹ cũng nhận thấy sự cởi mở của Việt Nam với Mỹ trong lĩnh vực năng lượng.

“Tháng 4/2019, Mỹ và Việt Nam đã tổ chức Đối thoại về An ninh Năng lượng tại Washington. Chúng tôi kỳ vọng hợp tác của hai bên sẽ còn tiến xa hơn nữa ngoài những cuộc đối thoại, vì chúng tôi muốn thực hiện các hành động cụ thể, chứ không chỉ dừng lại ở nội dung trao đổi. Chúng tôi mong muốn đạt được những kết quả thiết thực và sẽ có các hoạt động đầu tư ý nghĩa của Mỹ tại Việt Nam”, ông Fannon nói.

“Mỹ có các nhà đầu tư tốt nhất để đảm bảo sự thành công khi triển khai các dự án năng lượng. Chúng tôi tự tin về năng lực của các doanh nghiệp Mỹ vì họ có công nghệ tiên tiến nhất, kỹ thuật tốt nhất, đảm bảo an toàn môi trường lao động tốt nhất và tôn trọng chủ quyền của quốc gia đầu tư”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về lợi thế cạnh tranh của các công ty Mỹ so với công ty từ các nước khác khi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, ông Fannon cho biết: “Chúng tôi nhận thấy chính phủ Việt Nam hiện nay rất quan tâm và dành sự tập trung cho vấn đề chống tham nhũng và tăng cường sự minh bạch. Tôi nghĩ điều này rất phù hợp với các công ty của Mỹ về cách thức họ kinh doanh, khác với công ty từ các nước khác”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng liệt kê một loạt điểm mạnh của các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực năng lượng như kỹ thuật công nghệ, quy định về an toàn và chất lượng sản phẩm. Theo ông Fannon, lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ đã thể hiện qua các hoạt động đầu tư ở khắp nơi trên thế giới.

“Chúng tôi hướng đến các dự án cụ thể, mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mang lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam, đồng thời đảm bảo các dự án được triển khai trên cơ sở minh bạch”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Thành Đạt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tro-ly-ngoai-truong-my-an-tuong-toc-do-phat-trien-kinh-te-cua-viet-nam-20190618235651021.htm